Phó chủ tịch huyện Chư Pảh: “Cầu tạo hình chữ V chứ không sập” (!?)

Sau khi báo Pháp luật Việt Nam số 35 ra ngày 4/2 đăng bài “Huyện Chư Pảh (Gia Lai): Cầu sập liên tiếp, dân kêu, chính quyền làm ngơ?”, rất nhiều độc giả đã điện thoại đến số máy đường dây nóng của toà soạn bày tỏ sự bất bình trước cách hành xử của các cơ quan có thẩm quyền tại địa phương.

Bài liên quan: > Gia Lai: Cầu sập liên tiếp, dân kêu, chính quyền làm ngơ?

Để tìm hiểu rõ hơn về nguyên nhân sập cầu và trách nhiệm của các cấp chính quyền, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Ngọc Quang – Phó chủ tịch UBND huyện Chư Pảh, ông Quang cho biết: Sau khi cầu sập huyện đã báo cáo tỉnh, tỉnh đã chỉ đạo Thanh tra tỉnh điều tra nguyên nhân cầu sập nên huyện không nắm về vấn đề này. Nhưng theo nhận định khách quan, cầu sập là do mưa lũ tạo dòng lớn làm trống chân trụ giữa của cầu làm cầu tạo thành chữ V chứ không sập. Với lại cả hai cây cầu đều là vốn của tỉnh và trung ương nên huyện không quản lí.

Cầu sập ở gia lai
Ông Nguyễn Ngọc Quang – Phó Chủ tịch UBND huyện Chư Pảh:
“Cầu tạo hình chữ V chứ không sập”!?

Khi được hỏi về nạn khai thác cát bừa bãi cách cầu chỉ chừng trăm mét có phải do huyện không quan tâm hay không, ông Quang cũng khẳng định là không có chuyện đó và cho rằng tất cả các cơ sở đó đều đã được tỉnh cấp giấy phép khai thác.

Trả lời chúng tôi về Kết luận thanh tra, ông Phạm Minh Trung – Phó trưởng Phòng Nội chính, được ông Ngô Ngọc Sinh, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Gia Lai giao quyền phát ngôn về vấn đề này – cho biết: Sau khi được UBND huyện Chư Pảh báo cáo, UBND tỉnh đã chỉ đạo Thanh tra tỉnh làm rõ vấn đề. Ngày 24/10/2011 Thanh tra tỉnh có báo cáo. Hai cây cầu đã được làm đúng tiêu chuẩn, chất lượng và đầy đủ các thông số kỹ thuật như trong thiết kế đã được phê duyệt.

Nguyên nhân cầu sập là do mưa lũ làm rỗng đế trụ giữa của chân cầu. Sau khi có kết luận UBND tỉnh đã chỉ đạo UBND huyện kiểm điểm trách nhiệm trước tỉnh.

Về hướng khắc phục, tỉnh đã chỉ đạo làm cầu tạm cho dân ngay sau khi sự cố xảy ra được 5 ngày. Về việc xây lại hai cây cầu mới thì chắc chắn sẽ làm nhưng thời gian thì chưa có kế hoạch cụ thể.

Như vậy, nạn khai thác cát bừa bãi và xe chở cát quá tải ở đây đã không được nhắc tới mặc dù đến lúc này những đống cát to đùng vẫn còn nằm bên bờ sông, một vài máy hút cát vẫn đang còn hoạt động không biết các cấp chính quyền nơi đây có biết?

Chỉ còn mấy tháng nữa là lại đến mùa mưa lũ, những cây cầu mới không biết đến khi nào mới được xây dựng? Chỉ có một điều mà chúng tôi, cũng như những người dân nơi đây biết rằng, khi những cây cầu được đúc bằng bê tông, cốt thép có thiết kế vĩnh cửu, mới đưa vào sử dụng mà còn sập, thì đối với những cây cầu, rõ ràng đời sống sẽ mong manh, tính mạng người dân đi qua cầu cũng khó lòng nói trước?.

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

 1. Bùm!

  Chắc là ngài phó chủ tịch huyện mới tham gia tiết mục “hỏi xoáy đáp xoay” trên đài truyền hình về nên vẫn còn mê man.

 2. Ba Giai

  Các bạn nên thông cảm cho đồng chí PCT huyện, đồng chí ấy được phân công trả lời chứ đồng chí ấy không biết chi mô !

