Vinacafé – giữ vững sân nhà nhờ độc đáo

ly-caphe-lon-nhat-the-gioi
Bằng một kỷ lục thế giới mới về ly cà phê lớn nhất,
Vinacafé đã thu hút sự chú ý của bạn bè quốc tế vào
cà phê Việt Nam.

Khi khủng hoảng kinh tế làm giảm nhu cầu ở các thị trường xuất khẩu chính của Việt Nam, các doanh nghiệp VN lại quan tâm nhiều hơn đến chinh phục thị trường nội địa.  Dưới đây là kinh nghiệm chinh phục thị trường nội địa của Vinacafé với nét độc đáo trong chiến lược tạo dựng văn hóa cà phê Việt Nam.

Những đồn điền cà phê với sản lượng ít ỏi đầu tiên ở Việt Nam là do người Pháp lập nên. Và khi họ rút về nước, diện tích cà phê ngày càng bị thu hẹp. Cà phê nguyên liệu thiếu và đắt đỏ trong một thời gian dài tạo nên hệ lụy xấu là hình thành “gu” cà phê pha tạp cho đến ngày nay.  Rất nhiều hóa chất độc hại được sử dụng cho cà phê, ảnh hưởng đến uy tín của cà phê Việt Nam khi xuất khẩu ra nước ngoài và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người tiêu dùng trong nước.

Đi ngược lại hoàn toàn những điều đó, Vinacafé đồng nghĩa với không phụ gia, không hương nhân tạo. Đầu những năm 1990, với một khái niệm mới: cà phê hòa tan 3 trong 1, Vinacafé đã thu được thành công nhanh chóng vì nó không bị ảnh hưởng bởi cà phê pha tạp.  Chỉ mất khoảng 3 năm, nó đã chiếm lĩnh thị trường nội địa và bắt đầu xuất khẩu.  Cho đến nay, dù cạnh tranh ngày càng gay gắt nhưng Vinacafé vẫn giữ vững vị trí số 1 về cà phê hòa tan, thứ ít bị ảnh hưởng của gu cà phê pha tạp tại Việt Nam.

Người khởi xướng cà phê “hương vị của thiên nhiên” chính là Tổng giám đốc Bùi Xuân Thoa. Anh cũng đã trực tiếp cùng các cán bộ kỹ thuật trong gần 10 năm ròng rã để tìm ra bí quyết Vinacafé trong việc khai thác, phát triển hương vị thật tiềm ẩn ở mỗi hạt cà phê.  Đó cũng chính là khoảng thời gian để Vinacafé xây dựng uy tín về chất lượng sản phẩm.

Giải thưởng WIPO TROPHY của Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới, một cơ quan chuyên môn thuộc Liên Hợp quốc được trao tặng cho Vinacafé Biên Hòa vào năm 2005 đã khẳng định đẳng cấp thế giới của Vinacafé. Mốc lịch sử đó cũng đánh dấu một bước chuyển biến lớn khác: Vinacafé bắt đầu chú ý nhiều hơn đến các hoạt động kích hoạt và quảng bá thương hiệu.

Gần đây nhất là chuỗi sự kiện xoay quanh ly cà phê khổng lồ. Bằng một kỷ lục thế giới mới về ly cà phê lớn nhất, Vinacafé đã thu hút sự chú ý của bạn bè quốc tế vào cà phê Việt Nam, góp phần khẳng định vị thế của cà phê Việt Nam trên thế giới. Hành trình về đất Tổ Hùng Vương của ly cà phê lớn nhất thế giới vào tháng 4. 2008 là cử chỉ tôn vinh truyền thống tốt đẹp của người dân Việt Nam. Cuộc trình diễn ấn tượng của nó trên bầu trời Buôn Ma Thuột vào tháng 12 năm 2008 là để khẳng định tầm cao mới của cà phê Việt Nam, gửi đến các nhà sản xuất và người tiêu dùng cà phê Việt Nam thông điệp về nâng cao chất lượng cà phê, từng bước khẳng định uy tín của cà phê Việt Nam trên thế giới. Người ta có thể thấy chuỗi hoạt động mang màu sắc văn hóa bản địa độc đáo của Vinacafé đã góp phần quảng bá chung cho cà phê Việt Nam.

Giới thiệu hương vị đích thực của cà phê Việt Nam ra thế giới và làm cho người tiêu dùng trong nước ngày càng yêu quý cà phê Việt Nam là mục tiêu xuyên suốt của Vinacafé. Vinacafé đã tạo ra một gu cà phê mới: hương vị cà phê thiên nhiên đích thực và ngày càng được ưa chuộng. Điều này khẳng định những đóng góp tích cực của Vinacafé vào việc hình thành văn hoá cà phê Việt Nam: sản xuất và tiêu dùng cà phê thật. Đó chính là nét độc đáo của một thương hiệu nông sản Việt Nam trong chiến lược chinh phục thị trường nội địa.

Theo VNeconomy

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tin đã đăng

Tin mới nhất

83