Thị trường cacao tiếp tục đối mặt nguy cơ thiếu cung

cacao-viet-namTheo nhận định của Tổ chức Cacao Thế giới, thị trường cacao có thể sẽ phải đối mặt với nguy cơ thiếu hụt nguồn cung năm thứ 2 liên tiếp.

Trong báo cáo mới nhất của mình, Tổ chức Cacao Thế giới (ICCO), có trụ sở tại London (Anh),  ước tính trong niên vụ kết thúc vào ngày 30/9/2013, chênh lệch cung-cầu trên thị trường cacao thế giới lên tới âm 160.000 tấn, lớn hơn rất nhiều so với con số ước tính trước đó (âm 52.000 tấn). Lượng bơ cacao, vốn được sử dụng để làm chocolate, đã tăng vọt, trong khi sản lượng cacao lại giảm.

Liên quan tới niên vụ 2013/2014 (bắt đầu từ ngày 1/10/2013), ICCO cho rằng những quan ngại về khả năng lại xảy ra tình trạng thiếu hụt nguồn cung cacao đang gia tăng trong bối cảnh thời tiết khô hạn tại Tây Phi đang ảnh hưởng tiêu cực tới sản lượng cacao ở khu vực này. Ngược lại, thời tiết ẩm ướt ở Indonesia – nước sản xuất cacao lớn thứ ba thế giới – đang gây thiệt hại cho cây cacao ở nước này.

Đáng chú ý, sản lượng cacao ở Côte d’Ivoire – nước sản xuất cacao lớn nhất thế giới – đã giảm 3 % xuống còn 1,445 triệu tấn trong niên vụ 2012/2013. Triển vọng thu hoạch trong niên vụ hiện tại của nước này đang giảm do cây cacao đã già cỗi và cho năng suất thấp và do đầu tư thấp và cơ sở hạ tầng còn yếu kém.

ICCO cho biết tại Indonesia, tình hình thời tiết xấu đang làm gia tăng sự lây lan của các bệnh dịch trên cây trồng, trong khi Nigeria lại thiếu ánh nắng mặt trời để làm khô hạt cacao và điều này làm dấy lên những lo ngại về vụ mùa này.

Trước đó, trong báo cáo công bố hôm 19/11/2013, chuyên gia phân tích Deborah Aitken của công ty Bloomberg Industries cho biết các hợp đồng tương lai về cacao trên sàn giao dịch ở New York (Mỹ) đã tăng 26 % giá trị trong năm 2013 do thời tiết khô hạn ở Côte d’Ivoire và Ghana – hai quốc gia đang chiếm tới 58 % sản lượng cacao toàn thế giới.

Việc giá cacao tăng đang làm tăng chi phí của các doanh nghiệp sản xuất chocolate ở châu Âu, trong đó có các hãng Barry Callebaut, Lindt & Spruengli AG và Thorntons Plc.

Lượng cacao đã được xay (một thước đo thường được dùng để phản ánh nhu cầu) đã tăng 2,4 % lên mức cao kỷ lục 4,042 triệu tấn trong niên vụ 2012/2013, chủ yếu do sự gia tăng trong việc sử dụng bơ cacao ở châu Âu và Bắc Mỹ – những khu vực tiêu thụ cacao lớn nhất thế giới, trong khi đó sản lượng cacao lại giảm 3,7 % xuống còn 3,93 triệu tấn.

Theo TTXVN

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tin đã đăng