Đặng Lê Nguyên Vũ: Starbucks chỉ là “người khổng lồ không bản sắc”

Làm sao để biết giá cà phê chính xác nhất, mới nhất của ngày hôm nay?

RẤT ĐƠN GIẢN - Chỉ cần soạn tin nhắn CAFE và gửi tới số 8388

Sở dĩ Trung Nguyên cho rằng Starbucks đã mất đi nhiều bản sắc là bởi lẽ hãng này đã gỡ chữ coffee trên logo của mình và bán tới 87.000 loại thức uống trong cửa hàng.

Xem thêm: >> Trung Nguyên và câu chuyện “Tấm ngân phiếu một triệu Bảng”

“Chúng ta nên nhìn nhận lại, đừng thổi bùng mọi chuyện lên quá mức. Đừng nói Starbucks là đối thủ, kẻ thù hay cạnh tranh gì đó với Trung Nguyên. Cứ giả dụ 10 năm nữa, Starbucks xây dựng được 100 cửa hàng, thậm chí, nhiều nhất là 200 cửa hàng tại Việt Nam, với 200 cửa hàng đó, doanh thu của Starbucks được bao nhiêu, bán cho bao nhiêu đối tượng khách hàng trong đất nước 80 triệu dân này, mà nói Trung Nguyên (Trung Nguyên) phải sợ hãi?!.” – ông Đặng Lê Nguyên Vũ, người sáng lập tập đoàn cà phê hàng đầu tại Việt Nam đưa ra ý kiến khi nói về sự có mặt của Starbucks tại Việt Nam trong thời gian tới.

Ông Vũ cho biết: Trung Nguyên không ngại với sự có mặt của Starbucks bởi lẽ, Starbucks chỉ là “người khổng lồ không bản sắc”. Và nếu đem so sánh Trung Nguyên với Starbucks tại Việt Nam sẽ là một sự so sánh khập khiễng.

Đặng Lê Nguyên Vũ - Cà phê Trung Nguyên

Đặng Lê Nguyên Vũ – Chủ tịch Tập đoàn cà phê Trung Nguyên cho biết: Ông không ngại khi Starbucks vào Việt Nam.

“Thử hỏi, họ hơn các hệ thống khác những gì? Nếu nhìn từ cội nguồn xuất phát, họ chỉ hơn các hệ thống khác về triết lý, hát những bài hát hay trong guồng máy thực thi, tạo ra một đế chế trên toàn cầu… Nếu muốn thắng Starbucks, phải tạo ra ra được triết lý, tư tưởng, câu chuyện hay hơn. Cái này tôi tin chắc rằng Trung Nguyên sẽ làm được và làm tốt hơn” – ông Vũ tin tưởng.

Sở dĩ Trung Nguyên cho rằng Starbucks đã mất đi nhiều bản sắc là bởi lẽ hãng này đã gỡ chữ coffee trên logo của mình và bán tới 87.000 loại thức uống trong cửa hàng.

“Nước Mỹ có cần uống cà phê không hay cần uống một thứ nước gì đó? Ai sợ người khổng lồ không còn bản sắc, không còn tư tưởng chủ đạo? Thế giới đang chờ một thế lực khác thay thế? Liệu Trung Nguyên có dám nghĩ là mình sẽ trở thành người thay thế không? – Tại sao không?” – doanh nhân Đặng Lê Nguyên Vũ quả quyết.

Người được coi là “vua cà phê Việt” này nhấn mạnh: Không phải bây giờ khi Starbucks vào Việt Nam, Trung Nguyên mới tính tới chuyện “đấu” với Starbucks mà điều này đã được suy nghĩ từ rất lâu rồi.

Trong chiến lược chinh phục thế giới, Trung Nguyên đã chọn thị trường Mỹ làm biểu tượng, khi ấy, Trung Nguyên sẽ phải “chạm trán” với hàng loạt các tên tuổi hàng đầu của Mỹ trong đó có Starbucks. Trung Nguyên đã tính rõ ràng tới chuyện phải thắng Starbucks thế nào tại Mỹ chứ không phải chỉ riêng ở Việt Nam.

