Tăng như vũ bão, giá hạt tiêu liên tiếp lập kỷ lục mới

Sáng nay 17/8, giá tiêu xô đã vượt qua mốc 124.000 đồng/kg để hướng đến những mốc cao hơn trong tuần này.

Chiều thứ 7 ngày 13/8, giá tiêu xô trong nước tại Bà Rịa-Vũng Tàu đứng vững ở mốc 120.000 đồng/kg trong khi tiêu thế giới có phiên giao dịch cuối tuần giá tăng cao. Vì thế, qua ngày chủ nhật 14/8, các thương lái đã đẩy giá lên 122.000 đồng/kg và tăng cường thu mua. Lượng hàng bán ra của nhà vườn cũng tăng lên đáng kể.

Ngày thứ hai 15/8, sức bán đã giảm. Một thương lái cho biết, nguồn hàng dự trữ  trong dân đã có dấu hiệu cạn kiệt sau đợt tăng mạnh này. Trong khi đó thị trường kỳ hạn nghỉ lễ hội Rakshabandhan truyền thống của Ấn Độ,

Ngày thứ ba 16/8, thị trường hạt tiêu thế giới có phiên giao dịch đầu tuần giá tăng như vũ bão. Chốt phiên, kỳ hạn giao tháng 8, 9, 10 lần lượt tăng 1.177 Rupi, 1.226 Rupi và 1.266 Rupi lên 30.976 Rupi/tạ, 31.666 Rupi/tạ và 32.016 Rupi/tạ, tương đương 6.891 USD/tấn, 7.045 USD/tấn và 7.123 USD/tấn, thiết lập mốc kỷ lục mới cho giá hạt tiêu trên thị trường kỳ hạn.

Ngay lúc đó, giá tiêu xô tại tại thị trường Bà Rịa-Vũng Tàu cũng thiết lập kỷ lục mới 15 năm ở mốc 124.000 đồng/kg cho giá tiêu Việt Nam, theo như dự đoán.

Khi được hỏi vì sao giá tiêu xô của Bà Rịa-Vũng Tàu thường cao hơn các khu vực khác từ 2.000-5.000 đồng/kg, các nhà xuất khẩu, thương lái và đại lý đều có chung nhận định là hạt tiêu ở đây rất  được thành, qua phân loại chế biến, tỷ lệ thu hồi hạt chất lượng cao nhiều hơn so với tiêu trồng ở vùng có khí hậu khô và thấp.

Giá tiêu thế giới đang bứt phá mạnh mẽ vì nhu cầu mua gia tăng khi bước vào tháng ăn chay của  Hồi giáo. Các nhà phân tích cho biết, nguồn cung hạn chế từ các nước sản xuất chính và nhu cầu tăng cao ở thị trường giao ngay là nguyên nhân chính đẩy tăng giá.

Trên thị trường xuất khẩu, tiêu Ấn Độ thường có giá cạnh tranh so với giá tiêu của nhiều nước. Vì nguồn cung của nước này ngày càng hạn chế nên khách mua đã tìm đến nước ta đẩy giá tiêu lên cao. Bình quân giá tiêu xuất khẩu tăng 250-400 USD/tấn tùy theo loại so với đầu tháng.

Đầu năm nay Hiệp Hội Hồ Tiêu Quốc Tế (IPC) đã đưa ra dự báo, thị trường toàn cầu sẽ tiếp tục thiếu hụt gần 45.000 tấn trong năm 2011, so với thiếu hụt 53.000 tấn của năm trước. Hiệp hội hồ tiêu Việt Nam (VPA) cũng nhận định, giá tiêu đen xô trong nước có khả năng tăng lên 110.000 – 120.000 đồng/kg, giá xuất khẩu cũng lên hơn 6.000 USD/tấn tiêu đen và 8.000 USD/tấn tiêu trắng.

Thực tiễn cho thấy, biến động của giá cả hàng hóa trên tất cả các thị trường thế giới thời gian gần đây đã thúc đẩy nhận định của VPA sớm thành hiện thực.

