Thu nhập 400 triệu đồng từ 300 cây quýt đường

Làm sao để biết giá cà phê chính xác nhất, mới nhất của ngày hôm nay?

RẤT ĐƠN GIẢN - Chỉ cần soạn tin nhắn CAFE và gửi tới số 8388

Ông Nguyễn Văn Xứng, ngụ tổ 7, ấp Thanh An, xã Thanh Lương (Thị xã Bình Long) là chủ sở hữu của 3 sào (3.000m2) trồng cây quýt đường.

Ông Nguyễn Văn Xứng bên vườn quýt đường của gia đình

Ông Xứng quê miền Tây lên Bình Long lập nghiệp với nghề trồng cây ăn trái. Ban đầu ông trồng 4 ha nhãn tiêu da bò, nhưng do giá cả không ổn định, chăm sóc vất vả phải sử dụng nhiều thuốc bảo vệ thực vật, lao động chính chỉ có hai ông bà đã trên 60 tuổi, hơn nữa mấy năm gần đây bệnh chổi rồng trên nhãn xuất hiện ngày càng nhiều nên năng suất, chất lượng, thu nhập giảm đáng kể.

Cuối năm 2008, khi về quê chơi, ông mang 300 cây quýt đường ghép lên thay thế 3 sào nhãn, với giá 15 ngàn đồng/cây. Trồng trên đất mới nên quýt phát triển rất nhanh. Ông Xứng chia sẻ về kỹ thuật trồng: “Hố trồng quýt đào với kích thước 40cm x 40cm, sau đó cho phân hữu cơ 10kg/gốc. Khi cây chưa cho trái thì chăm sóc bình thường như những cây khác. Từ năm thứ 3 trở đi cây sẽ cho thu hoạch”. Năm 2011, với 3 sào quýt ông thu về trên 400 triệu đồng. Vào mùa mưa ông thu trung bình gần 1.000kg/ngày, mùa khô thu khoảng 100kg với giá bán tại vườn từ 10-16 ngàn đồng/kg. Chi phí chăm sóc vườn quýt mỗi tháng hết gần 1 triệu đồng.

Ông Xứng cho biết: Quýt đường thích hợp với tất cả các loại đất (trừ đất phèn, đất ngập nước), đặc biệt là đất thoát nước tốt. Cỏ trong vườn không nên xịt thuốc cỏ mà chỉ dùng máy cắt để giữ độ ẩm. Khi cây cho thu hoạch, 2 ngày bón phân tưới nước một lần vì đủ nước quýt sẽ ra bông và cho trái quanh năm, trái mọng, bóng, múi không bị khô. Vào mùa nắng, 10 ngày xịt thuốc xua ruồi một lần bằng thuốc sinh học Waterđona 07. Hiện nay, ông đang trồng thêm 300 gốc quýt và 300 gốc bưởi.

Thu nhập cao, cây quýt thích nghi rộng, dễ chăm sóc, đầu tư thấp, vì vậy bà con nông dân có ít đất sản xuất nên quan tâm đến mô hình này.

Nguyễn Thị Hạnh

Theo Báo Bình Phước điện tử

Nhấn vào đây để xem giá cà phê qua tin nhắn điện thoại

Cùng thảo luận vì một diễn đàn của người nông dân lớn mạnh

Chúng ta là người một nhà, hãy giành cho nhau những ngôn từ lịch sự và thân thiện. Nhấn vào đây nếu bà con định hỏi về xu hướng giá cả và hãy đọc hướng dẫn này để biết cách sử dụng Tiếng Việt khi gửi phản hồi.

(?)

(Tại sao cần?)

Gõ tiếng Việt: - [hướng dẫn]

Cung cấp cà phê Cầu Đất chất lượng cao

Chuyên cung cấp cà phê Arabica Cầu Đất, cà phê Đà Lạt chất lượng cao. Giá tốt nhất thị trường.
Nhấn vào đây hoặc liên hệ 0945 745 536 (gặp Hương) để biết thêm chi tiết