Xuất khẩu cà phê: Kim ngạch kỷ lục mà vẫn… lo!

Làm sao để biết giá cà phê chính xác nhất, mới nhất của ngày hôm nay?

RẤT ĐƠN GIẢN - Chỉ cần soạn tin nhắn CAFE và gửi tới số 8388

Đó là nhận định chung tại Hội nghị tổng kết niên vụ cà phê 2010 – 2011 do UBND tỉnh Đắc Lắc tổ chức với sự tham dự của đại diện NHNN, Bộ NNPTNT, Hiệp hội cà phê – Cacao Việt Nam (Vicofa).

Ngoài những tồn tại về chất lượng cà phê, đáng lo ngại là sự “biến mất” của nhiều doanh nghiệp (DN) xuất khẩu Việt Nam và lợi nhuận chủ yếu rơi và tay DN nước ngoài.

Xuất khẩu cà phê
UBND tỉnh Đắc Lắc kiến nghị cần quan tâm đến lợi ích của nông dân
chứ không chỉ các DN xuất khẩu.

Tăng trưởng chưa bền vững

Niên vụ 2010 – 2011 là sản lượng cà phê ổn định ở mức 1,1 triệu tấn, kim ngạch xuất khẩu đạt kỷ lục 2,4 tỉ USD, tăng gần 58% so với niên vụ trước đó. Hiện cà phê VN đã có mặt tại 70 quốc gia và vùng lãnh thổ. Theo dự báo của Vicofa, sản lượng cà phê niên vụ 2011 – 2012 sẽ khoảng 1,1 triệu tấn do thời tiết không thuận lợi, dịch bệnh tại một số vùng chuyên canh trọng điểm.

Tuy nhiên, trong niên vụ 2010 – 2011, nhiều nhà máy không hoạt động do thiếu nguyên liệu, lãi suất cao, lợi nhuận thấp. Riêng cà phê arabica, những năm trước hầu hết được chế biến ướt thì 2 niên vụ gần đây có đến 40% chế biến khô, làm giảm chất lượng sản phẩm. Tại Lâm Đồng – “thủ phủ” cà phê arabica, các nhà máy chế biến ướt chủ lực như Công Chính, Dalatcafe đã ngừng hoạt động do thua lỗ, trong khi Hồ Phượng, Thùy Dung, Mercon… thì quy mô nhỏ lẻ. Không chỉ thừa công suất, thiếu nguyên liệu, Vicofa tiếp tục cảnh báo tình trạng thu hái xanh có nguy cơ không kiểm soát được.

Ông Đoàn Xuân Hòa – Cục trưởng Cục Chế biến, thương mại nông lâm thủy sản và nghề muối, Bộ NNPTNT – bức xúc: “Hễ giá tăng là nông dân tuốt sạch để bán cho được giá, dẫn đến nghịch lý giá càng cao thì chất lượng càng giảm”. Hệ lụy là nhiều DN xuất khẩu có tên tuổi của VN đã… “biến mất”. Tại Đắc Lắc, từ hàng chục “đại gia”, nay chỉ còn 9 DN xuất khẩu trực tiếp, do bị DN nước ngoài chèn ép. Trên phạm vi toàn quốc, các DN FDI cũng đã thu mua khoảng 50% sản lượng cà phê của VN trong niên vụ vừa qua, đẩy DN trong nước vào tình thế khó khăn, thua lỗ. Theo UBND tỉnh Đắc Lắc, DN FDI thu mua giá cao thì trước mắt là nông dân được lợi, nhưng nếu để họ độc quyền thì rất nguy cho ngành cà phê về lâu dài.

Đề nghị vay ngân hàng nước ngoài

Ông Tạ Quang Khánh – Vụ trưởng Vụ Tín dụng NHNN – cho biết: “UBND tỉnh Đắc Lắc đề nghị NHNN tăng tín dụng xuất khẩu cho tỉnh, giảm bớt thủ tục tiếp cận, chỉ đạo các ngân hàng thương mại tăng thời hạn cho vay với lãi suất ưu đãi. Nhưng tôi xin được trả lời luôn là không thể. Các DN của ta có rất ít tài sản, mà kinh doanh cà phê rất rủi ro, ngân hàng phải đưa ra các điều kiện cần thiết để an toàn vốn. Còn lãi suất ưu đãi thì đề nghị tỉnh liên hệ với Ngân hàng Phát triển của Chính phủ, chứ các ngân hàng thương mại nhiều lắm chỉ có lãi suất hợp lý”. Dù vậy, ông Khánh cũng thông báo một số tín hiệu tốt so với các năm trước, như Agribank đã cam kết tài trợ 5.000 tỉ đồng, Techcombank 2.000 tỉ đồng, Ngân hàng Quân đội và một số ngân hàng khác cũng có thỏa thuận cho vay xuất khẩu cà phê.

Trên thực tế, một số ngân hàng thương mại như Agribank, Vietinbank đã áp dụng lãi suất ưu đãi 16%/năm, đổi lại các DN xuất khẩu phải bán ngoại tệ thu được cho ngân hàng. Ngược lại, ông Lê Đức Thống – TGĐ Cty TNHH MTV XNK cà phê 2.9 Đắc Lắc – cho rằng chính sách tín dụng này chưa giúp DN trong nước “khỏe” lên được. Ông dẫn chứng: “Về lãi suất, mới đây tôi đã vay được lãi suất ưu đãi 15,5% nhưng nếu vay USD thì chỉ có 7%, còn DN nước ngoài vay chỉ 3,7%. Ngoài đề nghị tăng thời hạn vay vốn, chúng tôi xin được vay USD thay cho tiền đồng”.

Để ngành cà phê tăng trưởng bền vững hơn, UBND tỉnh Đắc Lắc kiến nghị Chính phủ tiếp tục thực hiện chính sách tạm trữ, trong đó cần quan tâm đến lợi ích của nông dân chứ không chỉ các DN xuất khẩu.

Theo Báo Lao Động

Nhấn vào đây để xem giá cà phê qua tin nhắn điện thoại

Loading...

Thảo luận (1 ý kiến)Gửi ý kiến mới

  1. Kỳ lạ thật! Không hiểu nổi do báo chí hay do Vicofa nói.
    -Bài báo viết : Tại Lâm Đồng – “thủ phủ” cà phê arabica, các nhà máy chế biến ướt chủ lực như Công Chính, Dalatcafe đã ngừng hoạt động do thua lỗ…
    Sao lại đổ cho chuyện Công Chính không hoạt động do thiếu nguyên liệu?

    Xin mời xem đâu là sự thật : http://giacaphe.com/16070/ca-phe-cong-chinh-lap-ho-so-gia-vay-von-1-000-ty-dong/

Cùng thảo luận vì một diễn đàn của người nông dân lớn mạnh

Chúng ta là người một nhà, hãy giành cho nhau những ngôn từ lịch sự và thân thiện. Nhấn vào đây nếu bà con định hỏi về xu hướng giá cả và hãy đọc hướng dẫn này để biết cách sử dụng Tiếng Việt khi gửi phản hồi.

(?)

(Tại sao cần?)

Gõ tiếng Việt: - [hướng dẫn]

Cung cấp cà phê Cầu Đất chất lượng cao

Chuyên cung cấp cà phê Arabica Cầu Đất, cà phê Đà Lạt chất lượng cao. Giá tốt nhất thị trường.
Nhấn vào đây hoặc liên hệ 0945 745 536 (gặp Hương) để biết thêm chi tiết