Ghép chồi để nâng cao chất lượng cà phê

Theo một điều tra tại các vườn cà phê vối tại tỉnh Đăk Lăk cho thấy, tỉ lệ vườn cà phê đạt tiêu chuẩn loại A chỉ chiếm 30%, trong 1ha vườn cà phê có tới 30- 35% số cây cho năng suất rất thấp, cần phải loại bỏ.

Để thay thế các vườn cà phê này, người trồng phải đốn bỏ để trồng lại cây mới.

Việc làm này rất tốn kém mà hiệu quả kỹ thuật không cao, phải đợi 3 năm sau mới cho thu hoạch và các cây cà phê trồng lại rất dễ bị bệnh thối rễ, còi cọc hoặc chết. Để khắc phục tình trạng trên và giúp nâng cao năng suất cây cà phê vối, Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp Tây Nguyên đã nghiên cứu và đưa vào áp dụng phương pháp ghép chồi, cải tạo vườn cây bằng cách chọn những cây cà phê cho năng suất quá thấp, cưa ngang gốc rồi ghép bằng các dòng cà phê cao sản chất lượng tốt.

Kỹ thuật ghép chồi gồm các bước: Chọn lọc cây cà phê đầu dòng, điều tra xác định cây cần cải tạo, xây dựng vườn sản xuất cây ghép và vườn nhân chồi dòng chọn lọc. Sau một năm áp dụng phương pháp này tại một số vùng trồng cà phê trọng điểm ở Đăk Lăk, Gia Lai, Lâm Đồng… có đến 80% số cây ghép đạt chiều cao hãm ngọn 1,2m và đến năm thứ 2 đã cho quả.

Nếu so với thực sinh trồng bằng hạt cùng thời điểm thì sinh trưởng của cây cà phê ghép tăng từ 30- 50% về chiều cao, cũng như về số cặp cành và đường kính gốc. Những giống cây mới có ưu điểm cho năng suất cao kháng được bệnh rỉ sắt và kích cỡ hạt cải thiện rõ rệt, cao hơn các giống cũ trồng bằng hạt từ 20- 60%. Kỹ thuật ghép chồi trên cà phê vối dễ thực hiện, mức độ thành công cao, thay cho các cây cà phê bị bệnh rỉ sắt cho kết quả tốt.

Sử dụng phương pháp cải tạo này, năng suất cà phê bình quân tăng 0,5 tấn nhân/ha/năm, đồng thời tiết kiệm chi phí sử dụng thuốc trừ sâu bệnh, kích cỡ hạt được cải thiện, cà phê loại A chiếm tỉ lệ cao, góp phần tăng năng suất đáng kể mà không cần mở rộng diện tích trồng.

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

 1. trần trung

  giá cà phê này thi rất khó khăn cho nhà vườn vì giá phân bón, vật tư quá sức cao, nhân công hiếm và đắt. Không biết xoay sở kiểu gì đây??? chắc phải bán đất lấy tiền bỏ vô ngân hàng còn chắc ăn hơn làm cà phê nữa!!!

 2. Nguyễn trọng Thành

  Xin cám ơn Y5cafe rất nhiều vì đã cung cấp nhiều tài liệu bổ ích về cà phê. Nhưng có vấn đề tôi muốn Y5cafe nghiên cứu kỹ hơn. NGƯỜI PHÁT HIỆN RA CÀ PHÊ ĐẦU TIÊN tôi thấy bài viết này có nhiều vấn đề rất khác xa các tài liệu khác mà tôi đã đọc. Nên mong Y5cafe xem xét lại và nếu được xin Y5cafe cung cấp thêm tài liệu về người phát hiện ra cà phê.
  kính chúc sức khỏe và sự thành công đến Y5cafe.

 3. hoang dung

  Xin chào các bạn! Tôi có một số thắc mắc muốn hỏi bà con ai có kinh nghiệm thì tư vấn giúp tôi. Nhà tôi có 4ha cà phê kinh doanh nhưng cà rất xấu và trái nhỏ ko đạt năng suất, hàng năm nhà tôi vẫn trồng dặm để thay thế giống cafe cũ nhưng thời gian để chờ thu hoạch rất lâu và ko phải trồng tập trung nên điều kiện chăm sóc cho cà phê con cũng ko được thuận lợi. Thế nên tôi rất băng khoăn, thấy giải pháp ghép chồi cafe là rất hay, tôi muốn bà con tư vấn giúp tôi phương pháp ghép và chồi ghép mình nên lấy ở đâu? Nhà tôi có một số cây quả to lại sai trái, tôi lấy chồi cuả những cây này ghép qua những cây tôi chặt bỏ được không? Xin bà con tư vấn giúp tôi, tôi xin chân thành cám ơn.

  1. Nông Văn Dân

   Bạn hoang dung ! Nhà bạn đào bỏ những cây cà xấu trái nhỏ để trồng dặm thì thật là phí, bạn nên giữ gốc lại để ghép chồi, nhanh thu hoạch mà dễ chăm sóc vì nó có gốc ghép mạnh rồi. Cách ghép bạn làm như sau :
   – Bước 1 : bạn chọn chồi ghép, nên chọn những cây trái to, sản lượng cao, không bị bệnh…
   – Bước 2 : Chọn chồi ở gốc ghép , phải chọn chồi mới lên khoảng 3-4 cặp lá, chồi đó có kích thước đường kính tương đương với chồi ghép.
   – Bước 3 : Bạn dùng lưỡi dao lam cắt phần ngọn của chồi ở gốc ghép, rồi bạn chẻ dọc chồi đó sâu khoảng 2-3 cm , tiếp theo bạn vát hình nêm hai bên chồi ghép một khoảng 2-3 cm, sau đó bạn nêm chồi ghép vào chồi của gốc ghép mà bạn đã chẻ. Bạn dùng dây ni lông buộc từ dưới lên trên, lưu ý buộc vừa chặt tay là được đừng buộc lỏng quá vết ghép khó liền, nếu buộc chặt quá chổ ghép sẽ bị dập. Dây buộc bạn lấy túi ni lông xé nhỏ rộng khoảng 2 cm dài thì tùy ý, bạn nhớ lá ở chồi mới ghép bạn nên cắt bỏ 2/3 lá chỉ để lại 1/3 thôi vì chồi mới ghép hút nước còn kém, nên cắt bỏ bớt lá để chống thoát nước. Sau đó khoảng 3 tuần bạn mở dây ra và thỉnh thoảng kiểm tra nếu có những chồi khác nảy bên cạnh thì vặt bỏ để tập trung dinh dưỡng nuôi chồi ghép.
   Cũng ghép như thế này mà vườn cà phê Văn Dân thay thế được gần 200 cây cà nhỏ trái năng suất thấp đó. Chúc bạn thành công !

Tin đã đăng

Tin mới nhất

91