Cách tự trồng cà phê ở nhà

Tự trồng cà phê ở nhà sẽ đem lại cho bạn nhiều kinh nghiệm và làm bạn hiểu cũng như trân trọng hơn những thành quả của việc trồng cà phê. Đây là một loại cây dễ trồng và dễ thụ phấn, đặc biệt trong quá trình ra hoa và kết quả.

Đầu tiên, lý tưởng nhất là bạn có một quả cà phê vừa hái. Tuy nhiên, nếu bạn không ở nước xuất khẩu cà phê thì điều này có lẽ khó, và bạn hãy chuyển xuống luôn phần 2.

tu trong ca phe o nha
Tự trồng cà phê ở nhà không hề khó

Phần 1: Thu hoạch và chuẩn bị hạt cà phê

Những quả cà phê đã chín phải được hái từ những cây cà phê cho năng suất cao và không bị bệnh. Hãy bóc vỏ quả cà phê bằng tay, rửa lại với nước, sau đó cho lên men trong một bồn chứa nhỏ cho tới khi vỏ quả cà phê tách ra hoàn toàn.

Bạn cũng có thể xát hạt cà phê bằng tay trong quá trình lên men. Rửa lại bằng nước sạch. Những hạt cà phê nổi trên bề mặt phải bị loại ra. Sau đó bạn hãy sấy khô hạt cà phê cho đến khi chỉ còn khoảng 20% nước bằng trên một tấm lưới đặt nơi khô thoáng, tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Sau khi bóc vỏ, hạt cà phê chỉ còn chứa khoảng 60-70% nước, nên bạn sẽ biết phải dừng lúc nào bằng cách đem cân xem khối lượng cà phê là bao nhiêu. Nếu không bạn cũng có thể kiểm tra bằng cách cắn thử hạt cà phê : nếu thấy khô ở ngoài và ẩm ở trong là được. Ở một vài vùng, hạt cà phê đã được bóc vỏ có thể đem ra trồng luôn.

Phần 2: Nảy mầm

Nếu không có sẵn quả cà phê, bạn có thể mua hạt cà phê xanh nơi bạn sống, nhưng phải đảm bảo rằng nó vừa được thu hoạch và vận chuyển về. Tôi khuyến khích các bạn mua loại cà phê này tại Sweet Maria’s. Thường thì hạt cà phê sẽ nảy mầm sau bốn tháng, nhưng sau đó thì tốc độ phát triển sẽ chậm lại. Hạt cà phê mới thường nảy mầm sau 2.5 tháng, nhưng hạt cũ có khi mất tới 6 tháng.Bạn nên kích thích hạt cà phê nảy mầm trước. Đầu tiên, xóc cà phê với nước và để khoảng 24 giờ. Sau đó gieo hạt cà phê trong cát ẩm hoặc chất khoáng bón cây. Hoặc bạn cũng có thể gieo hạt cà phê vào trong những bao cà phê ẩm rồi tưới nước hàng ngày.

Khi cà phê đã nảy mầm, hãy bỏ nó ra khỏi cát (hay bao cà phê) một cách cẩn thận. Đào một lỗ sâu khoảng 1.25 cm nơi đất mùn, tơi xốp. Có thể cho thêm phân bón, bột xương và nhựa cây khô. Nếu không có loại đất này, hãy sử dụng loại đất nhẹ và xốp để thay thế. Gieo hạt vào hố, sau đó rắc nhẹ đất lên trên.

Đừng cho đất vào quá nhiều cùng một lúc. Cho khoảng 1/2 inch cỏ khô lên trên sẽ đảm bảo độ ẩm cho hạt, nhưng khi hạt đã nảy mầm cần phải bỏ ra.Cần tưới nước cho hạt giống mỗi ngày. Tưới quá nhiều hay quá ít đều làm hạt bị chết. Đất cần được thoát nước, tuy nhiên lúc nào cũng phải ẩm.Sau khi nảy mầm, cây có thể được nhổ lên và trồng ở đất có độ pH thất và hàm lượng nitơ cao. Đất phải đủ xốp để có thể thêm cát và đất bazan. Cũng có thể cho thêm phân trong quá trình này. Loại phân bón hay dùng để bón cho hoa lan cũng có thể được sử dụng để duy trì mức khoáng chất và độ pH.

Phần 3: Chăm sóc

Cây cà phê có thể phát triển mạnh trong điều kiện ánh sáng nhân tạo trong nhà. Khí hậu thất thường ở những nước ngoài vùng nhiệt đới thường là quá lạnh đối với cây cà phê. Tôi khuyến khích các bạn nên tưới nước cho cây hai lần một ngày, theo kiểu: tưới đủ và tưới một nửa. “Tưới một nửa” là chỉ thêm nước vào đất và để nó thoát ra ngoài. Còn “tưới đủ” là thêm nước, để nước thoát ra, sau đó thêm nước hoà với phân bón và để nó thoát ra.

Một điều quan trọng ở đây là giữ cho đất đủ độ ẩm, nhưng cũng phảithoát nước tốt.Sau hai hoặc ba năm, cây cà phê bắt đầu cho quả. Nhưng nếu bạn không sống ở nơi có độ cao và khí hậu thích hợp thì cũng đừng mong đợi sẽ thu được cà phê có chất lượng cao.  Theo lý thuyết thì bạn vẫn có thể trồng được cà phê chất lượng cao ở nhà trong điều kiện thích hợp.Để kích thích cây ra hoa, hãy đợi đến đầu mùa đông rồi giảm lượng nước tưới trong vòng hai đến ba tháng. Khi mùa xuân đến lại bắt đầu tưới nước đầy đủ. Điều này sẽ làm cây ra hoa nhanh chóng. Từ thời điểm này trở đi lại tưới nước đầy đủ và đều đặn cho cây. Cà phê Arabica có khả năng tự thụ phấn, nên bạn sẽ không phải lo nhiều về vấn đề này. Sau khi quả cà phê đã chín, bạn có thể thu hoạch, xát vỏ, sấy khô, rang, xay và thưởng thức cà phê mình trồng.

Tổng hợp

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tin đã đăng

Tin mới nhất

83