Sửng sốt với hạt tiêu… làm từ bùn

Chỉ cần nắn nhẹ, những hạt tiêu giả sẽ vỡ vụn hay tan nhanh trong nước tạo thành thứ dung dịch đục màu.

Hồ tiêu giả làm từ bùn và bột mì vừa được phanh phui tại tỉnh Quảng Đông – Trung Quốc khiến người dân nước ngày cảnh giác cao độ với mọi loại thực phẩm.

Theo các báo cáo, về kích thước, hồ tiêu giả không khác gì so với hồ tiêu thật. Tuy nhiên, hạt tiêu giả màu vàng, không có phần nhô lên hình tròn như hạt tiêu thật. Khi ngửi, chúng có mùi hăng khó chịu.

hat tieu den
Cho hồ tiêu thật vào nước.

hạt tiêu
10 phút sau, hạt tiêu vẫn nguyên vẹn.

tiêu sọ
Hồ tiêu giả được cho vào nước.

tiêu giả
Nước trở nên đục màu.

Đài truyền hình Phượng Hoàng (Trung Quốc) đưa ra con giật mình: Ít nhất 5/10 cửa hàng pha trộn hồ tiêu giả với hồ tiêu thật để tránh bị phát hiện. Khi được hỏi mua với số lượng lớn, các chủ cửa hàng tỏ vẻ nghi ngại và đều trả lời y như nhau: “Chúng tôi không có, anh đi đến tiệm khác hỏi thử”.

Sở dĩ hồ tiêu giả tràn lan tại các cửa hàng Trung Quốc bởi giá hồ tiêu hiện nay gấp đôi so cùng kỳ năm ngoái. Hồ tiêu giả được bán với giá 9,2 USD/kg, trong khi người làm chỉ phải bỏ ra 0,6 USD/kg, lời hơn 15 lần. Món lợi quá lớn khiến người bán hồ tiêu bất chấp tính mạng người tiêu dùng. Một người bán hồ tiêu giả biện hộ rằng tiêu chỉ là gia vị, không phải thuốc nên người dùng sẽ không bị tử vong.

Bột khoai lang làm từ mực viết và dầu hỏa, mỳ đen nhuộm bằng hóa chất và bột sáp công nghiệp, thịt heo biến thành thịt bò…. Và bây giờ đến hồ tiêu chế từ bùn, bột mì. Báo chí Trung Quốc ví von người tiêu dùng ngày nay như những con mèo bị con chuột, tức nhà kinh doanh, vờn đuổi.

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

  1. Huỳnh văn Hòa

    Thật khủng khiếp cho người Trung quốc. Vì ham lợi nhuận họ bất chấp tính mạng của con người, có khi là chính bà con, bạn bè của họ. Tốt nhất là chúng ta hãy tẩy chay hàng Trung quốc, đừng sử dụng nó vì bất cừ lý do gì.

  2. Nguyễn Thị Liên

    Chắc óc người Trung quốc cũng giả luôn đó bà con. Nó mới nghĩ ra những chuyện vô nhân đạo tới vậy?

Tin đã đăng