Tuy nhiên cũng cần nhắc lại bài học của năm 2008, giá tiêu đã từng tăng cao và để lại cho người cầm hàng, kể cả nhà vườn lẫn các công ty kinh doanh, một bài học nhớ đời. Năm 1996, giá tiêu xô trong nước cũng tăng trên 140.000 đồng/kg khi giá thế giới tăng tới trên 7.800  USD/tấn.

Theo báo cáo thống kê tháng 7 của Hải Quan, nước ta đã xuất khẩu 13.168 tấn tiêu các loại đạt giá trị kim ngạch 78,466 triệu USD.

Theo TTVN/CafeF

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

  1. Tình Vina Quảng Trị

   Năm này là thiên đưòng của hạt tiêu , mình hôm trước đả bán một it tiếc quá . Nhưng hôm nay mình vẩn đang còn 15 tấn nữa , mình sẽ đợi giá 200.000đ/kg rồi mới bán !

 1. Duyên cafe Đường 9

  Ô hạt tiêu lên giá rất mạnh, trúng to rồi.Tôi củng đang còn mấy tấn ở nhà nửa, nên tôi vẩn quyết định 200.000đ/kg mới bán. Bà con nông dân mình ơi, tôi rất mừng cho bà con có tiêu.

  1. Lâm khe sanh

   Tiêu tăng giá liên tục , nên năm nay vợ tôi buôn tiêu cũng trúng lớn .
   Ở nhà còn mưòi mấy tấn tiêu đen nữa , vợ tôi đợi giá tăng thêm mới bán !

 2. Ba Duy

  Vẫn biết rằng giá tiêu lên là bà con ta có lợi và mừng siết bao. Nhưng… rất buồn vì Tiêu cũng cùng chung số phận của Cafe, cứ khi giá lên đến đỉnh… thì bà con ta chỉ còn lại con số 0. Các quỹ đầu cơ mũi lõ nó cứ trêu ngươi chọc tức bà con ta. Vậy đấy nhưng nay mai vào vụ nó sẽ lại cho tụt dốc đổ đèo cho mà xem. Hiệp hội Cafe , Tiêu của ta có mưu lược gì để chi phối được giá ? Còn bà con ta hãy hiến kế cho Nhà nước, cho các nhà hoạch định chiến lược vĩ mô nhé.

  1. Tá Vina Quảng Trị

   Bà con ơi ! tiêu tăng giá rất mạnh . Khã năng còn tăng rất cao. Đợi tiêu lên , tôi sẻ bán tiêu cưói vợ cho hai thằng con . Sung sướng quá !

 3. Thuận An

  Đúng là…! Sáng nay vô trả giá mấy tạ tiêu cân đong đâu đó rồi. Chiều nay thấy bảng giá màu đỏ thì vô bảo là công ty không đi lãnh tiền ngân hàng được, xin hồi lại bữa sau rồi tính. Bà con thấy sao?

 4. trung_tin_727

  Trời đất, chị Tình vina Quảng Trị là nông dân hay là nhà buôn mà còn nhiều tiêu thế chị ? Đến giờ này mà cò những 15 tấn thì quả thật là giàu to rồi. Bái phục chị.
  Nhà em bán hết rồi thì giá tiêu mới chịu lên, số em đen quá.

  Y5Cafe chia sẻ cho bà con chung tôi thêm chút tài liệu về trông tiêu trên cây hông đi, chứ bầy giờ đầu tư để làm trụ chết cho tiêu thi nặng vốn quá, em nghe nói trồng trên cây hông thì khả quan lắm mà, coi bộ có vẻ nhẹ nhàng hơn. Mong Y5Cafe phản hồi câu hỏi sớm cho em nhé.

  1. Tình vina

   trung -tin-727 , mình vừa làm nông và vừa mua tiêu thêm. Vì lúc mình thấy tiêu giá rẽ nên mình mua vào thêm đó. Vườn mình thu hoạch đựoc 6 tấn thôi. Nên mình rất kinh nghiệm chọn thời điểm bán. Năm sau bạn gọi mình nhé !

Tin đã đăng

Tin mới nhất

88