Sửng sốt với hạt tiêu… làm từ bùn

Làm sao để biết giá cà phê chính xác nhất, mới nhất của ngày hôm nay?

RẤT ĐƠN GIẢN - Chỉ cần soạn tin nhắn CAFE và gửi tới số 8388

Chỉ cần nắn nhẹ, những hạt tiêu giả sẽ vỡ vụn hay tan nhanh trong nước tạo thành thứ dung dịch đục màu.

Hồ tiêu giả làm từ bùn và bột mì vừa được phanh phui tại tỉnh Quảng Đông – Trung Quốc khiến người dân nước ngày cảnh giác cao độ với mọi loại thực phẩm.

Theo các báo cáo, về kích thước, hồ tiêu giả không khác gì so với hồ tiêu thật. Tuy nhiên, hạt tiêu giả màu vàng, không có phần nhô lên hình tròn như hạt tiêu thật. Khi ngửi, chúng có mùi hăng khó chịu.

hat tieu den
Cho hồ tiêu thật vào nước.

hạt tiêu
10 phút sau, hạt tiêu vẫn nguyên vẹn.

tiêu sọ
Hồ tiêu giả được cho vào nước.

tiêu giả
Nước trở nên đục màu.

Đài truyền hình Phượng Hoàng (Trung Quốc) đưa ra con giật mình: Ít nhất 5/10 cửa hàng pha trộn hồ tiêu giả với hồ tiêu thật để tránh bị phát hiện. Khi được hỏi mua với số lượng lớn, các chủ cửa hàng tỏ vẻ nghi ngại và đều trả lời y như nhau: “Chúng tôi không có, anh đi đến tiệm khác hỏi thử”.

Sở dĩ hồ tiêu giả tràn lan tại các cửa hàng Trung Quốc bởi giá hồ tiêu hiện nay gấp đôi so cùng kỳ năm ngoái. Hồ tiêu giả được bán với giá 9,2 USD/kg, trong khi người làm chỉ phải bỏ ra 0,6 USD/kg, lời hơn 15 lần. Món lợi quá lớn khiến người bán hồ tiêu bất chấp tính mạng người tiêu dùng. Một người bán hồ tiêu giả biện hộ rằng tiêu chỉ là gia vị, không phải thuốc nên người dùng sẽ không bị tử vong.

Bột khoai lang làm từ mực viết và dầu hỏa, mỳ đen nhuộm bằng hóa chất và bột sáp công nghiệp, thịt heo biến thành thịt bò…. Và bây giờ đến hồ tiêu chế từ bùn, bột mì. Báo chí Trung Quốc ví von người tiêu dùng ngày nay như những con mèo bị con chuột, tức nhà kinh doanh, vờn đuổi.

Theo Người Lao Động

Nhấn vào đây để xem giá cà phê qua tin nhắn điện thoại

Thảo luận (3 ý kiến)Gửi ý kiến mới

  1. Huỳnh văn Hòa 5:59 ngày 06/05/2011

    Thật khủng khiếp cho người Trung quốc. Vì ham lợi nhuận họ bất chấp tính mạng của con người, có khi là chính bà con, bạn bè của họ. Tốt nhất là chúng ta hãy tẩy chay hàng Trung quốc, đừng sử dụng nó vì bất cừ lý do gì.

  2. Công nhận Trung quốc giỏi thật !

  3. Nguyễn Thị Liên 8:17 ngày 10/05/2011

    Chắc óc người Trung quốc cũng giả luôn đó bà con. Nó mới nghĩ ra những chuyện vô nhân đạo tới vậy?

Cùng thảo luận vì một diễn đàn của người nông dân lớn mạnh

Chúng ta là người một nhà, hãy giành cho nhau những ngôn từ lịch sự và thân thiện. Nhấn vào đây nếu bà con định hỏi về xu hướng giá cả và hãy đọc hướng dẫn này để biết cách sử dụng Tiếng Việt khi gửi phản hồi.

(?)

(Tại sao cần?)

Gõ tiếng Việt: - [hướng dẫn]

Cung cấp cà phê Cầu Đất chất lượng cao

Chuyên cung cấp cà phê Arabica Cầu Đất, cà phê Đà Lạt chất lượng cao. Giá tốt nhất thị trường.
Nhấn vào đây hoặc liên hệ 0945 745 536 (gặp Hương) để biết thêm chi tiết