Các nhà xuất khẩu cà phê Việt Nam tránh giao dịch kỳ hạn

Lo ngại rủi ro về giá trong khi nguồn cung nội địa hạn chế làm các nhà xuất khẩu cà phê Việt Nam tránh các hợp đồng giao kỳ hạn.

Việt Nam, nước sản xuất cà phê robusta lớn nhất thế giới, sẽ bước vào niên vụ mới trong tháng 10 tới. Thu hoạch sẽ bắt đầu vào tháng 11 và lên cao điểm vào tháng 12 tại Tây Nguyên.

Lo ngại rủi ro về giá trong khi nguồn cung nội địa hạn chế làm các nhà xuất khẩu cà phê Việt Nam tránh các hợp đồng giao hạt tươi kỳ hạn, thương nhân tại Buôn Ma Thuột cho biết. Nông dân hiện vẫn đang nắm giữ khoảng 3% sản lượng thu hoạch của niên vụ kết thúc vào tháng 9 tới với sản lượng kỷ lục 1,5 triệu tấn.

Giao dịch trong nước diễn ra rất trầm lắng trong những ngày gần đây, trong khi các nhà rang xay hầu hết đã tích trữ đủ lượng cà phê cần thiết cho đến cuối năm.

Mặc dù giá cà phê kỳ hạn sàn London tăng nhẹ, giá cà phê tại Đăk Lăk vẫn đứng ở 42 – 42,1 triệu đồng/tấn phiên ngày 21/8, giảm so với mức giá 42,1 – 42,4 triệu đồng/tấn vào tuần trước.

Với mức chiết khấu khoảng 20 USD/tấn đối với hợp đồng tháng 11, cà phê robusta Việt Nam loại 2, 5% đen vỡ có giá 2.084 USD/tấn, FOB (TPHCM), giảm so với mức giá 2.112 – 2.172 USD/tấn tuần trước.

Mức chiết khấu tuần trước chỉ từ 25 – 30 USD/tấn đối với hợp đồng cà phê giao tháng 11 của sàn London, trong khi cùng kỳ năm ngoái, mức chiết khấu là 50 USD – 70 USD/tấn đối với hợp đồng tháng 1.

Việt Nam đã xuất khẩu gần 1,4 triệu tấn cà phê từ tháng 10/2011- tháng 7/2012, tăng 22% so với năm ngoái, theo số liệu của Hải Quan.

Theo ước tính của các thương nhân, đến cuối tháng này, lũy kế xuất khẩu có thể lên 1,47 triệu tấn do dự kiến sẽ xuất thêm ít nhất khoảng 70.000 tấn trong tháng.

Số liệu xuất khẩu và dự trữ cho thấy niên vụ 2011-2012, sản lượng của Việt Nam vào khoảng 1,5-1,6 triệu tấn.

> Tìm hiểu thị trường cà phê kỳ hạn

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

 1. Giang

  Xin giải thích về cái mà bài báo này gọi là mức chiết khấu ? Theo tôi hiểu chiết khấu là chia lợi nhuận để lại mà. Có phải đó là mức trừ lùi không? Xin cám ơn

  1. Kaffe Research

   Cái đó chúng ta vẫn thường gọi là “giá trừ lùi”.
   Có thể bạn nhà báo viết bài này được các cộng cụ dịch thuật hỗ trợ nên mới có được những “từ ngữ chuyên ngành” như vậy.

   Dù gì thì bài báo cũng cung cấp cho chúng ta những thông tin mới, nên tôn trọng quyền tác giả mà giữ nguyên nội dung. Nếu bạn đọc có gì chưa hiểu thì có thể phản hồi ngay dưới bài để cùng bàn luận và chia sẻ.

 2. honam

  Thiếu vốn, không có chiến lược kinh doanh thich ứng làm sao điều tiết thị trường theo ý mình được – Tránh là điều tất yếu.

 3. MUF

  Không dám đi trước, đón đầu, mua khống bán giấy thì về làm nông dân cho rồi, mở doanh nghiệp làm gì. Biết khi nào mới giàu!

Tin đã đăng