“Làm thế nào để làm ra những sản phẩm thắng Starbucks, mô hình chiến thắng của Trung Nguyên? Câu chuyện người Mỹ muốn nghe từ Trung Nguyên là gì? – Trả lời được 3 câu hỏi này cũng phải mất rất nhiều thời gian và hiện nay, Trung Nguyên hiện vẫn đang có một nhóm nằm ở Mỹ để trả lời cho những câu hỏi này” – ông Vũ tiết lộ.

Starbucks đang đánh tráo khái niệm “cà phê”

Nếu ai biết tới Starbucks một cách rõ ràng nhất thì Starbucks là một thương hiệu phục vụ cà phê theo phong cách Ý. Với việc chọn phân khúc khách hàng là giới nhân viên văn phòng và những người không có nhiều thời gian.

Với một ly espresso nóng để thưởng thức nhanh, hoặc đem đến nơi làm việc hoặc ở nhà. Đó là thứ để đảm bảo việc Starbucks sẽ phục vụ được 220 khách hàng/giờ.

Có lẽ bởi sự tiện dụng và đa dạng này mà Starbucks với 17.800 cửa hàng đã được đón nhận ở nhiều nước trên thị trường quốc tế.

Tuy nhiên, ông Đặng Lê Nguyên Vũ lại nhắn nhủ với người tiêu dùng Việt rằng: “Đừng nên nghe các câu chuyện”, “đừng có quá sợ Starbucks khi thấy đi đâu, khắp các quốc gia, lúc nào cũng đều gặp Starbucks”.

“Nhận xét Starbucks “không bán cà phê, mà đang bán nước có mùi cà phê pha với đường” không phải từ tôi mà là nhận xét từ các cộng sự, các chuyên gia nghiên cứu lâu năm trong ngành cà phê. Thậm chí chuyên gia người Ý cũng nói rằng: Starbucks đã đánh tráo khái niệm “cà phê” – ông Vũ khơi lại chuyện cũ.

Đó là lý do mà ông Vũ giải thích cho việc “Tại sao Starbucks không thể thành công ở châu Âu, tại sao nước Úc không “mở cửa” đón nhận Starbucks, trong khi, thương hiệu này thắng lợi vang dội ở thị trường châu Á (được đón chào rạng rỡ ở Nhật Bản, Trung Quốc,…)? – Bởi một lẽ, Starbucks không bán cà phê”.

Tuy nhiên, tại Việt Nam, tư tưởng sính ngoại của người Việt Nam là điều duy nhất Trung Nguyên e ngại khi Starbucks thâm nhập thị trường trong nước.

Cà phê starbucks mở cửa hàng ở Việt Nam

Theo ông Đặng Lê Nguyên Vũ, Starbucks đang mất dần bản sắc của mình khi bỏ đi chữ coffee trong logo cũ và bán tràn lan đủ các loại đồ uống trong cửa hàng của mình.

“Tâm lý này là có thật và đang tồn tại, Starbucks sẽ được hưởng lợi. Vì vậy, dù Starbucks chưa chính thức vào Việt Nam đã khiến dư luận ồn ào đủ thứ chuyện” – Chủ tịch Đặng Lê Nguyên Vũ đánh giá.

Nhưng, theo ông chủ của chuỗi cà phê hàng đầu Việt Nam, sự hời hợt này rồi cũng sẽ qua đi, người tiêu dùng Việt sẽ sớm nhận ra: Đâu mới là giá trị đích thực!

“Tôi cho rằng, Starbucks vào Việt Nam chỉ đóng góp thêm cho sự đa dạng và là tác nhân kích thích thêm cho các doanh nghiệp nội địa tiến lên.

Dù sao thì đây cũng là đất của mình, quê hương của mình, đồng bào của mình, nói một lần không được sẽ nói nhiều lần, nếu nói nhiều lần không được thì nói ngàn lần chắc cũng phải tỉnh ra… Ai thích giống Tây, giống Mỹ thì tìm tới Starbucks còn ai muốn uống cốc cà phê tuyệt hảo, muốn khơi nguồn sáng tạo, muốn yêu nước thì tìm tới Trung Nguyên” – ông Vũ kết luận.

