Nuôi gà công nghiệp thu 3 tỷ đồng/năm

Với thu nhập trên 3 tỷ đồng/năm, anh Nguyễn Văn Phàng (48 tuổi) ở ấp Trường Xuân, xã Trường Hòa, huyện Hòa Thành, Tây Ninh đã trở thành đại gia nhờ nuôi gà công nghiệp.

nuoi-ga-cong-nghiep
Anh Phàng (trái) giới thiệu với khách về trại nuôi gà.

Trước năm 1992, anh Phàng kiếm sống bằng nghề bỏ mối nước đá cho các quán ăn và giải khát trong vùng. “Cứ 5 giờ sáng hàng ngày, tôi đến hãng nước đá nhận đá cây đi bỏ cho các quán, đến chiều tối đi thu tiền. Buổi chiều rảnh rỗi, tôi đi hốt phân gà ở các trại đem về nuôi cá trong ao…”- anh Phàng nhớ lại.
Trong thời gian đi hốt phân gà, dần dà anh làm quen được với cán bộ Công ty cổ phần Chăn nuôi CP Việt Nam. Cuối năm 2002, anh cất chuồng gà 500m2, nhận 3.000 con gà của CP về nuôi. Dưới chuồng gà, anh đào hai ao, mỗi ao 1.000m2 để nuôi cá chép, rô phi, trê lai…

Sau 2 tháng nuôi, gà đạt trọng lượng từ 2,5 – 3kg/con thì xuất chuồng, anh được CP trả công 10 triệu đồng. Năm 2003, anh bỏ hẳn nghề bỏ mối nước đá, làm thêm 2 chuồng nữa (mỗi chuồng 800m2) và nhận 11.000 con gà về nuôi. Xuất chuồng lứa này, trừ chi phí, anh bỏ túi 50 triệu đồng. Anh Phàng cho biết, mỗi năm anh nuôi 4 lứa gà, lãi khoảng 200 triệu đồng. Riêng cá, mỗi năm trừ chi phí còn lãi khoảng 20 triệu đồng.

Đầu năm 2010, anh vay vốn ngân hàng để mua đất làm trang trại, chuyển sang nuôi gà theo kiểu hợp đồng mua – bán với Công ty CP. Anh cất 3 dãy trại, mỗi trại có diện tích 1.440m2, mua 45.000 con gà về nuôi. Cứ sau 2 tháng nuôi, trừ chi phí (tiền con giống, thức ăn, thuốc, điện, nhân công…), mỗi lứa anh lãi khoảng 450 triệu đồng. Mỗi năm nuôi 4 lứa gà, anh Phàng bỏ túi khoảng 1,8 tỷ đồng. Ngoài ra, anh vẫn tiếp tục nuôi gia công 6 trại gà, mỗi trại 8.000m2 chứa 8.000 con. Riêng nuôi gia công mỗi năm nuôi 4 lứa, trừ chi phí, anh thu về 600 triệu đồng.

Chưa dừng ở đó, anh Phàng còn đầu tư 8.000m2 trang trại nuôi gia công 300 con lợn cho CP. “Lợn nuôi 5 tháng thì xuất chuồng, mỗi năm nuôi 2 lứa, sau khi quyết toán với công ty, tôi còn thu về ngót nghét 70 triệu đồng. Riêng 2 ao cá, vừa nuôi, vừa chơi, mỗi năm tôi cũng có 30 – 40 triệu đồng 1 năm…” – anh Phàng tiết lộ.

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

 1. Cẩn trọng khi nuôi gia công

  Các bác nên cẩn trọng khi nuôi gia công với các công ty nước ngoài, đặc biệt là với CP. Đúng là nuôi gia công làm giàu rất nhanh mà ít rủi ro. Nhưng thời đó đã qua rồi.
  Hiện có rất nhiều chủ trại nuôi gia công đang dở khóc dở cười, muốn bỏ cũng không được. Vì bỏ tiền đầu tư chuồng trại đến cả chục tỉ đồng, khấu hao ít nhất cũng 10 năm nhưng các công ty chỉ ký hợp đồng năm một. Năm tiếp theo họ thích thì ký, không thì thôi. Các công ty cũng chỉ làm đúng cam kết cho các bác lãi như lời họ nói một vài năm đầu thôi, đến năm tiếp theo họ sẽ giãn thời gian thả gà con, kéo dài thời gian bắt gà, phạt đủ thứ… nên lợi nhuận của bà con giảm rất nhanh.
  Vì sao như vậy? Vì luôn có những người mới đổ tiền xây trại nuôi gia công cho họ. Trại mới bao giờ cũng ít dịch bệnh và năng suất nuôi cao hơn nên các công ty rất mong muốn có thêm người mới và nới người cũ.
  Đến một lúc nào đó số chuồng trại vượt quá nhu cầu của họ (giống như con gà công nghiệp của CP) thì họ sẽ ép các bác nữa. Rất nhiều chủ trại của CP đã bỏ công ty này sang làm với các công ty khác như Emivest, Japfa,… Nhưng công ty sau thì mới hơn CP họ đang muốn phát triển thị trường nên có ưu ái hơn cho các bác. Nhưng một khi số chuồng trại đã dư thì họ sẽ ép lại thôi.
  Vì vậy bà con nên cân nhắc khi bỏ tiền đầu tư. Nếu họ không ký dài hạn thì không nên làm. Với lại cũng phải xem kỹ hợp đồng. Các hợp đồng hiện nay quyền lợi của bà con thì ít mà trách nhiệm thì quá trời, giống như là ép nông dân vậy.
  Buk.vn

 2. Trung ngôn

  Biện pháp tốt nhất là thành lập cty CP giống, chuyên sản xuất giống cung cấp cho các trại chăn nuôi là thành viên. Làm ăn với Cty nước ngoài nào cũng thế, chỉ được giai đoạn đầu là hợp tác tốt đẹp.

Tin đã đăng