Đồng Nai: Xuân Lộc tồn kho cả ngàn tỷ đồng hạt điều

Làm sao để biết giá cà phê chính xác nhất, mới nhất của ngày hôm nay?

RẤT ĐƠN GIẢN - Chỉ cần soạn tin nhắn CAFE và gửi tới số 8388

Giá điều nhân giảm mạnh cùng với thị trường xuất khẩu ảm đạm khiến các doanh nghiệp điều trên địa bàn gặp nhiều khó khăn.

Công nhân Cơ sở chế biến hạt điều Thanh Thúy đem điều tồn kho ra phơi khô lại.

Từ đầu năm 2012 đến nay, giá xuất khẩu điều nhân giảm khá mạnh, từ mức trung bình 8 ngàn USD/tấn, đến nay chỉ còn 6,5-6,7 ngàn USD/tấn. Mặt khác, thị trường xuất khẩu điều cũng ảm đạm đã làm cho nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất – kinh doanh điều trên địa bàn huyện Xuân Lộc, Đồng Nai chịu cảnh làm nhiều thì thua lỗ nhiều, số lượng điều tồn đọng trong kho rất lớn.

Chủ  Cơ sở chế biến hạt điều Thanh Thúy ở xã Xuân Hiệp cho biết, trong vòng 10 năm hoạt động thì thời điểm từ tháng 5-2012 đến nay, cơ sở rơi vào tình cảnh khó khăn nhất, do thị trường tiêu thụ hầu như bị “đóng băng”.

Một số công ty là đối tác kinh doanh chính của cơ sở, như: Công ty TNHH Long Sơn (TP.Hồ Chí Minh), Thảo Nguyện (huyện Châu Đức, Bà Rịa – Vũng Tàu), Ô Lam ( Ấn Độ) chỉ mua cầm chừng, chủ yếu là điều nhân loại 1 với giá 6,5 USD/kg, loại 2 là 5,7 USD/kg (giảm từ 1-1,5 USD/kg). Riêng mặt hàng điều từ loại 3 trở xuống cũng như các sản phẩm khác như dầu điều không ai mua. Việc điều giảm giá làm cho cơ sở tiếp tục thua lỗ nặng. Hiện hàng tồn kho của cơ sở đã chất cao ngất ngưởng với trên 250 tấn thành phẩm và hàng ngàn tấn hạt điều tươi chưa qua chế biến.

Theo thống kê từ Chi cục Thuế huyện Xuân Lộc, trên địa bàn huyện hiện có tổng cộng 25 cơ sở sản xuất – kinh doanh hàng hóa, nông sản, chủ yếu kinh doanh ngành điều đang phải đối mặt với những khó khăn không nhỏ từ những tác động do biến động của thị trường thế giới. Số lượng nông sản tồn kho lên đến con số trên 29 ngàn tấn, trị giá hơn 1 ngàn tỷ đồng, chủ yếu là điều.

Ông Nguyễn Thọ Vinh, Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện Xuân Lộc, cho biết: “Riêng ngành thuế, với số lượng hàng tồn đọng trên, đã thất thu khoảng 50 tỷ đồng”.

Theo Báo Đồng Nai điện tử

Nhấn vào đây để xem giá cà phê qua tin nhắn điện thoại

Loading...

Cùng thảo luận vì một diễn đàn của người nông dân lớn mạnh

Chúng ta là người một nhà, hãy giành cho nhau những ngôn từ lịch sự và thân thiện. Nhấn vào đây nếu bà con định hỏi về xu hướng giá cả và hãy đọc hướng dẫn này để biết cách sử dụng Tiếng Việt khi gửi phản hồi.

(?)

(Tại sao cần?)

Gõ tiếng Việt: - [hướng dẫn]

Cung cấp cà phê Cầu Đất chất lượng cao

Chuyên cung cấp cà phê Arabica Cầu Đất, cà phê Đà Lạt chất lượng cao. Giá tốt nhất thị trường.
Nhấn vào đây hoặc liên hệ 0945 745 536 (gặp Hương) để biết thêm chi tiết