Chính phủ yêu cầu đánh giá đặc điểm tình hình thị trường hàng hóa

Phó Thủ tướng yêu cầu làm rõ căn cứ pháp lý, sự cần thiết và các điều kiện cần có trong việc liên thông SGD hàng hóa trong nước với nước ngoài và cho phép nhà đầu tư nước ngoài tham gia.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải vừa giao Bộ Công Thương nghiên cứu, phân tích đánh giá kỹ đặc điểm tình hình thị trường hàng hóa Việt Nam để xác định mục tiêu, định hướng cho sự phát triển của Sở Giao dịch hàng hóa cho phù hợp; những hạn chế bất cập trong quy định của pháp luật hiện hành đối với hoạt động của Sở Giao dịch hàng hóa, đề xuất hướng sửa đổi nếu thấy cần thiết.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Công Thương làm rõ căn cứ pháp lý, sự cần thiết và các điều kiện cần có trong việc liên thông Sở Giao dịch hàng hóa trong nước với Sở Giao dịch hàng hóa nước ngoài và cho phép nhà đầu tư nước ngoài tham gia mua bán hàng hóa qua Sở Giao dịch hàng hóa tại Việt Nam, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Năm 2011, Sở Giao dịch hàng hóa đầu tiên ở Việt Nam đã chính thức khai trương và đi vào hoạt động tại TP Hồ Chí Minh. Mô hình hoạt động của Sở Giao dịch gồm 3 phần là sàn giao dịch, trung tâm thanh toán bù trừ, trung tâm kiểm định và giao dịch hàng hóa.

Sở Giao dịch (do Bộ Công Thương cấp phép hoạt động) sẽ là nơi cung cấp địa điểm, phương tiện các dịch vụ cần thiết cho việc thực hiện giao dịch. Hàng hóa được mua bán tại các sàn giao dịch phải qua giám định đạt những tiêu chuẩn chung, gọi là chuẩn chất. Giá cả giao dịch theo nguyên tắc đấu giá công khai, đấu giá mua và cả đấu giá bán.

Đây là nơi tập trung tất cả những đầu mối buôn bán với khối lượng giao dịch lớn về loại mặt hàng đó. Tất cả sẽ thông qua một bộ phận môi giới để có thể giao dịch các hàng hóa của mình nhằm đảm bảo tính trung thực hàng hóa trong mọi thương vụ cũng như việc bảo đảm thanh toán.

Sở Giao dịch sẽ là nơi niêm yết giá chuẩn cho các mặt hàng cà phê, cao su, thép trong nước dựa trên cơ chế khớp lệnh liên tục. Sở Giao dịch còn khai thác, tổng hợp, phân tích và cung cấp thông tin về tình hình thị trường hàng hóa trong và ngoài nước, các thông tin có liên quan cho các thành viên và các chủ thể khác tham gia thị trường; thiết lập các giao dịch liên kết với các sở giao dịch khác trên thị trường trong nước và thế giới.

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tin đã đăng

Tin mới nhất

82