Người trồng điều điêu đứng kép!

Hàng trăm hộ trồng điều ở Đồng Nai đang điêu đứng vì bỗng nhiên điều đang thời kỳ trổ hoa, và cho thu hoạch thì bị bệnh hàng loạt. Theo người dân, tình trạng điều bị bệnh bất thường khiến cho năng suất bị giảm nghiêm trọng cùng với cơn bão vừa qua đã “hái” đi không dưới 50% sản lượng trong khi giá cả thì không bằng một nửa năm ngoái khiến người trồng như bị… nốc ao.

Điều bệnh hàng loạt

Cả trăm nông dân trồng điều tại các huyện Trảng Bom, Thống Nhất, Xuân Lộc, Định Quán, Tân Phú (Đồng Nai) đang hết sức u buồn do điều mất mùa lại bị trượt giá thê thảm. Không những thế, dịch bệnh cùng với cơn bão số 1 vừa qua đã làm cho vườn điều vốn đang ốm yếu càng thêm… liêu xiêu.

Trao đổi với chúng tôi, anh Nguyễn Văn Cường ở ấp Hoà Bình, xã Đông Hoà (Trảng Bom) buồn rầu cho biết: Hiện nay điều vẫn đang trổ bông và cho thu hoạch nhưng do thời tiết bất thường đã làm cho điều bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Anh Cường cho biết, nhà tui có hơn 1 héc ta điều đã 8 năm tuổi nhưng năm nay điều đang trổ bông đậu trái và cho thu hoạch thì đổ bệnh do bọ xít muỗi đỏ, đến gần một nửa. Không những thế, nhiều diện tích điều bị thêm bệnh thán thư khiến cho chùm hoa bị thui gần như hoàn toàn làm điều rất khó đậu trái. Theo ghi nhận của chúng tôi tại vườn điều nhà anh Cường: nhiều chùm hoa bị thâm đen thui chột, một số cành hoa đậu lác đác vài hạt thì quăn queo, rất nhỏ và xấu… Anh Cường cho biết thêm: Ở khu vực này hầu như vườn điều của nhà nào cũng bị bệnh, tuy nhiên là bị nhiều hay ít mà thôi. Tình trạng điều bị bệnh khiến năng suất giảm sút nghiêm trọng.

Chúng tôi tìm đến vườn điều của anh Nguyễn Văn Tú ở ấp Hưng Phát, xã Hưng Lộc, Trảng Bom. Nói về bệnh trên vườn điều gần 2 héc ta của mình anh Tú rầu rĩ: Vườn điều nhà tui đã trồng được 12 năm, thế nhưng vụ này điều bị bệnh hàng loạt. Do nhà có cửa hàng bán thuốc bảo vệ thực vật nên tui thường xuyên phun xịt nhưng bệnh vẫn hoành hành. Hiện bệnh thán thư (nấm trên thân) và bệnh sâu đục thân khiến gia đình tui vô cùng mệt mỏi. Do sâu đục thân hoành hành khá mạnh khiến cho vườn điều nhà tui phần nhiều bị rỗng thân nên đợt mưa bão vừa qua đã khiến cho khoảng 1/3 diện tích điều bị gãy đổ, thiệt hại không thể thống kê được.

Đã mất giá lại gặp bão

Trao đổi với chúng tôi, nhiều người trồng điều ở Đồng Nai cho biết bao nhiêu năm nay gắn bó với cây điều nhưng chưa năm nào lại thê thảm như hiện nay. Điều trượt giá hơn một nửa so với năm ngoái, lại phải hứng thêm cơn bão khiến điều gãy đổ, trái non thì rụng tả tơi, còn hoa thì bị thui chột.

Anh Nguyễn Văn Tú cho biết, nếu như vườn điều gần 2 héc ta của tui năm ngoái thời điểm này thu được hơn 5 tấn bán với giá 30.000 – 32.000đ/kg thì nay chưa đầy 2,5 tấn giảm hơn 50%. Đáng buồn nhất, nhà buôn vào vườn nhà tui chê ỏng chê eo nào là màu điều xấu, sâu nhiều hạt lại lép và bé… nên chỉ mua 15.000 – 16.500đ/kg. Anh Tú nhẩm tính, bình quân mỗi héc ta điều tiền phân bón, nhân công thu hoạch… hàng chục triệu đồng mà giá thấp như thế này khiến gia đình tui cả năm làm không đủ vốn.

Chúng tôi tìm về ấp 4, xã Suối Nho, huyện Định Quán ghi nhận nhiều vườn điều bị “đổ như ngả rạ” sau bão. Anh Trần Công Việt (ngụ ấp 4) cho biết: năm ngoái vườn điều hơn 1 héc ta nhà tôi thu được gần 3 tấn tổng cộng được gần trăm triệu đồng. Năm nay hồi đầu mùa, vườn điều cho nhiều hoa, vợ chồng tôi ai cũng vui, nào ngờ điều đổ bệnh và gặp bão khiến cho sản lượng không bằng một nửa năm ngoái. Tệ hại hơn, khi đang thu hoạch thì lại gặp thêm mấy cơn mưa trái mùa khiến hạt điều bị méo, màu sậm nên thương lái vào ép giá chỉ 14.000-15.000đ/kg. Vừa qua, cơn bão số 1 đã làm cho khoảng 40% vườn cây nhà tôi bị đổ ngả nghiêng…

Ông Lương Thành Trung, Chi cục trưởng Chi cục BVTV tỉnh Đồng Nai: Hiện nay trên địa bàn tỉnh ở những vùng trọng điểm trồng điều đang xảy ra tình trạng điều bị bệnh. Trước tình hình trên, chúng tôi đã cho kiểm tra và yêu cầu các Trạm BVTV báo cáo tình hình cụ thể hàng ngày. Các bệnh phổ biến trên điều hiện nay là nhiễm bệnh thán thư, bọ trĩ, bọ xít muỗi đỏ… Việc điều bị những bệnh này khiến cho trái non bị rụng hoặc khó đậu trái.

Đỗ Hưng

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tin đã đăng

Tin mới nhất

80