Ngành cà phê, cacao, hồ tiêu, hạt điều VN sau 2 năm gia nhập WTO

Làm sao để biết giá cà phê chính xác nhất, mới nhất của ngày hôm nay?

RẤT ĐƠN GIẢN - Chỉ cần soạn tin nhắn CAFE và gửi tới số 8388

Hướng đến chất lượng

Sau 2 năm Việt Nam hội nhập, mặt hàng cà phê xuất khẩu của Việt Nam đã chiếm lĩnh vị trí thứ hai trên thị trường thế giới, còn mặt hàng hồ tiêu, hạt điều xuất khẩu đều đứng ở vị trí số 1. Đã đến lúc các nhà sản xuất ngồi lại với nhau để quyết định: Sẽ không tăng sản lượng, tập trung tăng chất lượng hàng xuất khẩu và xây dựng thương hiệu quốc gia đối với những mặt hàng này.

cà phê việt nam

Đã có chỗ đứng trên thương trường

Theo số liệu của Hiệp hội Cà phê – Cacao VN, đến năm 2007, cà phê VN được tiêu dùng ở 74 quốc gia và vùng lãnh thổ. Với sản lượng XK 850.000 tấn/năm, VN chiếm vị trí thứ hai trên thế giới về lượng cà phê XK, chỉ sau Brazil. Đến nay cà phê trở thành mặt hàng nông sản XK chủ lực, đạt kim ngạch XK trên 1 tỉ USD.

Đối với mặt hàng hạt điều XK, đến năm 2007 cả nước có trên 400.000ha trồng điều, cung cấp cho thị trường quốc tế mỗi năm 153.000 tấn sản phẩm, thu về kim ngạch trên 650 triệu USD, dự báo năm 2008, mặt hàng điều XK sẽ đạt kim ngạch 850 triệu USD.

Theo ông Nguyễn Thái Học – Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Điều VN, hiện VN được công nhận là quốc gia XK hạt điều lớn nhất thế giới. Riêng mặt hàng hồ tiêu, từ năm 2001 đến nay VN luôn luôn chiếm ngôi vị số 1 thế giới về số lượng XK với mức bình quân 70.600 tấn năm, chiếm 31,2% thị phần thế giới. Dự kiến năm 2008 VN chỉ XK khoảng 80.000 tấn, giá trị kim ngạch sẽ đạt khoảng 290 triệu USD.

Phải có “tiếng nói” trên thương trường

Tại hội thảo “Đánh giá tác động 2 năm gia nhập WTO đối với nền kinh tế VN ngành cà phê, cacao, hồ tiêu, hạt điều” gần đây, Phó Chủ tịch Hiệp hội Càphê – Cacao VN Đoàn Triệu Nhạn cho biết: Đến nay, ngành cà phê VN đã phát triển đạt đến mức ngưỡng của nó. Ngành cà phê VN nên dừng mở rộng mà đi vào thời kỳ kiện toàn theo hướng phát triển bền vững và hội nhập quốc tế”.

Về vấn đề này, theo ông Lương Văn Tự – Chủ tịch Hiệp hội Cà phê – Cacao VN – nguyên Thứ trưởng Bộ Thương mại, Trưởng đoàn đàm phán gia nhập WTO của VN: “Sở dĩ những mặt hàng nông sản của VN trở nên rất yếu khi tham gia quyết định giá cả trên thương trường quốc tế” vì DN chúng ta manh mún, ra thương trường quốc tế thì giành giật khách hàng của nhau bằng cách hạ giá. Bà con nông dân chưa hợp tác với nhau để tạo ra sức mạnh hàng hoá…”. Cũng theo ông Tự, đã đến lúc các sản phẩm nông sản của VN phải tham gia vào các tổ chức hiệp hội ngành hàng quốc tế để bảo vệ quyền lợi sản phẩm quốc gia và giá trị hàng hoá nông sản XK.

Một tin vui tuy muộn, nhưng được biết, hiện một chiến lược nâng cao giá trị gia tăng cho các sản phẩm đứng đầu thế giới của VN đã được các hiệp hội ngành hàng khởi động để đưa các mặt hàng nông sản XK mang thương hiệu VN thật sự chiếm lĩnh thị trường quốc tế.

Nhấn vào đây để xem giá cà phê qua tin nhắn điện thoại

Thảo luận (1 ý kiến)Gửi ý kiến mới

  1. http://www.thesaigontimes.vn/Home/thoisu/doisong/7449/
    Chú Thịnh xem bài viết này nhé, để mọi người hiểu rõ hơn về bài “ngành cà phê, ca cao, hồ tiêu, điều sau 2 năm gia nhập WTO”

Cùng thảo luận vì một diễn đàn của người nông dân lớn mạnh

Chúng ta là người một nhà, hãy giành cho nhau những ngôn từ lịch sự và thân thiện. Nhấn vào đây nếu bà con định hỏi về xu hướng giá cả và hãy đọc hướng dẫn này để biết cách sử dụng Tiếng Việt khi gửi phản hồi.

(?)

(Tại sao cần?)

Gõ tiếng Việt: - [hướng dẫn]

Cung cấp cà phê Cầu Đất chất lượng cao

Chuyên cung cấp cà phê Arabica Cầu Đất, cà phê Đà Lạt chất lượng cao. Giá tốt nhất thị trường.
Nhấn vào đây hoặc liên hệ 0945 745 536 (gặp Hương) để biết thêm chi tiết