Doanh nghiệp cà phê tiếp tục đề nghị hoàn thuế sớm

Hiệp hội Cà phê ca cao Việt Nam (Vicofa) đã đề nghị những doanh nghiệp có vốn chủ sở hữu 15 tỉ đồng trở lên, có kim ngạch xuất khẩu từ 5 triệu đô la Mỹ, được hoàn thuế giá trị gia tăng (VAT) trước khi đưa ra hóa đơn chứng từ hợp lệ cho cơ quan quản lý để không bị đọng vốn.

Xem thêm:

hoan thue vat
Theo công văn 7527, doanh nghiệp xuất khẩu cà phê phải đưa ra những hóa đơn chứng từ hợp lệ trước khi được hoàn thuế VAT

Lý do để Vicofa có kiến nghị trên là muốn những doanh nghiệp xuất khẩu cà phê sau khi xuất khẩu những lô hàng cà phê sẽ nhận lại tiền thuế VAT đã nộp trước đó để có nguồn tiền mua cà phê phục vụ cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Hiện các tỉnh Tây Nguyên đã bắt đầu vào vụ cà phê 2013/2014.

Theo quy định mới đây của công văn 7527, doanh nghiệp xuất khẩu cà phê phải đưa ra những hóa đơn chứng từ hợp lệ trước khi được hoàn thuế VAT. Vì thế, để được hoàn thuế doanh nghiệp phải chờ đợi khá lâu thay vì 6 ngày như thông lệ.

Theo Vicofa, những doanh nghiệp xuất khẩu tiểu ngạch là đối tượng chính gian lận thuế VAT. Còn doanh nghiệp xuất khẩu chính ngạch (đặc biệt đối với cà phê nhân) không phải đối tượng chính, mà tập trung chủ yếu ở các công ty mua bán nội địa, các công ty cung ứng hàng cho doanh nghiệp xuất khẩu là đối tượng nhiều khả năng vi phạm gian lận thuế VAT.

Những đề nghị này của Vicofa đã được gửi đến Tổng cục Thuế, Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN-PTNT) về việc góp ý bổ sung, sửa đổi nội dung công văn 7527/BTC-TCT về kiểm tra và hoàn thuế VAT trong doanh nghiệp xuất khẩu nông lâm sản.

Trước đó, ngày 12-6, Bộ Tài chính ra công văn 7527 sau khi có ý kiến phản ánh của một số cục thuế địa phương, của Vicofa về tình trạng nhiều doanh nghiệp sử dụng hóa đơn bất hợp pháp nhằm kê khai, khấu trừ hoàn thế VAT để chiếm đoạn tiền thuế này.

Trong công văn này, Bộ Tài chính yêu cầu các cục thuế tổ chức kiểm tra trước khi hoàn thuế giá trị gia tăng đối với các trường hợp sử dụng hóa đơn của các doanh nghiệp có rủi ro cao về thuế. Các doanh nghiệp xuất khẩu nông, lâm, thủy sản chỉ được hoàn thuế khi mua trực tiếp của người sản xuất hoặc chỉ qua một khâu trung gian, còn qua nhiều khâu trung gian sẽ hoãn thời gian hoàn thuế để thanh tra, kiểm tra.

Sau khi công văn 7527 có hiệu lực thi hành, lập tức nhiều doanh nghiệp trong ngành xuất khẩu nông lâm thủy sản, đặc biệt là doanh nghiệp xuất khẩu cà phê đã thông qua Vicofa lên tiếng phản đối và dọa sẽ ngưng xuất khẩu cà phê nếu không được hoàn thuế.

Về phía cơ quan thuế địa phương, cụ thể là Cục Thuế Đắk Lắk, tỉnh trồng cà phê lớn nhất nước cũng cho biết, nếu làm đúng công văn 7527 sẽ ảnh hưởng đến cả hai đối tượng là những doanh nghiệp vi phạm pháp luật và cả những doanh nghiệp chân chính.

Sau khi nhận những ý kiến phản hồi từ các hiệp hội ngành hàng như cà phê, gạo, thủy sản, hạt điều nên Bộ Tài chính có cuộc họp ngày 3-10 nhằm giải quyết những vướng mắc trong việc thực hiện công văn 7527. Sau đó,Bộ này đã yêu cầu hiệp hội ngành hàng nông lâm thủy sản để lấy ý kiến nhằm điều chỉnh lại cho phù hợp.

Nhân cơ hội này, các hiệp hội ngành hàng cùng nhau kiến nghị Bộ Tài chính bỏ luôn thuế VAT cho các mặt hàng nông lâm sản xuất khẩu.

Liên quan: Công văn 7527/BTC-TCT của bộ Tài Chính ban hành ngày 12 tháng 06 năm 2013

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tin đã đăng

Tin mới nhất

81