Giá điều thế giới sẽ ổn định đến cuối năm

Nếu nhu cầu mua mạnh trong những tuần tới, giá có thể sẽ tăng chút ít vào tháng 8- 9.

Thị trường hạt điều thế giới tuần qua tương đối trầm lắng, ít người mua song cũng không nhiều người bán. Điều nhân W240 giá vững ở mức 4,85 – 4,95 đô la/lb, W320 giá 4,55 – 4,65 đô la/lb. Các loại điều nứt và vỡ giá từ 3,8 – 4 đô la.

Khách hàng có nhu cầu mua mạnh với các loại chất lượng thấp, nhưng về nguồn cung, ngoại trừ một số nhà chế biến, chủ yếu từ Việt Nam, có rất ít người bán điều chất lượng thấp.

Hạt điều nhân

Thị trường điều thô cũng vững giá, với một số hãng chế biến lớn tham gia giao dịch. Điều thô chất lượng cao bán khá chạy.

Business Line dẫn lời một thương gia ở Mumbai, ông Pankaj N. Sampat, cho biết: “Một số nhà chế biến còn nhiều nhân điều chưa bán hoặc đang cần tiền mặt chấp nhận bán điều với giá giảm chút ít. Lượng cung điều nhân ra thị trường Ấn Độ và Việt Nam trong quí 3 dự kiến sẽ tương đối nhiều, song việc thiếu nhân lực sẽ hạn chế hoạt động chế biến từ điều thô thành điều nhân”.

Các thương gia cho rằng triển vọng thị trường những tháng tới sẽ không có nhiều thay đổi. Nếu nhu cầu mua mạnh trong những tuần tới, giá có thể sẽ tăng chút ít vào tháng 8- 9.

Nếu nhu cầu vẫn chậm, giá sẽ dao động trong biên độ hẹp quanh mức hiện nay.

Quí cuối năm, diễn biến thị trường sẽ phụ thuộc vào triển vọng vụ mùa và giá điều thô ở bán cầu Nam, cùng việc ký kết hợp đồng giao hàng vào cuối năm 2011 và năm 2012. Giá điều nhân chỉ có thể giảm nếu lượng mua giảm mạnh trong 3 đến 4 tháng tới.

Song điều đó ít khả năng xảy ra, bởi lượng bán ra từ tất cả các xuất xứ đều giảm trong nửa đầu năm nay. Ngoài ra, trong suốt 6 đến 9 tháng qua, khách hàng chỉ mua cầm chừng, có nghĩa là dự trữ tại các nước nhập khẩu hiện rất thấp.

Do vậy kể cả khi lượng tiêu thụ ở Mỹ và châu Âu thấp hơn bình thường (kể cả ở một số nhà rang xay) thì họ cũng sẽ vẫn phải tiếp tục mua nguyên liệu để đáp ứng nhu cầu. Tuy nhiên, có rất nhiều yếu tố thiếu chắc chắn về xu hướng nhu cầu, và điều này đang ảnh hưởng đến hoạt động mua.

Cho đến nay, giá điều tăng đã không ảnh hưởng nhiều tới nhu cầu như dự kiến. Tại hầu hết các thị trường, người tiêu dùng đã vui vẻ chấp nhận giá tăng.

Ở thị trường trong nước, để giải quyết vấn đề nhu cầu nguyên liệu tăng mạnh, Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 102/2011/TT- BTC sửa đổi thuế nhập khẩu hạt điều thô, theo đó, kể từ ngày 25/8/2011, mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đối với mặt hàng hạt đào lộn hột (hạt điều), chưa bóc vỏ, thuộc mã số 0801.31.00.00 qui định tại Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi theo Danh mục mặt hàng chịu thuế ban hành kèm theo Thông tư số 184/2010/TT-BTC của Bộ Tài chính được giảm từ 5% xuống 3%.

Quy định mới phần nào sẽ giúp các doanh nghiệp giải bài toán thiếu nguyên liệu, nâng cao công suất chế biến.

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tin đã đăng