Nông dân Gia Lai nợ nần vì tiêu

Những ngày gần đây, trên địa bàn tỉnh Gia Lai xuất hiện tình trạng cây hồ tiêu chết hàng loạt vì sâu bệnh làm hàng trăm gia đình lâm vào cảnh nợ nần

Xem thêm: >> Diện tích hồ tiêu tiếp tục tăng “nóng”

Giá hồ tiêu thành phẩm trong những năm qua liên tục tăng cao nên nhiều hộ dân ở các huyện Chư Sê, Chư Pưh, Chư Prông…, tỉnh Gia Lai đổ xô trồng hồ tiêu. Thế nhưng, do thiếu chăm sóc, kiểm soát sâu bệnh, cây tiêu chết hàng loạt mà không có cách cứu chữa.

gia lai no nan vi trong tieu
Nhiều người dân tỉnh Gia Lai lâm cảnh nợ nần khi cây hồ tiêu chết từng ngày

Theo số liệu của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tỉnh Gia Lai, toàn tỉnh có hơn 9.000 ha hồ tiêu, trong khi theo quy hoạch tới năm 2020 là 6.000 ha. Những huyện có diện tích trồng hồ tiêu lớn gồm: Chư Sê gần 3.000 ha, Chư Pưh gần 2.450 ha và Chư Prông khoảng 2.400 ha.

Những năm gần đây, chỉ qua một mùa hồ tiêu, không ít người đã trở thành tỉ phú. Với 1 ha hồ tiêu (trồng khoảng 2.200 trụ), mỗi vụ sẽ thu hoạch được từ 8 – 10 tấn, thu nhập khoảng từ 1,2 – 1,8 tỉ đồng. Vì vậy, hàng trăm hộ dân sẵn sàng chặt bỏ cà phê, cao su để chuyển qua trồng hồ tiêu. Chi phí đầu tư khá lớn, từ 800 triệu đồng đến 1 tỉ đồng/ha nên trong bối cảnh hồ tiêu đang chết hàng loạt như hiện nay, nhiều người trồng lâm vào cảnh nợ nần.

Theo báo cáo của Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Gia Lai, toàn tỉnh có 848 ha hồ tiêu bị nhiễm bệnh. Trong đó, Chư Pưh là huyện chịu ảnh hưởng nặng nề nhất với hơn 100 ha, tập trung chủ yếu ở các xã Ia Me, Ia Ga… Ông Lê Thanh Lĩnh (ngụ xã Ia Phìn, huyện Chư Prông) rầu rĩ bên 2 ha hồ tiêu đã chết một nửa vì sâu bệnh, cho biết: “Mấy cơn bão vừa rồi gây mưa lâu quá nên hồ tiêu bị nhiễm bệnh. Vay ngân hàng hơn 1 tỉ đồng đầu tư vườn tược, giờ coi như mất hết, cứu được cây nào thì hay cây đó thôi”.

Cùng cảnh ngộ, anh Phạm Đức Dũng (ngụ xã Bờ Ngoong, huyện Chư Sê) kể: “Năm 2009, tôi chỉ trồng 600 trụ hồ tiêu, cho thu nhập gần 500 triệu đồng. Lợi nhuận quá cao nên năm 2010, tôi chuyển một phần diện tích trồng cà phê sang trồng 1.800 trụ hồ tiêu, ai ngờ chuẩn bị thu hoạch thì lá ngả vàng, chết 2/3 số trụ”.

Chạy theo phong trào

Ông Hà Ngọc Uyển, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Gia Lai, cho biết nguyên nhân trực tiếp làm tiêu chết là do các loại vi khuẩn, nấm. Tuy nhiên, nguyên nhân sâu xa là do người dân trồng tiêu không theo quy hoạch, sử dụng quá nhiều phân hóa học, phân chuồng không được ủ hoai mục. “Thấy giá tiêu cao, người dân cứ trồng theo phong trào mà không chú trọng kỹ thuật chăm sóc nên cây tiêu dễ bị nhiễm bệnh” – ông Uyển nhận định.

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

 1. lê khánh

  Gia đình tôi cũng trồng Hồ tiêu lẫn cafe, thấy tình hình cafe năm nay bết bát quá định bỏ để sang hồ tiêu, nhưng cái gì nó cũng có cái giá của nó. Hồ tiêu lợi nhuận cao nhưng rủi ro cũng lớn, mà được cái cứ đến gần khi thu hoạch thì tiêu nó mới phát bệnh mà đã phát bệnh rồi thì là phát hết chết cho bằng hết, chẳng biết đường nào mà lần, có bác nào có kinh nghiệm chăm sóc Hồ tiêu giai đoạn gần thu hoạch không, xin chia sẻ. Cảm ơn!

  1. Trường Tùng DakNong

   Chào bác Lê Khánh! Trồng tiêu nếu biết và có kinh nghiệm thì nó rất dễ trồng hơn khoai lang. Hồ tiêu giai đoan gần thu hoạch là thời điểm dễ chết nhất vì thời điểm này cây rất cần nhiều dinh dưỡng để nuôi trái nên sức đề kháng sâu bệnh, nấm … đại loại là kháng bệnh rất kém. Chính vì thế rất cần phân bón nhưng tuyệt đối không dùng phân bón NPK các loại chỉ dùng phân chuồng ủ mục (trừ phân heo dễ sinh tuyến trùng rễ), phân vi sinh ủ từ võ cà phê cũng tốt và các loại phân vi sinh có sẵn trên thị trường cộng với bón phân qua lá theo hướng dẫn sử dụng tại bao bì của từng loại, mùa khô tưới nước 10-15 ngày/lần không cần tưới đẩm vừa ướt hết đất là được, tốt nhất là tưới phun mưa, mùa mưa thì đảm bảo thoát nước tốt và sạch cỏ dại. Hằng năm phải phòng bệnh tuyến trùng hại rể 2 lần vào đầu và giữa mùa mưa và nhớ hạn chế người vào ra vườn. Mà nhớ khi ra vườn chỉ sử dụng 1 đôi duy nhất không được đem ra khởi vườn, khi đến thì mang vào khi về rửa sạch phơi khô cất tại vườn không đêm về nhà vì đây cũng là nơi xuất phát lây lan mầm bệnh từ nơi khác đến đấy. Còn nữa. Nhưng bác làm như tôi đã trình bày thì cũng đã ít nhiều thành công rồi đó. Chúc bác có những tiêu bội thu.

 2. quan

  may ong chi cuc truong hay pho gi do,hay may ngai o so NNPTNT lo ma tim cach giup do nong dan di..Ngoi do ma cu noi doc,suot ngay chi tay 5 ngon,ko giup ich duoc gi cho nong dan ca.!!
  Để phản hồi được hiển thị, vui lòng sử dụng tiếng Việt có đủ dấu. Cảm ơn

 3. vũ đình trường

  Không hiểu mấy Bác nghĩ gì mà giật tít “chạy theo phong trào”. Nói thật tôi quá thất vọng khi những người có học lại nói dân mình chạy theo phong trào. Miếng cơm đấy bác ạ, vay 500 chạy theo phong trào họ ko “bad” như vậy !

Tin đã đăng

Tin mới nhất

86