Có chí thì… thu bạc tỷ

Trời không phụ người chịu khó, năm 2010 anh thu hơn 1 tỷ đồng, năm 2011 thu hơn 1,4 tỷ đồng từ cà phê.

Do đi xuất khẩu lao động phải về nước sớm, năm 2001, anh Hoàng Đức Thành vào xã Nghĩa Hưng (Chư Păh, Gia Lai) làm ăn với hành trang vỏn vẹn chỉ mấy bộ quần áo cũ. Thấy hoàn cảnh của anh như vậy, người bạn ở Kon Tum cùng đi xuất khẩu lao động cho anh vay ít tiền mua mảnh đất để làm ăn.

Thời bấy giờ, giá cà phê chỉ có 1.500 đồng/kg, không đủ trang trải chi phí. Nhiều người thấy trồng cà phê không hiệu quả bắt đầu đốn đi để trồng cây khác, nhưng anh Thành nghĩ: Làm nông nghiệp phải cần sự kiên trì. Không chỉ mua tài liệu kỹ thuật về tự học, anh còn khăn gói đi học cách trồng, chăm sóc cây cà phê để đạt năng suất cao.

Thu tiền tỷ từ trồng cà phê
Anh Hoàng Đức Thành bên vườn cà phê trĩu quả của gia đình.

Đúng như dự đoán của anh Thành, giá cà phê sau đó đã tăng dần. Thu nhập được cải thiện, có tiền, anh đào 2 đầm có diện tích 3.000m2 để nuôi cá. Tiền bán cà phê, bán cá, vợ chồng anh dành dụm mua đất. Sau gần 10 năm, vợ chồng anh đã có 9ha đất, gồm 7ha cà phê kinh doanh, 2ha trồng cây mắc ca và 500 trụ hồ tiêu. Anh cũng đang nuôi thử nghiệm đàn bò sinh sản…

Trời không phụ người chịu khó, năm 2010 anh thu hơn 1 tỷ đồng, năm 2011 thu hơn 1,4 tỷ đồng từ cà phê. Năm 2012 này, thêm nhiều diện tích cà phê đã cho trái, sản lượng sẽ tăng cao, anh dự kiến sẽ thu trên dưới 2 tỷ đồng. Đặc biệt, vườn mắc ca hơn 800 gốc đầy hứa hẹn, vì theo kết quả thực nghiệm tại Chư Păh, mỗi gốc đã cho chừng 12-13kg quả. Với thời giá hiện tại, vườn mắc ca sẽ cho vợ chồng anh gần 2 tỷ đồng/vụ.

Trải qua những tháng năm vất vả, cơ hàn nên anh Thành thấu hiểu cái khó, cái khổ của người nghèo. Vì vậy, không chỉ làm giàu cho mình, anh còn giúp đỡ gia đình anh Sơn, chị Phượng, chị Ngấn, anh Rơ Châm Bho… ở cùng xã trồng cà phê, mắc ca… Giờ đây các hộ này cũng đã có thu nhập ổn định.

Chúng tôi nhớ mãi lời anh Thành trước khi chia tay: “Thăng trầm trong cuộc đời mỗi con người chỉ là vết xước, nhưng cũng có thể trở thành vết thương nếu người ta không biết dùng thuốc chữa…”.

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

 1. cafenghot

  ”Đặc biệt, vườn mắc ca hơn 800 gốc đầy hứa hẹn, vì theo kết quả thực nghiệm tại Chư Păh, mỗi gốc đã cho chừng 12-13kg quả. Với thời giá hiện tại, vườn mắc ca sẽ cho vợ chồng anh gần 2 tỷ đồng/vụ”.Đề nghị Y5 kiểm chứng thông tin xem có chính xác ko nếu đúng thì siêu thu nhập, tôi sẽ phá 7sào cafe già để trồng macca

  1. Cafe con

   Có ai biết giá mắc ca hiện tại là bao nhiêu không? Tôi dám chắc ngay cả người viết bài này cũng không biết.
   Với 800 gốc mắc ca đầy hứa hẹn, sẽ thu 2 tỷ đồng/vụ theo thời giá, dại gì mà không trồng. Nhưng tôi tin chắc là nông dân không dại.

 2. chuotdong

  Viết bậy viết bạ
  Cà giá “nghìn năm”
  Nhắn tác giả rằng
  Cà tươi mới thế.

  Mắc ca có dễ
  Thu tiền tỉ đâu
  Kết quả lấy râu
  Cắm nhầm nhau hết.

  Dại, khôn đều biết
  Đi trồng mắc ca
  Chặt phá cây cà
  Có mà phát dại ./.

 3. Ly Trung

  Vibrationsensor sang Lào trồng Catimor năm nay thu nhiều chưa ?
  Nông dân lúc nào cũng vất vả chứ làm gì mà thu tiền tỉ dễ dàng…….

 4. Trần quang cường

  Tôi đề nghị Ban quản trị hãy chọn lọc những bài viết có chất lượng và đáng tin cậy. Chứ cứ để mấy tay nhà báo viết bậy viết bạ như vầy, bà con thấy bực mình lắm. Mấy tay nhà báo ngứa nghề rồi thì phải, đã ko biết rõ mà lại ba hoa chích choè. Bà con nông dân chúng tôi kinh thường những tay nhà báo kiểu như vầy !

 5. nguyễn tiến thành

  Em ở Chư Prong-Gia Lai, gần nhà cũng có người trồng mắc ca nhưng chưa thấy hiệu quả gì hơn nữa tình trạng sâu bệnh quá nhiều. Cây đang xanh tốt rồi tự nhiên thấy héo và chết rất nhanh. Nếu ai có ý định trồng mắc ca thì nên tìm hiểu kĩ và tốt nhất là nên đi thực tế chứ không nên nghe quảng cáo qua báo đài.

Tin đã đăng