Cây hồ tiêu xã Bình Thuận kêu cứu

Làm sao để biết giá cà phê chính xác nhất, mới nhất của ngày hôm nay?

RẤT ĐƠN GIẢN - Chỉ cần soạn tin nhắn CAFE và gửi tới số 8388

Xã Bình Thuận thị xã Buôn Hồ – Đăk Lăk là địa phương trồng nhiều cây hồ tiêu, đây là loại cây có giá trị kinh tế cao giúp người dân địa phương xóa đói, giảm nghèo vươn lên làm giàu. Do vậy, một nhát dao của kẻ vô lương tâm chém đứt dây tiêu thì người trồng tiêu cũng đau lòng như bị cứa vào ruột gan mình và điều lo lắng hơn là tình trạng phá hoại cây hồ tiêu ở Xã Bình Thuận không hề giảm.

Hồ tiêu bị phá tại vườn ông Trương Tiến Phát ngày 12/01/2013
 Cuối tháng 12/ 2012 và đầu năm 2013 trên địa bàn xã Bình Thuận thị xã Buôn Hồ xảy ra liên tiếp 05 vụ chặt phá cây tiêu, số trụ tiêu bị chặt phá lên tới hàng trăm trụ, gây thiệt hai hàng trăm triệu đồng. Một số vụ điển hình, ngày 19/12/2012 tại rẫy anh Nguyễn Văn Anh trú tại Bình Hòa 2 bị kẻ gian chặt 293 trụ. Ngày 22 /12/2012 tại rẫy của ông Vũ Đức Công trú tại thôn Bình Hòa 3, bị chặt phá 30 trụ tiêu … và bước sang năm 2013 đã mở đầu bằng vụ phá hoại tiêu tại rẫy của ông Trương Tiến Phát trú tại Bình Minh1 bị kẻ gian chặt phá 44 trụ tiêu vào khoảng 7 giờ ngày 12/01/2013.

Vụ chặt phá dây tiêu được phát hiện vào ngày 13/6/2012, nguyên nhân bắt đầu từ mâu thuẫn nhỏ, Phạm Văn Sĩ  sau khi uống rượu đến nhà anh Tụ gây sự chửi bới bị đuổi đánh mà Sĩ đã trả thù, ra tay chặt phá 22 trụ hồ tiêu.

Hủy hoại tài sản cây trồng, vật nuôi ở nông thôn là loại tội phạm mà đối tượng thường thực hiện vào ban đêm, địa điểm xảy ra ở nương rẫy ít người qua lại nên phát hiện xử lý gặp không ít khó khăn.

Trong năm 2012, liên ngành Công an – Kiểm sát- Tòa án thị xã Buôn Hồ chỉ giải quyết được một vụ Phạm Văn Sĩ có hành vi chặt phá cây tiêu ra xét xử lưu động phạt 6 tháng tù giam.

Các vụ chặt phá cây hồ tiêu trên địa bàn trong thời gian gần đây vẫn là bài toán chưa có lời giải, cây hồ tiêu ở xã Bình thuận đang kêu cứu, đòi hỏi chính quyền địa phương các cấp và các ngành chức năng cần có biện pháp hữu hiệu để sớm ngăn chặn loại tội phạm này./.

Theo vksdaklak.gov.vn

Nhấn vào đây để xem giá cà phê qua tin nhắn điện thoại

Thảo luận (4 ý kiến)Gửi ý kiến mới

 1. Hiện nay phong trào trồng tiêu rộ khắp, tuy nhiên ngoài dịch hại thì người hại cũng nhiều:
  trong 100 trường hợp người hại, thì:
  – Chặt dây tiêu để trộm trái – 50%
  – Chặt tiêu để trộm dây tiêu về ươm trồng – 30%
  – Trộm dây tiêu mới trồng để trồng lại – 19%
  – Chặt tiêu do thù oán – 1%

  • Còn nữa : Chặt dây tiêu bán cho cơ sở ươm cây giống, chiếm bao nhiêu % ?

 2. Tui còn nghe nói rằng thương lái đang thu mua rễ tiêu nữa cơ. Nếu có thật, vậy thì nguy to!

 3. Tôi còn nghe nói chặt dây tiêu bán cho tiệm thuốc bắc nữa, nghe nói dây tiêu phơi khô sao vàng hạ thổ chữa được bệnh tiểu đường, nếu đúng vậy thì cây tiêu nguy cao rồi

Cùng thảo luận vì một diễn đàn của người nông dân lớn mạnh

Chúng ta là người một nhà, hãy giành cho nhau những ngôn từ lịch sự và thân thiện. Nhấn vào đây nếu bà con định hỏi về xu hướng giá cả và hãy đọc hướng dẫn này để biết cách sử dụng Tiếng Việt khi gửi phản hồi.

(?)

(Tại sao cần?)

Gõ tiếng Việt: - [hướng dẫn]

Cung cấp cà phê Cầu Đất chất lượng cao

Chuyên cung cấp cà phê Arabica Cầu Đất, cà phê Đà Lạt chất lượng cao. Giá tốt nhất thị trường.
Nhấn vào đây hoặc liên hệ 0945 745 536 (gặp Hương) để biết thêm chi tiết