Năng lực chế biến cà phê chất lượng cao của Đaklak vẫn thấp

Làm sao để biết giá cà phê chính xác nhất, mới nhất của ngày hôm nay?

RẤT ĐƠN GIẢN - Chỉ cần soạn tin nhắn CAFE và gửi tới số 8388

caphesapvaovuthuhoachmoiTheo thống kê của Sở Công thương tỉnh Đaklak, hiện trên địa bàn tỉnh có 112 đơn vị chế biến cà phê nhân trong đó có 26 doanh nghiệp nhà nước, 3 doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, 4 công ty và chi nhánh của tỉnh ngoài, và 79 doanh nghiệp tư nhân với tổng công suất chế biến khoảng trên 300 ngàn tấn/năm.
Trong lĩnh vực chế biến cà phê bột, cà phê hòa tan và cà phê túi lọc…có 18 đơn vị.  Đặc biệt, trong số 112 đơn vị trên thì mới có 25 đơn vị đầu tư xây dựng nhà máy chế biến cà phê theo công nghệ chế biến ướt nhưng năng lực chế biến mới chỉ chiếm khoảng 20% trong tổng số hơn 400 ngàn tấn cà phê nhân do nông dân và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh sản xuất ra mỗi năm. Số lượng cà phê còn lại là do người dân tự chế biến bằng phương pháp phơi quả khô hoặc phương pháp chế biến nửa ướt tức là xát dập rồi phơi khô trên sân xi măng, trên bạt hoặc trên sân đất. Với cách chế biến này thì chất lượng cà phê bị ảnh hưởng rất nhiều do thời tiết không thuận lợi.
Cũng theo Sở Công thương cho biết, trong niên vụ cà phê vừa qua (2008 -2009), để nâng cao chất lượng cà phê xuất khẩu, một số doanh nghiệp xuất khẩu cà phê lớn của Đắk Lắk như: Công ty Cổ phần Đầu tư xuất nhập khẩu cà phê Tây Nguyên, Công ty TNHH một thành viên 2/9 Đắk Lắk, Công ty cà phê Việt Thắng, Công ty cà phê 49, Công ty Liên doanh chế biến cà phê xuất khẩu Man Buôn Ma Thuột…đã đầu tư trên 70 tỷ đồng vào hệ thống sân phơi, nhà xưởng, dây chuyền chế biến, sàng phân loại, hệ thống bắn màu, máy sấy…theo công nghệ hiện đại nhất hiện nay trên thế giới.
Được biết, trong niên vụ cà phê vừa qua, tỉnh Đắk Lắk đã xuất khẩu được 326.738 tấn, đạt kim ngạch gần 500 triệu USD, so với niên vụ trước, tăng 6% về sản lượng, nhưng giá trị giảm trên 21%. Nguyên nhân là do giá cà phê trong niên vụ vừa qua giảm khá mạnh. Giá thu mua bình quân trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk giảm gần 23%; trên thị trường Luân Đôn giảm 28%; giá xuất khẩu tại cảng TP. Hồ Chí Minh giảm 28% và giá xuất khẩu trực tiếp giảm 26% so với niên vụ trước. Dự kiến, sản lượng cà phê niên vụ tới của Đắk Lắk sẽ đạt khoảng 400- 420 ngàn tấn, trong đó sẽ xuất khẩu khoảng 340 ngàn tấn.

Tham khảo Daktra

Nhấn vào đây để xem giá cà phê qua tin nhắn điện thoại

Cùng thảo luận vì một diễn đàn của người nông dân lớn mạnh

Chúng ta là người một nhà, hãy giành cho nhau những ngôn từ lịch sự và thân thiện. Nhấn vào đây nếu bà con định hỏi về xu hướng giá cả và hãy đọc hướng dẫn này để biết cách sử dụng Tiếng Việt khi gửi phản hồi.

(?)

(Tại sao cần?)

Gõ tiếng Việt: - [hướng dẫn]

Cung cấp cà phê Cầu Đất chất lượng cao

Chuyên cung cấp cà phê Arabica Cầu Đất, cà phê Đà Lạt chất lượng cao. Giá tốt nhất thị trường.
Nhấn vào đây hoặc liên hệ 0945 745 536 (gặp Hương) để biết thêm chi tiết