Theo Báo Giáo Dục Việt Nam

Nhấn vào đây để xem giá cà phê qua tin nhắn điện thoại

Thảo luận (29 ý kiến)Gửi ý kiến mới

 1. Dân BMT có câu nói : ai muốn sống lâu, ai muốn không đi xuống Phan Bội Châu thì đừng uống Trung Nguyên, vậy là thế nào?

 2. Hic, còn “ông thì mất bản sắc”.

 3. Lộng ngôn ! Không có một tý gì là khiêm tốn, nghe ông Trung Nguyên nói mà thấy hết muốn ủng hộ Trung Nguyên.

 4. Hiệu quả cuối cùng của kinh doanh là thước đo sự thành công của 1 thương hiệu.
  Giả sử Starbucks chính xác chỉ là hương cà phê và đường, còn Trung Nguyên là cà phê thực, thì:
  Theo phân khúc trong thị trường, nếu 7 người chỉ thích hương cà phê “ảo” và chỉ có 3 người thích cà phê thực thì Starbucks thành công hơn, ngược lại.
  Tuy nhiên, nếu Starbucks chỉ là hương cà phê và đường, thì Starbucks và Trung Nguyên phục vụ 2 loại đối tượng khác nhau, thị phần không có gì thay đổi.
  Trong trường hợp thị phần có thay đổi thì bài toán đã đi vào hồi gay cấn và phức tạp.
  Tôi chúc Trung Nguyên THẮNG LỢI!

 5. Phải tìm tới Trung Nguyên thì mới “Yêu Nước” ???

 6. Ông Vũ nói đúng, “Đừng nên nghe các câu chuyện”, Hãy nhìn vào lợi ích của nó đem lại cho cộng đồng là cái gì?
  Nói như @Hùng cà càng đúng hơn. Không nên sính ngoại mà hãy sính nội và càng sính nội trong trường hợp này thì càng mau đi về cuối đường Phan Bội Châu. Bạn hãy tự chọn lấy!

 7. Cái hay của ông Vũ là DÁM NÓI & DÁM LÀM, thực tế Ông Vũ đang làm. Nếu như mình ở đây không ai dám nói, làm cũng không thấy đâu thì thì tốt nhất là im lặng. Đất nước rất cần những con người như ông Vũ, tuy phát biểu shock, nhưng nên làm. So sánh mình với người khổng lồ thì không có mặt nào là hại cả. Nếu đã là người cho rằng mình biết thương yêu bà con nông dân trồng cà phê thì cũng nên ủng hộ ông Vũ đi là vừa.

  • Robusta thương nông dân giùm tay Vũ hay chính Vũ thương thật nông dân? Cứ hỏi xem nông dân Daklak gần vùng tay này liệu y có thương nông dân không hay là chỉ là nói để đánh bóng cho mình. Vũ nói thế để muốn làm lãnh tụ thôi. Vũ thuê người viết sách ca ngợi mình, tâng bốc mình, trả tiền cho người viết và người quay phim, tất cả đều đó là thật. Còn ly cà phê của Vũ cung cấp, là giả. Thế mà nhiều anh tin đấy, lạ thật!

  • Robusta giải thích giúp :
   Tại sao ??? nếu đã là người cho rằng mình biết thương yêu bà con nông dân trồng cà phê thì cũng nên ủng hộ ông Vũ đi là vừa.

 8. Bác Vũ nói uống TN là “yêu nước”. Em là nông dân trồng cà phê chính hiệu, em thấy ông tây Netsle mua cà phê về rang và bán giống như bác Vũ nhưng ông tây này còn hỗ trợ cho chúng em ít giống má và hướng dẫn kỹ thuật. Về phần bác, từ hạt cà phê của chúng em bác và gia đình bác giàu quá trời, nhưng chúng em chỉ thấy bác phát biểu trên vô tuyến thôi!

