Xuất khẩu hồ tiêu cả năm có thể đạt 780 triệu USD

Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA) cho biết nếu giá xuất khẩu từ tháng Bảy trở đi đạt trên 7.000 USD/tấn thì sẽ kéo giá tiêu trong nước đạt trên 140.000 đồng/kg.

Qua khảo sát ở nhiều nông hộ và doanh nghiệp, Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA) cho biết nếu giá xuất khẩu từ tháng Bảy trở đi đạt trên 7.000 USD/tấn, kéo giá tiêu trong nước đạt trên 140.000 đồng/kg, thì lượng xuất khẩu năm 2012 có thể đạt 110.000-115.000 tấn, tổng kim ngạch đạt 770-780 triệu USD.

Ngược lại, nếu không đạt giá trên thì phần lớn nông dân tiếp tục trữ hàng, doanh nghiệp bán phải chấp nhận lỗ.

Xuất khẩu hạt tiêu
Lượng xuất khẩu hạt tiêu năm 2012 có thể đạt 110.000-115.000 tấn

Hiện nay, việc trữ tiêu khi vào vụ thu hoạch và sau đó bán cầm chừng, chờ giá tăng cho hiệu quả cao, tạo tâm lý khá phổ biến trong nông dân, các đại lý thu gom và các nhà cung ứng.

Từ thực tiễn này, VPA đã cảnh báo các doanh nghiệp kinh doanh xuất nhập khẩu hồ tiêu cần cân nhắc khi ứng vốn mua bán trong nước và đàm phán ký kết hợp đồng xuất nhập khẩu thời gian tới, nhằm bảo đảm lợi nhuận và hạn chế rủi ro.

Hiện giá tiêu đen nội địa tại các tỉnh trồng tiêu trọng điểm ở Tây Nguyên và Đông Nam Bộ dao động ở mức 123.000-125.000 đồng/kg, cao hơn 18.000-20.000 đồng/kg so cùng thời điểm 2011. Thị trường giá cả nội địa thời gian qua khá giằng co, hoạt động mua bán rất trầm lắng và một số doanh nghiệp phải mua tiêu của Indonesia để tái xuất.

Để đảm bảo phát triển sản xuất bền vững, kinh doanh xuất khẩu đạt hiệu quả ngày càng cao, VPA đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ và các ngành chức năng một số giải pháp. Cụ thể là kiến nghị ngân hàng cho nông dân vay vốn thời hạn 1 năm, lãi suất hợp lý để bà con trồng tiêu tái sản xuất và có điều kiện tạm trữ tiêu khi thu hoạch.

Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước cho các doanh nghiệp kinh doanh, xuất khẩu hồ tiêu vay vốn với lãi suất thấp hoặc bằng 0% trong 3-6 tháng để mua tạm trữ tiêu trong thời vụ thu hoạch (quý 1 hàng năm) nhằm tạo nguồn nguyên liệu chế biến sâu, tạo giá trị hàng hóa giá tăng, chủ động chân hàng trong ký kết hợp đồng xuất khẩu.

Ngoài ra, xu hướng nông dân trồng tiêu khá giả, có điều kiện trữ tiêu, làm chủ thị trường trong nước đã tạo được giá tiêu trong nước và giá tiêu thế giới ngày càng sát nhau hơn, làm cho các doanh nghiệp kinh doanh xuất khẩu hồ tiêu rất khó tìm kiếm được lợi nhuận. Vì vậy, VPA cho rằng việc miễn giảm, xóa bỏ thuế giá trị gia tăng trong xuất khẩu hồ tiêu cho các doanh nghiệp lúc này là điều rất cần thiết.

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

 1. honam

  Dân cần được vay vốn một năm với mức lãi suất hợp lý để đầu tư sản xuất, trong khi DN được vay ngân hàng với lãi suất bằng 0 và bỏ thuế GTGT trong xuất khẩu thì DN chưa mua bán tiêu đã có lãi rồi. DN cứ làm việc khác, hàng đã có dân tạm trữ cho họ rồi. Nếu dân trữ hàng lại đến khi đồng loạt xuất ra thì cung cầu mất cân đối giá sẽ xuống và DN mua lại cứ ép giá làm dân lại thiệt đơn thiệt kép.
  Vậy nên để thị trường tự điều tiết theo quy luật vốn có của nó. Có hỗ trợ thì hỗ trợ khâu sản xuất để tạo ra nguồn hàng có số lượng nhiều và chất lượng cao tạo nên tính cạnh tranh mạnh mẽ trên thị trường thế giới đưa lại lợi ích cho đất nước cho nhân dân.

 2. Tiêu sọ

  Theo lịch sử của năm ngoái thì kể từ hôm nay giá tiêu bắt đầu tăng, còn năm nay tình hình như thế nào đây?
  Nếu Cục dự trữ LB Mỹ để qua tháng 9 mới coi lại việc đưa ra gói kích thích kinh tế QE3 thì giá tiêu sắp tới sẽ biến động ra sao?
  Dân Hồi giáo đang tháng lễ Ramadan, nhà kinh doanh khắp thế giới đang kỳ nghỉ hè, và nơi nơi đang bận xem Olympic London, phải đợi thôi…

 3. Thanh Tâm - Cưkuin

  Anh Tiêu sọ ơi! Thật tình thì em cũng hơi lo, khi mạo hiểm để tiêu đến giờ này chưa bán ra hạt nào cả. Em đang chờ vận may và chờ thử dự đoán của anh?

 4. Tuan Anh

  Giá tiêu vẫn đang ở vùng đáy của năm nay, giá sẽ giao động quanh mức 120 ngàn/1kg một thời gian nữa rồi sẽ lên cao. Kiên quyết không bán rẻ.
  Hy vọng bán đúng vùng giá cao nhất, kiếm tiền mua xe tải chở hàng kiếm thêm thu nhập.

 5. xuan vuong

  Sao mà giá tiêu mãi không tăng vậy? Mọi người cho tôi hỏi sao giá tiêu Ấn độ cao vậy mà giá tiêu trong nước mình mãi không tăng vậy. Gia đình còn mà chưa bán được.

Tin đã đăng

Tin mới nhất

86