Thị trường cà phê: Chưa muốn bán, chưa cần mua

Nông dân trồng cà phê đang có xu hướng găm hàng đợi giá lên khi thấy có những dự báo cho rằng, sản lượng cà phê năm nay sẽ giảm…

Thị trường cà phê xuất khẩu của Việt Nam mấy ngày qua giao dịch chậm chạp do các nhà xuất khẩu muốn bán hàng với giá cao mà khách mua thì “chẳng đi đâu mà vội” vì hàng tồn kho còn nhiều.

Hãng tin Reuters cho biết, nông dân trồng cà phê cũng đang có xu hướng găm hàng đợi giá lên khi thấy có những dự báo cho rằng, sản lượng cà phê năm nay sẽ từ mức kỷ lục của niên vụ 2011/2012. Thị trường vì thế càng thêm phần trầm lắng.

Theo hãng tin này, Việt Nam, nước sản xuất cà phê lớn thứ nhì thế giới sau Brazil, đã thu hoạch được hơn một nửa sản lượng cà phê của niên vụ 2012/2013. Tuy nhiên, trong bối cảnh giá cà phê thế giới xuống dốc, người trồng cà phê không mặn mà với việc bán sản phẩm.

Trong phiên giao dịch ngày thứ Ba (28/11), giá cà phê robusta giao tháng 1 tại London bất ngờ tăng 57 USD/tấn, tương đương mức tăng gần 3%, đạt mức 1.911 USD/tấn. Trong phiên giao dịch vào ngày thứ Hai, giá cà phê đã có lúc giảm xuống mức 1.836 USD/tấn, mức thấp nhất đối với giá cà phê giao sau 2 tháng kể từ đầu tháng 2.

Các nhà xuất khẩu cà phê của Việt Nam đang muốn bán cà phê loại 2, với 5% hạt đen và vỡ ngang giá với cà phê giao tháng 1 tại London. Tuy nhiên, mức giá chào mua đối với cà phê xuất khẩu của Việt Nam hiện vẫn thấp hơn 50-70 USD/tấn so với giá cà phê giao sau tại London.

Nếu chưa tính phiên phục hồi hôm qua, thì tính đến ngày 27/11, giá cà phê giao tháng 1 tại London đã giảm mất 15,5% kể từ khi Việt Nam bắt đầu niên vụ cà phê 2012/2013 vào ngày 1/10. Trong nước, giá cà phê robusta cùng khoảng thời gian giảm 12%, thấp hơn mức giảm của cà phê giao sau thị trường London.

Hướng ứng phiên tăng mạnh vào đêm qua, giá cà phê nhân xô tại Tây Nguyên hôm nay đồng loạt tăng từ 900-1.000 đồng/kg, lên mức 38.000-38.100 đồng/kg. Hồi đầu tháng 10, giá cà phê tại Đắc Lắc là 42.800 đồng/kg.

“Giá cà phê trong nước vẫn đang cao. Cà phê trong các kho chưa đang rồi dào, bởi vậy vẫn chưa có nhiều khách mua”, một thương nhân ở Tp.HCM cho biết. Với niềm tin rằng sản lượng cà phê năm nay sẽ giảm, nông dân trồng cà phê hiện chưa muốn bán hàng.

Theo dự báo của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), do thời tiết kém thuận lợi, sản lượng cà phê niên vụ 2012/2013 của Việt Nam có thể giảm 9% từ mức kỷ lục 24,2 triệu bao loại 60 kg đạt được vào năm ngoái.

Thống kê mà Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đưa ra hôm 27/11 cho thấy, trong tháng 11, Việt Nam xuất khẩu khoảng 110.000 tấn cà phê, tương đương 1,83 triệu bao, tăng 55,6% so với cùng kỳ năm trước và vượt dự báo của thị trường. Cũng theo thống kê này, trong hai tháng 10-11, lượng cà phê xuất khẩu của Việt Nam tăng khoảng gấp đôi, lên mức 212.000 tấn từ mức 103.000 tấn cùng kỳ năm 2011.

Các thương nhân cho rằng, xuất khẩu cà phê của Việt Nam tăng cao có thể là lý do khiến giá cà phê thế giới giảm, trong bối cảnh hoạt động thu hoạch cà phê ở Việt Nam đạt đỉnh dẫn tới nguồn cung dồi dào.

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

 1. Ngọc Ân

  Chỉ có người làm cà phê mới hiểu cà phê mình thu bao nhiêu! Và tôi nhận định cà phê năm nay giảm 40% so với năm ngoái, bà con đừng vội bán.

 2. quan tâm

  Lạ kỳ quá anh Thịnh ơi! Brazil thu hoạch từ tháng 6/2012 đến nay mới được 50% vậy thì cà phê của họ chín quanh năm sao? VN bước vào vụ từ tháng 10 đến nay cũng thu hoạch được 50% có ẩn ý gì ở đây không vậy.

 3. toan

  Mùa cà phê năm nay nông dân ở Nhân Cơ ( nơi trồng cà phê lớn nhất Đăk Nông) thu hoạch chỉ trong 1 tháng. Thử hỏi lấy đâu ra mà bán, mà không chờ giá, trong khi mùa vừa rồi phân bón tăng, nhân công tăng.

  1. Nguyễn Vịnh

   Di Linh xong sớm hè! Vậy thì riêng của nhà bạn thất bao nhiêu %?
   Bên này thu chưa xong, cũng được khoảng 70-80% rồi, mà hoa nở tùm lum nè.

   1. caphenghot

    Chào anh Vịnh lâu lắm mới thấy Anh lên. Anh vẫn khỏe chứ? Cafe vùng Anh có đạt ko? Ở vùng tôi cà mất nhiều lắm, đi đâu cũng nghe bà con than. Năm ngoái tôi thu 6,9 tấn năm nay chỉ còn 4,2/1,6ha mất 40%.
    Ở Bảo Lộc cũng vậy, hoa cà đang nở. Cũng may vừa thu xong nên ko sợ ảnh hưởng, chỉ cầu mong sao trời đừng mưa, nếu mưa như năm ngoái thì lại mất mùa nữa.

   2. Nguyễn Vịnh

    Cám ơn bạn đã có lời thăm hỏi. Sức khỏe tôi hồi này kém rồi, nhưng vẫn lên mạng đọc tin thường xuyên chứ. Tôi cũng bận rộn hơn vì có thêm công việc này nữa >> http://www.giatieu.com/
    Năm nay bà con thu xong sớm hơn các năm trước cả tháng do ít mưa và chuyển mùa sớm. Của tôi vài hôm nữa mới xong, thấy cũng kém lắm. Của chú em thu xong rồi, tính toán chính xác thì mất 35%. Khả năng sụt giảm chủ yếu là do vườn cây già cỗi và hạt cà nhân khá nhỏ.

Tin đã đăng