Có chí thì… thu bạc tỷ

Làm sao để biết giá cà phê chính xác nhất, mới nhất của ngày hôm nay?

RẤT ĐƠN GIẢN - Chỉ cần soạn tin nhắn CAFE và gửi tới số 8388

Trời không phụ người chịu khó, năm 2010 anh thu hơn 1 tỷ đồng, năm 2011 thu hơn 1,4 tỷ đồng từ cà phê.

Do đi xuất khẩu lao động phải về nước sớm, năm 2001, anh Hoàng Đức Thành vào xã Nghĩa Hưng (Chư Păh, Gia Lai) làm ăn với hành trang vỏn vẹn chỉ mấy bộ quần áo cũ. Thấy hoàn cảnh của anh như vậy, người bạn ở Kon Tum cùng đi xuất khẩu lao động cho anh vay ít tiền mua mảnh đất để làm ăn.

Thời bấy giờ, giá cà phê chỉ có 1.500 đồng/kg, không đủ trang trải chi phí. Nhiều người thấy trồng cà phê không hiệu quả bắt đầu đốn đi để trồng cây khác, nhưng anh Thành nghĩ: Làm nông nghiệp phải cần sự kiên trì. Không chỉ mua tài liệu kỹ thuật về tự học, anh còn khăn gói đi học cách trồng, chăm sóc cây cà phê để đạt năng suất cao.

Thu tiền tỷ từ trồng cà phê

Anh Hoàng Đức Thành bên vườn cà phê trĩu quả của gia đình.

Đúng như dự đoán của anh Thành, giá cà phê sau đó đã tăng dần. Thu nhập được cải thiện, có tiền, anh đào 2 đầm có diện tích 3.000m2 để nuôi cá. Tiền bán cà phê, bán cá, vợ chồng anh dành dụm mua đất. Sau gần 10 năm, vợ chồng anh đã có 9ha đất, gồm 7ha cà phê kinh doanh, 2ha trồng cây mắc ca và 500 trụ hồ tiêu. Anh cũng đang nuôi thử nghiệm đàn bò sinh sản…

Trời không phụ người chịu khó, năm 2010 anh thu hơn 1 tỷ đồng, năm 2011 thu hơn 1,4 tỷ đồng từ cà phê. Năm 2012 này, thêm nhiều diện tích cà phê đã cho trái, sản lượng sẽ tăng cao, anh dự kiến sẽ thu trên dưới 2 tỷ đồng. Đặc biệt, vườn mắc ca hơn 800 gốc đầy hứa hẹn, vì theo kết quả thực nghiệm tại Chư Păh, mỗi gốc đã cho chừng 12-13kg quả. Với thời giá hiện tại, vườn mắc ca sẽ cho vợ chồng anh gần 2 tỷ đồng/vụ.

Trải qua những tháng năm vất vả, cơ hàn nên anh Thành thấu hiểu cái khó, cái khổ của người nghèo. Vì vậy, không chỉ làm giàu cho mình, anh còn giúp đỡ gia đình anh Sơn, chị Phượng, chị Ngấn, anh Rơ Châm Bho… ở cùng xã trồng cà phê, mắc ca… Giờ đây các hộ này cũng đã có thu nhập ổn định.

Chúng tôi nhớ mãi lời anh Thành trước khi chia tay: “Thăng trầm trong cuộc đời mỗi con người chỉ là vết xước, nhưng cũng có thể trở thành vết thương nếu người ta không biết dùng thuốc chữa…”.

Theo Nông thôn Ngày nay

Nhấn vào đây để xem giá cà phê qua tin nhắn điện thoại

Loading...

Thảo luận (9 ý kiến)Gửi ý kiến mới

 1. ”Đặc biệt, vườn mắc ca hơn 800 gốc đầy hứa hẹn, vì theo kết quả thực nghiệm tại Chư Păh, mỗi gốc đã cho chừng 12-13kg quả. Với thời giá hiện tại, vườn mắc ca sẽ cho vợ chồng anh gần 2 tỷ đồng/vụ”.Đề nghị Y5 kiểm chứng thông tin xem có chính xác ko nếu đúng thì siêu thu nhập, tôi sẽ phá 7sào cafe già để trồng macca

  • Có ai biết giá mắc ca hiện tại là bao nhiêu không? Tôi dám chắc ngay cả người viết bài này cũng không biết.
   Với 800 gốc mắc ca đầy hứa hẹn, sẽ thu 2 tỷ đồng/vụ theo thời giá, dại gì mà không trồng. Nhưng tôi tin chắc là nông dân không dại.

  • Không lẽ … tui dại !

 2. Viết bậy viết bạ
  Cà giá “nghìn năm”
  Nhắn tác giả rằng
  Cà tươi mới thế.

  Mắc ca có dễ
  Thu tiền tỉ đâu
  Kết quả lấy râu
  Cắm nhầm nhau hết.

  Dại, khôn đều biết
  Đi trồng mắc ca
  Chặt phá cây cà
  Có mà phát dại ./.

 3. Báo viết chẳng biết đâu mà lần, chỉ làm hại ND

 4. vibrationsensor 7:43 ngày 03/09/2012

  Chắc tác giả bài báo này nghĩ nông dân chúng tôi dễ làm giàu lắm hay sao ấy. Thật là mơ hồ.

 5. Vibrationsensor sang Lào trồng Catimor năm nay thu nhiều chưa ?
  Nông dân lúc nào cũng vất vả chứ làm gì mà thu tiền tỉ dễ dàng…….

 6. Trần quang cường 22:00 ngày 31/03/2013

  Tôi đề nghị Ban quản trị hãy chọn lọc những bài viết có chất lượng và đáng tin cậy. Chứ cứ để mấy tay nhà báo viết bậy viết bạ như vầy, bà con thấy bực mình lắm. Mấy tay nhà báo ngứa nghề rồi thì phải, đã ko biết rõ mà lại ba hoa chích choè. Bà con nông dân chúng tôi kinh thường những tay nhà báo kiểu như vầy !

 7. nguyễn tiến thành 9:05 ngày 30/11/2014

  Em ở Chư Prong-Gia Lai, gần nhà cũng có người trồng mắc ca nhưng chưa thấy hiệu quả gì hơn nữa tình trạng sâu bệnh quá nhiều. Cây đang xanh tốt rồi tự nhiên thấy héo và chết rất nhanh. Nếu ai có ý định trồng mắc ca thì nên tìm hiểu kĩ và tốt nhất là nên đi thực tế chứ không nên nghe quảng cáo qua báo đài.

Cùng thảo luận vì một diễn đàn của người nông dân lớn mạnh

Chúng ta là người một nhà, hãy giành cho nhau những ngôn từ lịch sự và thân thiện. Nhấn vào đây nếu bà con định hỏi về xu hướng giá cả và hãy đọc hướng dẫn này để biết cách sử dụng Tiếng Việt khi gửi phản hồi.

(?)

(Tại sao cần?)

Gõ tiếng Việt: - [hướng dẫn]

Cung cấp cà phê Cầu Đất chất lượng cao

Chuyên cung cấp cà phê Arabica Cầu Đất, cà phê Đà Lạt chất lượng cao. Giá tốt nhất thị trường.
Nhấn vào đây hoặc liên hệ 0945 745 536 (gặp Hương) để biết thêm chi tiết