 9. Ai thích giống Tây, giống Mỹ thì tìm tới Starbucks còn ai muốn uống cốc cà phê tuyệt hảo, muốn khơi nguồn sáng tạo, muốn yêu nước thì tìm tới Trung Nguyên
  Nói câu này xong rồi ổng thấy : xe, đồng hồ, điện thoại, áo quần… của mình và ổng sờ gáy, sờ gáy, và,… tới bây giờ gáy tới trán… !

 10. choi song jong 22:59 ngày 11/01/2013

  Cứ làm như cả nước này có mỗi mình ông làm cà phê.
  Từ ngày Masan mua lại Vinacafe Biên Hòa thì vị thế đầu tàu của cà phê VN chuyển từ TN sang MSN rồi… ông nổ nó vừa thôi.

 11. Trước tôi là người ủng hộ Trung Nguyên và uống cafe Trung Nguyên. Từ ngày đọc bài Starbucks chỉ có hương cafe thấy thái độ ngạo mạn của vũ tôi ko uống nữa! Làm người phải khiêm tốn, uống cafe của ông là yêu nước thì ai yêu người ND trồng cafe chúng tôi và ông có yêu ND trồng cafe chúng tôi ko? ông hỗ trợ cho ND được cái gì? “Tôi ko thích ông nữa, tôi ko viết hoa tên ông”.

 12. Cafe Starbucks uống không cần thêm đường mới ngon !
  Phong cách uống cafe Starbucks khác hoàn toàn phong cách uống cafe của người Ý và lại càng khác cách người Việt Nam đang uống cafe…!

 13. Phạm Thiệu 14:12 ngày 13/01/2013

  Ông Vũ nổ quá rồi đấy! Cách nay hơn 10 năm, con đường nhà tôi thuộc quận 3, Phú Nhuận và Tân Bình có khoảng 10 quán cà phê TN. Nhưng chỉ sau 3 năm thì biến mất hết. Tới giờ vẫn chưa có cái TN nào khác. Bản thân tôi thì cạch cà phê TN từ lâu rồi. Một thứ vị cà phê thật kinh khủng. Toàn là hóa chất và hương liệu tạp nhạp. Uống TN sợ vô nghĩa địa sớm!
  Ông Vũ chẳng hiểu gì về Starbucks hết, cũng như chẳng hiểu gì về văn hóa uống cà phê của người Mỹ gì hết. Người Mỹ uống cà phê như người Anh, người Trung Quốc uống nước trà vậy. Họ uống cà phê cả ngày, như một thứ giải khát, nên ly cà phê của họ to đùng. Cà phê Mỹ rất loảng (vì thế họ mới uống cả ngày) chứ không đặc như cà phê Pháp hay Ý. Nhưng cà phê rất thơm (cái mà TN không bao giờ có!). Cà phê Starbucks thông thường không pha theo lối Esspresso của người Ý mà pha trên máy dùng lọc giấy (không phải như ông Vũ nói cà phê Starbucks pha esspreso). Dĩ nhiên, nếu bạn muốn uống esspreso họ vấn pha cho bạn. Nhưng đa số cà phê được pha với máy dùng lọc giấy.
  Bước vào quán cà phê Satrbucks. Điều làm bạn phấn khởi nhất chính là mùi cà phê thơm ngào ngạt! Quán rất sinh động và đẹp. Ghế ngồi thoải mái trong một môi trường trẻ trung và bắt mắt và có hàng trăm thứ thức uống làm từ cà phê để bạn lựa chọn (điều này thì TN còn phải xách dép cho Satrbucks).
  Tóm lại, hãy đợi Starbucks mở cửa tiệm tại VN rồi tự bạn khám phá. Tuy nhiên, tôi không chắc bạn sẽ thích cà phê Starbucks truyền thống kiểu Mỹ vì nó loãng hơn cà phê Pháp mà người VN thích uống từ thới Pháp mang cà phê vào VN (chứ không phải thich uống loại cà phê TN kinh khủng của ông Vũ đâu!).

