Thái Lan, Indonesia, Malaysia áp giá tối thiểu 3 USD/kg cao su

Mu cao suThỏa thuận này nhằm ngăn chặn giá cao su giảm xuống thấp hơn sau khi đã sụt giảm mạnh trong thời gian qua.

Chủ tịch Hiệp hội cao su Thái Lan Pongsak Kerdvongbundit ngày 11/11 cho biết hiệp hội cao su Thái Lan, Indonesia và Malaysia (chiếm 70% nguồn cung  cao su toàn cầu) đã đồng ý đặt ra mức giá bán tối thiểu đối với cao su tự nhiên là 3 USD/kg.

Ông Pongsak nói thỏa thuận trên nhằm ngăn chặn giá cao su giảm xuống thấp hơn sau khi đã sụt giảm mạnh trong thời gian qua.

Trên sàn giao dịch hàng hóa Tokyo, giá cao su đã giảm 16% trong tháng này do khủng hoảng nợ công ở châu Âu đe dọa đến lực cầu và lũ lụt tồi tệ nhất trong gần 70 năm qua ở Thái Lan làm giảm sản lượng ô tô dẫn đến giảm sức tiêu thụ lốp ô tô.

Thái Lan, Indonesia và Malaysia sẽ họp vào tuần sau để thảo luận thêm các biện pháp ngăn chặn cao su giảm giá. Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan cho biết các hiệp hội cao su ở ba nước có thể hoãn lấy mủ cao su và hạn chế xuất khẩu để giữ giá cao su xuất khẩu trên mức 3,5 USD/kg. Họ cũng có thể đốn hạ những cây cao su già tuổi và tăng cường trồng lại cũng như tăng lượng cao su dự trữ.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan Pornsak Jarernprasert cho rằng nhu cầu cao su vẫn còn mạnh và không có sự thay đổi nào quan trọng về sản lượng. Theo ông, giá cao su giảm là do khủng hoảng nợ công ở châu Âu và lũ lụt ở Thái Lan làm ảnh hưởng tạm thời đến sản lượng ô tô. Ông cho rằng giá cao su không được thấp hơn 105 baht (71.000 đồng/kg) để nông dân có thể sống được.

Viện Nghiên cứu cao su Thái Lan cho biết giá cao su Thái Lan đã giảm ngày thứ 9 liên tiếp xuống còn 99,9 baht/kg vào ngày 11/11.

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tin đã đăng