Ngày đầu tiên lên sàn quốc tế, giá tiêu đen VN đạt 6.050 USD/tấn

Làm sao để biết giá cà phê chính xác nhất, mới nhất của ngày hôm nay?

RẤT ĐƠN GIẢN - Chỉ cần soạn tin nhắn CAFE và gửi tới số 8388

Mức giá này cao hơn nhiều so với giá tiêu đen xuất khẩu bình quân 5.637 USD/tấn của năm 2011, mở ra triển vọng sáng sủa cho ngành hồ tiêu Việt Nam.

Sở giao dịch hàng hóa Singapore (SMX) đã bắt đầu giao dịch hạt tiêu đen kỳ hạn từ ngày hôm qua 10/2, cũng là nông sản đầu tiên được giao dịch trên sàn này.

Theo đó, giá tiêu đen giao kỳ hạn tháng 3 đóng cửa phiên đầu tiên ở mức 6.050 USD/tấn. Trong phiên, giá dao động từ 5.950 – 6.070 USD/tấn, với 125 hợp đồng được thực hiện thành công.

Trước đó, SMX thông báo, nguồn hàng giao dịch trên sàn này sẽ được lấy từ một kho ngoại quan tại Việt Nam – nước sản xuất và xuất khẩu tiêu lớn nhất thế giới. Ngoài ra, các hợp đồng tiêu trên sàn này có thể cung cấp giá chuẩn cho tiêu đen của toàn thế giới nếu thanh khoản tốt.

Hiện hạt tiêu của Việt Nam chiếm 43% thị phần hạt tiêu thế giới. Các nước Indonesia, Malaysia, Braxin, Ấn Độ, Sri Lanka cùng nhau chiếm thị phần còn lại.

Tiêu đen giao dịch trên sàn Singapore, sàn hạt tiêu kỳ hạn đầu tiên của thế giới, là tiêu đen đạt tiêu chuẩn 550 gr/lít, một loại tiêu phổ biến ở thị trường châu Á.

Theo số liệu của Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA), trong năm 2011 Việt Nam đã xuất khẩu 99.918 tấn tiêu đen, đạt giá bình quân 5.637 USD/tấn, tăng 2.136 USD so với bình quân giá năm 2010.

Như vậy, mức giá khởi điểm trên sàn SMX tương đối cao, mở ra triển vọng sáng sủa cho ngành hồ tiêu Việt Nam.

Theo TTVN/Bloomberg

Nhấn vào đây để xem giá cà phê qua tin nhắn điện thoại

Thảo luận (4 ý kiến)Gửi ý kiến mới

  1. Cám ơn thông tin của tác giả, nhưng không hẳn như tác giả bình luận đâu. Giá bình quân tiêu đen này là có cả giá tiêu đen nghiền trong đó (cao hơn gần cả ngàn đô/tấn).

  2. Giá FOB tiêu đen 550 Gr/lít của Indonesia đang bán 6.189 USD/tấn, hơn giá sàn Singapor 139 USD/tấn. Nếu VN bán giá FOB cảng Sài Gòn sẽ còn thấp hơn giá sàn trên. Giá 6.050 USD/tấn, trong khi giá nội địa trên 120.000 đ/kg và tỷ giá 1USD = 20.890 đ, Như vậy doanh nghiệp XK lỗ ? Tóm lại giá sàn chỉ để bà con ta tham khảo. Đừng hoang mang mà bán rẻ, giá tiêu sẽ lên dần vào cuối năm giống như kịch bản năm 2009, 2010, 2011 khi bà con ta đã cầm chịch việc bán ra, chi phối giá cả.

  3. Không biết sàn này lấy loại gì, của nước nào, làm chuẩn?
    Indo chào bán tại cảng Lampung loại nào thì thông tin cũng đưa chung chung, không cụ thể trong khi tiêu có hàng chục loại, chã ai giống ai.
    Giá FOB-HCM loại 550 Gr/l nay phải 6.100-6.150, không thấp hơn giá sàn này.
    Cần phải so sánh mới định giá được loại tương đương.

Cùng thảo luận vì một diễn đàn của người nông dân lớn mạnh

Chúng ta là người một nhà, hãy giành cho nhau những ngôn từ lịch sự và thân thiện. Nhấn vào đây nếu bà con định hỏi về xu hướng giá cả và hãy đọc hướng dẫn này để biết cách sử dụng Tiếng Việt khi gửi phản hồi.

(?)

(Tại sao cần?)

Gõ tiếng Việt: - [hướng dẫn]

Cung cấp cà phê Cầu Đất chất lượng cao

Chuyên cung cấp cà phê Arabica Cầu Đất, cà phê Đà Lạt chất lượng cao. Giá tốt nhất thị trường.
Nhấn vào đây hoặc liên hệ 0945 745 536 (gặp Hương) để biết thêm chi tiết