 14. Phạm Thiệu 14:58 ngày 13/01/2013

  Tôi nhớ không lầm thì ông Vũ từng tuyên bố sẽ đánh sập Starbucks ngay trên đất Mỹ cách đây cũng 5, 10 năm rồi! Thế mà bây giờ có thấy tăm hơi gì TN ở Mỹ đâu ta! Nói cho ngay, muốn đánh sập Starbucks, trước hết, ông Vũ hãy tíinh chuyện đánh sập Peet’s Cooffee cũng rất nổi tiếng của người Trung Đông ở Mỹ và Coffee Beans trước đi. Chưa kể ông Vũ còn phải đối đẩu với cả ngàn tiệm cà phê gia đình nhỏ lẻ, nơi mà người ta rang, xay, bán và pha đủ các loại cà phê nổi tiếng trên thế giới. Nếu ông muốn làm rạng danh hạt cà phê Daklak, BMT (chỉ là loại Robusta thông thường) thì ông cũng phải đánh bại luôn hạt cà phê Blue Mountain lừng lẫy tiếng tăm của Jamaica cũng như hạt cà phê huyền thoại Kona của Hawaii, Mỹ.
  Nếu ông Vũ chắc thắng được những đối thủ kể trên thi những lời nói quăng “lưu đạn” của ông sẽ thành hiện thực! Ôi, coi bộ nhức đầu à nghen!

  • Đúng đó. Mình có đọc bài báo này. Ổng mơ rằng cafe Trung Nguyên sẽ là đối thủ đáng gờm của Starbucks. Rằng ông sẽ dạy cho người Mỹ cách thưởng thức cafe Việt của ổng. Ổng hênh hoang lắm. Nay Starbucks mới về có một tiệm mà ổng nhảy như đĩa phải vôi, còn bày đặt chơi trò bẩn. Đúng là miệng cẩu không mọc ngà voi.

 15. Tiếng Việt bị lạm dụng quá. “Vua cà phê”? Phải phân biệt rõ và cụ thể là “vua” ở chất lượng cà phê? “vua” ở khả năng marketing và bán hàng? “vua” sản xuất vô địch về cà phê trộn hương liệu … Ông Vũ theo tôi công nhận đúng là “vua” trong việc đưa TN xuất hiện trên các phương tiện thông tin đại chúng (dù có thể là bỏ tiền thuê viết bài đi chăng nữa …), đó là cái tài của ông Vũ. Còn chất lượng cà phê của ông Vũ thì tôi ko bình luận vì tôi cũng là nhà rang xay cà phê.
  Bản sắc hay văn hóa cà phê mỗi vùng mỗi khác. Miền Nam nóng, uống cà phê giải khát thì cà phê nhiều đá đập nhỏ, ngoài Hà Nội thì mùa nóng uống cà phê cho đá nhưng mà là đá già viên to (1 viên), mùa lạnh uống nóng và thường ngày uống 1 hoặc 2 ly nặng về thưởng thức chứ không phải giải khát như trong Nam.

 16. Chào các anh, chị,

  Sao lâu lâu lại thấy ông này lên báo “quăng lựu đạn”? Hay tại nhà nước không đánh thuế nên ông ấy hay NỔ?
  Nhưng quả thật, từ ngày em biết uống cà phê tới giờ, thấy ông ấy đổi từ thứ cà phê đánh số sang cà phê có tên gọi như bây giờ kể cũng xứng tầm ông chủ, mặc dù bản chất chẳng có gì khác nhau đâu. Nhưng quả thật, mỗi lần thấy báo chí gọi ông ấy là “vua cà phê Việt” thì em thấy hơi buồn, ông này ngoài nổ thì có làm được cái quái gì đâu mà vua với chúa !
  Ngoài mấy cái cửa hàng nhỏ ở nước ngoài để người ta biết đến cà phê Trung Nguyên (còn cà phê Việt Nam thì chưa đúng đâu), thì nên gọi ông ấy bằng cái danh xưng vừa phải thôi, kẻo có ngày ông ấy chết vì sướng thì dân tộc lại mất đi một “vĩ nhân cuồng”!

