Dự báo nguồn cung hạt tiêu có khả năng khan hiếm trong vài tuần tới

Làm sao để biết giá cà phê chính xác nhất, mới nhất của ngày hôm nay?

RẤT ĐƠN GIẢN - Chỉ cần soạn tin nhắn CAFE và gửi tới số 8388

hat-tieuThị trường hạt tiêu toàn cầu có khả năng phải đối mặt với tình hình cung ứng khan hiếm trong những tuần sắp tới do thu hoạch tại Ấn Độ và Việt Nam bị trì hoãn.

Các thương nhân tin rằng việc cung ứng khan hiếm sẽ tiếp tục trong khoảng thời gian 6 đến 8 tuần tới. Mặc dù vụ thu hoạch tại Ấn Độ đã bắt đầu vào giữa tháng 12 nhưng nguồn cung ứng cho thị trường vẫn thấp. Thông thường, tiêu đen vụ mới từ Kerala tham gia thị trường vào thời điểm này của năm nhưng lần này vẫn còn ít ỏi, chỉ có khoảng 100-150 bao (70kg/bao) so với 400-500 bao hồi năm trước.

Thời tiết thay đổi đột ngột, nhất là giao mùa muộn, đã tác động tới vụ mùa dẫn tới thu hoạch trễ. Dự kiến vụ mùa Kerala sẽ chỉ được tung ra thị trường vào cuối tháng này. Hơn nữa, tổng sản lượng của Kerala có thể giảm còn 15.000-17.000 tấn so với mức trung bình 20.000 tấn hằng năm.

Theo các báo cáo tại Việt Nam, vụ thu hoạch cũng bị hoãn do điều kiện thời tiết bất lợi. Mưa lớn và bão đã ảnh hưởng đến các khu trồng tiêu và theo các ước tính của Hiệp hội Tiêu Việt Nam (VPA), tổng sản lượng có thể giảm 5-7%. Thông thường, tiêu mới của Việt Nam sẽ được tung ra thị trường vào tuần đầu của tháng Hai. Nhưng lần này, người ta dự báo thời điểm sẽ là tuần cuối cùng của tháng Hai.

Đồng thời, lượng dự trữ tại Việt Nam và Indonesia đã giảm mạnh hơn, khiến có lúc cung ứng bị khan hiếm. Việt Nam đã xuất 135.000 tấn trong năm 2009 và tồn kho hiện thời là khoảng 12.000 tấn. Tồn kho của Indonesia là 7.000 tấn nhưng vụ thu hoạch tới sẽ bắt đầu vào tháng 7.

Brazil hiện tồn kho khoảng 12.000 tấn và không vội bán ra.
Xuất khẩu của Việt Nam tăng 50% về khối lượng và 11% về giá trị trong năm 2009 so với năm trước. Sau khi nghỉ lễ Giáng Sinh và Năm mới, các thị trường châu Âu và Mỹ đã mở cửa trở lại vào hôm thứ Hai và nhu cầu thế giới có khả năng sẽ cải thiện trong 2-3 tuần tới. Vì thế, thu hoạch muộn tại Việt Nam và Ấn Độ có thể sẽ tác động đến giá cả tiêu đen trong tương lai gần.

Theo Vinanet

Nhấn vào đây để xem giá cà phê qua tin nhắn điện thoại

Cùng thảo luận vì một diễn đàn của người nông dân lớn mạnh

Chúng ta là người một nhà, hãy giành cho nhau những ngôn từ lịch sự và thân thiện. Nhấn vào đây nếu bà con định hỏi về xu hướng giá cả và hãy đọc hướng dẫn này để biết cách sử dụng Tiếng Việt khi gửi phản hồi.

(?)

(Tại sao cần?)

Gõ tiếng Việt: - [hướng dẫn]

Cung cấp cà phê Cầu Đất chất lượng cao

Chuyên cung cấp cà phê Arabica Cầu Đất, cà phê Đà Lạt chất lượng cao. Giá tốt nhất thị trường.
Nhấn vào đây hoặc liên hệ 0945 745 536 (gặp Hương) để biết thêm chi tiết