Ấn Độ: Nhập khẩu bất hợp pháp đè giá tiêu trong nước

Giá tiêu đen tại thị trường nội địa Ấn Độ đang giảm thấp do nhu cầu không còn cao, đặc biệt là tại các thị trường tiêu thụ lớn ở miền Bắc, những nơi được cho là việc nhập khẩu bất hợp pháp gia tăng, theo Business Line.

Kho hàng của công ty Kishor Spices ở Kochi

Ông Kishore Shamji, chủ sở hữu công ty Kishor Spices ở Kochi cho biết, các thị trường tiêu thụ hạt tiêu lớn như Patna, Ranchi, Lucknow, Varanasi, Indore, Delhi … đã tràn ngập hạt tiêu Việt Nam nhập lậu, cũng như hạt tiêu Sri Lanka đi qua biên giới Nepal, Myanmar, Bangladesh.  Ông cáo buộc một số thương nhân ở các khu vực này đang chạy theo việc nhập khẩu bất hợp pháp để trốn thuế.

Giá tiêu đã giảm 15 Rupi/kg trong khoảng thời gian từ ngày 31 tháng 12 đến ngày 10 tháng 1 và giá hiện nay đang dao động ở mức 351 Rupi/kg đối với tiêu xô và mức 371Rupi/kg cho tiêu đã sơ chế (gần 5.700 USD/tấn). Trong khi giá nhập khẩu hạt tiêu đen Việt Nam ở mức 2.800 USD/tấn, Sri Lanka ở mức 3.800 USD/tấn và Brasil ở mức 2.000 USD/tấn.

Khối lượng hàng giao đến thấp hơn khiến nguồn cung trên thị trường bị thắt chặt, ngay cả khi mùa vụ 2019 đã bị chậm lại hơn 60 ngày do khí hậu, lũ lụt, lở đất và gió mạnh làm rụng chuỗi và hạt chín muộn.

Khi các thảm họa tự nhiên đã gây thiệt hại cho những chuỗi tiêu đang lớn, làm cho dự tính một vụ mùa bội thu khoảng 70.000 – 90.000 tấn đã bị sai lệch, buộc phải điều chỉnh giảm ước tính vụ mùa. Điều này đã làm cho việc thu hoạch hạt tiêu bị chậm lại. Thông thường, đến tháng 9, tháng 10 được coi là thời điểm thu hoạch các loại hạt tiêu chưa già cho ngành công nghiệp tiêu xanh sấy khô cũng như tiêu ngâm nước muối với số lượng rất đáng kể.

Trong thời kỳ này, ngành công nghiệp thường đưa ra các hợp đồng kỳ hạn với người mua để đáp ứng nhu cầu của mùa Giáng sinh và Năm mới.

Tuy nhiên, với khối lượng hàng sụt giảm và vụ thu hoạch bị chậm lại đã làm cho các hợp đồng kỳ hạn của ngành công nghiệp tiêu xanh xuất khẩu không thực hiện được, ông Kishore Shamji nói thêm.

Khi nguồn tiêu nhập bất hợp pháp bắt đầu làm phiền người trồng trong nước, ông K.Shamji nhắc lại yêu cầu của người trồng là phải nỗ lực hết sức để ngăn chặn mối đe dọa này, khi Ấn Độ mới bắt đầu mùa tiêu năm nay.

Ở một số vùng trồng tiêu phía nam bang Kerala đã bắt đầu xuất hiện hạt tiêu già và một ít tiêu chín, trong bối cảnh lượng tiêu mới còn hạn chế và dự trữ vụ mùa cũ đã giảm dần.

KK Vishwanath, Điều phối viên của Tổ chức nông dân trồng tiêu đen, cho biết giá quốc tế cũng đang suy giảm do tình trạng dư thừa.

Vụ thu hoạch ở bang Kerala đã bắt đầu và tiếp theo sau khoảng 2 – 3 tháng là vụ thu hoạch ở bang Karnataka, hứa hẹn lượng tồn kho sẽ dồi dào. Tuy nhiên, một số nông dân tiểu điền vẫn còn giữ tiêu vụ cũ với dự đoán giá sẽ tăng.

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tin đã đăng

Tin mới nhất

84