 17. Trung Nguyên dưới mắt người Việt Nam mới chỉ là bịch cà phê chủ yếu làm quà để biếu, còn người được biếu có uống hoặc đi cho lại là 1 chuyện khác. Còn TN ở nước ngoài là việc tôi chưa quan tâm. Chưa có ý kiến đại chúng rằng TN là loại cà phê ngon nhất, Có mấy ai dám vào quán cà phê của ông Vũ mà uống, không hiểu có ngon hay không mà giá cả không tương ứng cho lắm, nhiều người bạn của tôi nói là vào uống cho biết một lần.
  Starbucks là một thương hiệu “thực hành”, khách hàng sẽ tự bình luận sau khi được họ phục vụ, chắc chắn là họ sẽ thành công tại VN, vì họ làm nhiều hơn nói.
  Trung nguyên so sánh và tuyên chiến với họ chưa được đâu. Ông Vũ nên quan sát và tìm hiểu hơn là tung ra đòn phán xét.

 18. Tấm biển hiệu các quán cà phê đầy dẫy logo cà phê Trung Nguyên, nhưng bạn sành uống chắc biết rằng trong quán đó thị phần pha chế của cà phê bột TN không có hoặc rất khiêm tốn. Vậy là chỉ để quảng cáo thôi sao? Tôi không hề có ý nói quàng nhưng nhân đọc bài của ông Vũ thì không thể yên lặng được. Mặt tiền thì TN cũng mới chỉ có cái làng cà phê TN, nhưng dân nghèo có dám bước vào không? vậy thì Starbucks đã và sẽ làm được chuyện mà TN không làm cho tất cả các kiểu khách hàng VN. Ông Vũ không nói gì có lẽ tốt hơn.

  • Các hãng cà phê nước ngoài vào VN rồi cuối cùng cũng sẽ bị đồng hóa (Việt Nam hóa). Hy vọng Starbucks sẽ không dùng “hương liệu cà phê tổng hợp” như đại gia cà phê hòa tan gì đó (mặt sau bao bì có ghi rõ hẳn hoi, dù sao cũng rất minh bạch và công khai). Mong rằng Starbuck sẽ bán cà phê thật dù có nhạt, loãng đi chăng nữa và tôi dự đoán sớm muộn họ sẽ bị đồng hóa bởi văn hóa cà phê phin Việt Nam.
   Cách rang cà phê của Tây thì thường cứ rang đạt màu đúng kỹ thuật là xả. Cái này thì dễ làm vì đầu vào cà phê + rang đúng kỹ thuật đạt mầu theo yêu cầu. Nên kiểu rang này thì kể cả cà phê của Starbucks rang hay cà phê do ông XXX nào rang thì cũng như nhau, thậm chí chưa biết mèo nào cắn mèo nào. Người VN thì rang cà phê không phải đơn giản như thế, mỗi nhà mỗi công thức. Tôi đang nói đến cà phê không dùng hóa chất. Ở đây có nhiều bạn rang cà phê chắc chắn đã có câu trả lời về chất lượng (yếu tố ngon) cho cách rang kiểu Tây và công thức rang cà phê của người Việt.

 19. Mr. Vũ rất là khinh địch, trước khi nói về đối thủ thì hãy nghiên cứu kỹ về họ. Những lập luận chủ quan và mơ hồ khiến người đọc không hiểu Vũ muốn mô tả hay nói xấu đối thủ.
  Starbucks gỡ bỏ chữ Coffee trên Logo là có chủ đích, chiến lược của người ta, liệu Vũ có đủ trình độ để phê phán như vậy không, người ta bán đủ thứ, chứ không phải chỉ là cà phê. (Xem ra Vũ rất chú trọng bảng biểu). Hiện trạng của Trung Nguyên dưới mắt dân Việt không đáng là nỗi bận tâm của họ. Vũ hãy làm tốt đi, thị trường là cỗ máy giải kết quả bài toán thị phần rất chính xác. Vinh Phơn có lý khi muốn nói TN quá nặng nề chú trọng về mảng quảng cáo tràn lan, giống xã hội ta bây giờ trọng bằng cấp hơn thực tài đó mà.
  Vũ hãy làm gì đó thiết thực trước ngày đeo găng trèo lên vũ đài.
  Có lẽ nên tổ chức bình chọn danh hiệu vua cà phê đi thôi, riêng tôi sẽ chỉ bầu chọn người trồng cà phê xuất sắc nhất mà thôi.

