Nước ngầm ở Tây Nguyên ngày càng bị cạn dần

Làm sao để biết giá cà phê chính xác nhất, mới nhất của ngày hôm nay?

RẤT ĐƠN GIẢN - Chỉ cần soạn tin nhắn CAFE và gửi tới số 8388

Diện tích rừng tự nhiện ở Tây Nguyên ngày càng bị thu hẹp, lớp phủ bề mặt của đất cũng giảm. Trong khi đó, nguồn nước ngầm khu vực này đang sụt giảm nghiêm trọng do bị khai thác quá mức.


Diện tích cà phê càng mở rộng thì nước ngầm ở Tây Nguyên càng cạn kiệt nhanh.

Báo cáo đoàn khảo sát của Bộ Tài Nguyên Môi & Môi trường cho biết, mực nước ngầm tại các khu vực được khảo sát như: huyện Krông Pách, Krông Búk, Lắk (tỉnh Đắk Lắk), Đắk Min, Đắk Song, Cư Jút (tỉnh Đắk Nông), Chư Xuê (tỉnh Gia Lai)…đang suy giảm nghiêm trọng, giảm từ 3- 5m so với trước đây

Cụ thể, tại các huyện Krông Pách, Lắk, từ những năm 2006 trở về trước có thể khai thác tối đa 0,6 triệu mét khối/ ngày, nhưng nay chỉ còn chưa đầy 0,4 triệu mét khối/ ngày.

Theo nhận định của chuyên gia, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này do khí hậu biến đổi khiến mùa khô kéo dài, rút ngắn mùa nên lượng nước bổ sung cho nguồn nước ngầm càng ít đi. Trong khi đó, diện tích rừng Tây Nguyên ngày càng bị thu hẹp, lớp phủ bề mặt của đất cũng giảm, cộng với việc ồ ạt tăng nhanh diện tích các loại cây trồng cần nhiều nước tưới, nhất là cây cà phê, nên xảy ra tình trạng khai thác nguồn nước ngầm quá mức. Cùng đó, cơ quan khí tượng thủy văn thông báo, năm nay mùa mưa tại Nam Bộ và Tây Nguyên sẽ đến muộn so với nhiều năm. Dự báo đến cuối tháng 5/2010, mưa lớn mới bắt đầu xuất hiện.

Trước tình trạng này, các nhà khoa học kiến nghị với các tỉnh Tây Nguyên cần nhanh chóng cân đối diện tích cây cà phê với diện tích rừng trồng, đồng thời, chủ động hơn trong việc quy hoạch, khai thác, sử dụng nguồn nước ngầm hợp lý, ưu tiên phục vụ cho nhu cầu dân sinh trên địa bàn.

Theo Dân Trí

Nhấn vào đây để xem giá cà phê qua tin nhắn điện thoại

Thảo luận (1 ý kiến)Gửi ý kiến mới

  1. theo toi len kiem tra va han che viec khoan gieng cho phu hop

Cùng thảo luận vì một diễn đàn của người nông dân lớn mạnh

Chúng ta là người một nhà, hãy giành cho nhau những ngôn từ lịch sự và thân thiện. Nhấn vào đây nếu bà con định hỏi về xu hướng giá cả và hãy đọc hướng dẫn này để biết cách sử dụng Tiếng Việt khi gửi phản hồi.

(?)

(Tại sao cần?)

Gõ tiếng Việt: - [hướng dẫn]

Cung cấp cà phê Cầu Đất chất lượng cao

Chuyên cung cấp cà phê Arabica Cầu Đất, cà phê Đà Lạt chất lượng cao. Giá tốt nhất thị trường.
Nhấn vào đây hoặc liên hệ 0945 745 536 (gặp Hương) để biết thêm chi tiết