Nông dân Đăk Lăk chưa “mặn mà” với cây ca cao

Làm sao để biết giá cà phê chính xác nhất, mới nhất của ngày hôm nay?

RẤT ĐƠN GIẢN - Chỉ cần soạn tin nhắn CAFE và gửi tới số 8388

cây ca caoHiện nay, giá thu mua ca cao lên men khá cao và ổn định, trên 45.000 đồng/kg, thế nhưng, nông dân các dân tộc ở tỉnh Đăk Lăk vẫn không “mặn mà” với cây ca cao nên khó mở rộng diện tích.

Mùa mưa năm nay, cả tỉnh Đăk Lăk cũng chỉ trồng được trên 158 ha đưa tổng diện tích ca cao tăng lên 2.093 ha, trong đó có 800 ha cho sản phẩm, với năng suất bình quân 14,3 tạ/ha, sản lượng 1.144 tấn hạt khô lên men.

Cây ca cao được đưa vào trồng ở Đăk Lăk từ năm 1997, đến nay 12/15 huyện, thị xã, thành phố có diện tích cây ca cao, trong đó, tập trung nhiều nhất là ở các huyện Ea Kar, Lăk, Krông Ana, Cư M’Gar. Các địa phương cũng đưa vào trồng chủ yếu là các giống ca cao ghép như TC5, TC7, TC11, TC12, TC13…

Tỉnh cũng tổ chức tập huấn, hướng dẫn quy trình kỹ thuật thâm canh, sơ chế quả ca cao cho nông dân, đồng thời, các địa phương cũng thành lập các tổ, nhóm, câu lạc bộ sản xuất cây ca cao. Qua thực tế, cây ca cao rất thích nghi trên các vùng đất, khí hậu ở Đăk Lăk, nhất là những vườn ca cao được trồng xen dưới tán điều mang lại hiệu quả kinh tế khá cao.

Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đăk Lăk, một trong những nguyên nhân khiến cho diện tích cây ca cao chậm phát triển là do cây cà phê vẫn còn có sức hút rất mạnh với nông dân. Giá cà phê nhân trong vài năm trở lại đây tuy có bấp bênh, nhưng đây là loại cây “truyền thống” gắn bó lâu đời với nông dân trên địa bàn, nên khó có loại cây công nghiệp dài ngày nào có thể cạnh tranh với cây cà phê.

Trong khi đó, cây ca cao là loại cây trồng mới, với nhiều kỹ thuật chăm sóc, thu hoạch, sơ chế lên men khá phức tạp…nên không thu hút được nông dân.

Theo Báo Tin tức

Nhấn vào đây để xem giá cà phê qua tin nhắn điện thoại

Thảo luận (1 ý kiến)Gửi ý kiến mới

  1. Đại ca chùa bộc 14:35 ngày 13/12/2011

    Một trong những nguyên nhân là năng suất quá thấp, có 1,5 tấn/ha thì 1 năm thu nhập mới có gần 70 triệu đồng/ha. Nếu trừ chi phí đầu vào thì chắc còn dưới 50 triệu.
    Như vậy, cây Cacao không thể cạnh tranh với cây cà phê nên không thể so sánh hay phát triển Cacao trên đất có điều kiện trồng cà phê tốt.
    – Để dân mặn mà hơn điều đầu tiên phải quy hoạch vùng sản xuất Cacao, nghiên cứu tạo giống mới có năng suất cao hơn > 2.5 tấn hạt lên men (nếu trồng thuần), thích nghi với điều kiện thích thái khác nhau, đặc biệt là kháng sâu bệnh, chất lượng tốt.
    – Phát triển Cacao cũng như Cà phê, phải xây dựng nhà máy chế biến. Như Cà phê, chủ yếu xuất khẩu thô, thì làm sao mà có giá trị gia tăng. Có thấy nhà mày chế biến Cacao nào đâu, toàn thấy mấy anh thu mua nước ngoài không à. Đầu vào thì lo, nhưng đầu ra thả nổi, dân biết đâu mà lần.

Cùng thảo luận vì một diễn đàn của người nông dân lớn mạnh

Chúng ta là người một nhà, hãy giành cho nhau những ngôn từ lịch sự và thân thiện. Nhấn vào đây nếu bà con định hỏi về xu hướng giá cả và hãy đọc hướng dẫn này để biết cách sử dụng Tiếng Việt khi gửi phản hồi.

(?)

(Tại sao cần?)

Gõ tiếng Việt: - [hướng dẫn]

Cung cấp cà phê Cầu Đất chất lượng cao

Chuyên cung cấp cà phê Arabica Cầu Đất, cà phê Đà Lạt chất lượng cao. Giá tốt nhất thị trường.
Nhấn vào đây hoặc liên hệ 0945 745 536 (gặp Hương) để biết thêm chi tiết