 3. Tư đờn

  Mấy cây cầu ở Gia Lai có tinh thần tập thể cao lắm! Một cái mà sập thì mấy cái khác cũng sắp rủ nhau sập theo. Tinh thần tập thể mà, không tin thì hãy đợi đấy.

 4. k duông

  Theo tôi nghĩ đó là do rút ruột trong công tác thi công nên cầu mới sập thôi, các công trình ở Việt nam ta đều vậy hết mới làm chưa khánh thành đã hư.

 5. trần hoàn

  Bác Phó chủ tịch Huyện này chắc đã tốt nghiệp lý luận trung cấp rồi đây.
  Cầu chỏng gọng dưới nước nhưng ta có thể lý luận là hình chữ V chứ không sập!
  Hồi xưa học môn triết người ta còn có thể lý luận con gà có 3 chân nữa kìa!
  Pó tay!

 6. Nông dân cà phê

  Nhận thầu được một công trình xây dựng nào của nhà nước, tiền xây dựng cầu thì ít mà tiền cống nạp cho các “quan” thì nhiều, bởi vậy không sập cầu mới lạ. Lương bổng của các “quan” thì được mấy đồng vậy mà “quan” nào cũng nhà lầu, xe hơi? từ “quan” to đến “quan” nhỏ ai cũng vậy thì làm sao mà kiểm tra nhau được, hy hữu lắm mới có 1 vài “quan” bị trảm. Thật là bất công cho tầng lớp bị trị dân đen chúng mình.

 7. hailua-1974200264

  Bó tay vơi ông CÁN BỘ , không biết ông nội này học lớp mấy ? Mà ai đề bạt cho làm cán bộ nữa , tội nghiệp cho người dân .

 8. Nông Cà

  Cầu bị gãy sập thì gọi là “tạo hình chữ V” là cũng đúng thôi!
  Cũng giống như “trình độ kém cỏi” thì nói là “trình độ hạn chế” (?!)…

 9. Thái Tiến Tài

  Ông này trả lời rất hay và dí dỏm : Cầu sập giữa thì gọi là cấu tạo chữ V , sau này sập thêm 2 bên nữa thì gọi là : cầu có cấu trúc thấp hơn mặt đường chứ không sập. Rồi sau đó nước lên che mất cái cầu thì gọi là : cầu được thiết kế âm dưới lòng sông chứ không phải bị chìm.

 10. Minh

  Mấy ông này chắc chưa bao giờ đi học đàng hoàng hoặc ăn đút lót quá nhiều nên “no quá” mới nói bậy đây mà.

 11. thidilinh

  Xin được bình luận tấm hình rằng, họ đã phân dòng chảy làm ba. Vừa có nhiều sông suối, tiện cho việc tưới cây trồng, vừa thơ mộng để thu hút nhiều người chiêm ngưỡng tài quản lý của họ. Đừng gọi là cầu sập.

 12. Hồng quang

  Cái ông phó chủ tịch này chắc cũng bị cách chức do phát biểu “ngu ngu”. Cầu như thế mà còn nói là chưa sập.

 13. Nguyenthehoang

  Ông này ngày xưa chỉ học đến lớp 2 thôi nên ông rất nhớ bảng chữ cái. Lại thêm cái tính khoe khoang “tài năng” của mình nên không ngại nói ra những gì mình biết. Cầu đang tạo hình chữ V thì ông nhận xét vậy. Đúng quá còn gì.

 14. Hai Lúa

  Nha may cơ khi Gia Lam, do bị thời gian làm mờ dấu – có ông quan của ta đi qua nhìn thấy dịch rằng “Nhà mày có khỉ già lắm”. Loại quan như ông Nguyễn Ngọc Quang – Phó Chủ tịch UBND huyện Chư Pảh cũng nằm trong top này đây. Không thể có từ ngữ nào diễn tả nổi về trình độ của mấy ông quan …ABC thế này, xin thua.

 15. huynh nhat quang

  Chữ V biểu tượng thắng lợi to. Phen này cầu sập kinh phí làm cầu mới lại được đổ về . Mũ nỉ che tai, việc ngài, ngài tự tính.

  1. Hoa Hồng

   Đừng vì sơ hở của người khác mà mỉa mái quá đáng, nhân bất thập toàn mà. Ai mà chẳng có lúc nói sai, làm sai? đúng không các bạn ABC

Tin đã đăng

Tin mới nhất

90