 20. Muốn định vị thương hiệu rõ ràng, bạn phải làm rõ đơn vị kinh doanh cốt lõi – hay sở trường – của công ty mình. Đây là câu nói nổi tiếng của CEO – Howard Schulz khi vực dậy Starbucks trong giai đoạn suy thoái 2008.
  Vũ à, có thể anh giàu, có thể anh đã là doanh nhân thành đạt bậc nhất Việt Nam hiện nay, nhưng đó không phải là cái cách mà anh sử dụng để đối phó với một thương hiệu “không bản sắc” đã tồn tại, đã ra đời và cũng đã thành công trước khi anh được sinh ra.
  Đã đến lúc anh nên ít nói và dùng cái tâm, cái tầm, cái đức của người doanh nhân Việt mà kinh doanh trên “chiến trường” ngay tại sân nhà của giai đoạn hậu WTO anh à.

 21. Tôi đồng ý với anh Ba Gà: Dùng cái tâm, cái tầm, cái đức của người doanh nhân Việt mà kinh doanh trên “chiến trường” ngay tại sân nhà của giai đoạn hậu WTO. Tôi làm cà phê cũng chưa lâu, mới trên 26 năm thôi, rất mong có được sự hỗ trợ của người mua nguyên liệu cà phê để cho cà phê năng suất ổn định, chất lượng không bị trừ lùi mà được công thêm.

 22. Cường Trần 11:26 ngày 15/01/2013

  Khoảng năm 2000, Trung Nguyên cho mình uống “cafe” là loại nước đen thui, đặc quánh và toàn mùi Caramen. Vậy không biết ai là người “Đánh Tráo Khái Niện Cafe” tởm ông này luôn !

 23. Tôi thấy mỗi lần Y5Cafe đăng bài có ĐLNV là y như diễn đàn nhiều người tham gia hơn. Nhưng tiếc rằng lượng người đồng tình, cỗ vũ với những gì ông Vũ làm thì ít ỏi mà lượng người chỉ trích, phê phán nặng lời với ông Vũ thì khá nhiều. Đành rằng trong cuộc sống đôi lúc ủng hộ ta chỉ là thiểu số nhưng phải là những việc có lợi cho cộng đồng hơn là của cá nhân. Ở đây, qua nhiều phản hồi tôi thấy báo đề cao cá nhân nhiều hơn và nhất là tôi biết vì sao bà con gọi ông Vũ là Vũ nổ.
  Dù sao trang mạng này thuộc về nông dân cà phê, dành cho nông dân cà phê có nơi trao đổi, tâm tình, chia sẻ… Tôi đề nghị bà con cũng không nên chỉ trích cá nhân làm gì. Nếu không ưa bài báo và đối tượng trong bài thì đừng phản hồi, coi như không biết, không thấy. Bà con thử nghĩ khi 1 bài báo không có lấy 1 phản hồi thì sẽ như thế nào? bài báo mang lại ý nghĩa giá trị gì?…
  Hãy gìn giữ cho Y5Cafe của chúng ta trong sáng và sạch sẽ! Có phải vậy không bà con?

 24. Giá cà phê avatar

  Cám ơn những ý kiến của các bạn.
  Ban Quản Trị quyết định tạm thời khóa phản hồi. Mong đón nhận ý kiến phản hồi ở những bài viết khác. Thân ái !

Thảo luận đang tạm khóa.

Cung cấp cà phê Cầu Đất chất lượng cao

Chuyên cung cấp cà phê Arabica Cầu Đất, cà phê Đà Lạt chất lượng cao. Giá tốt nhất thị trường.
Nhấn vào đây hoặc liên hệ 0945 745 536 (gặp Hương) để biết thêm chi tiết