Nông sản gặp thời …

Hiện nay, nhiều loại nông sản như: cà phê, điều, tiêu, mía, mì… đang có giá bán khá cao.

Theo dự báo của một số chuyên gia kinh tế năm 2011, giá nhiều mặt hàng nông sản sẽ còn tiếp tục giữ mức cao. Đây là tín hiệu vui cho nông dân Đồng Nai cũng như nhiều tỉnh, thành khác.

Giá điều đạt mức kỷ lục

Giá điều trên thị trường hiện đã lên đến 30-32 ngàn đồng/kg, thế nhưng phần lớn nông dân không có điều để bán. Do đó, các doanh nghiệp chế biến hạt điều đành phải nhập khẩu nguyên liệu từ nước ngoài để sản xuất. Được biết, vụ điều tới ở Đồng Nai phải tháng 4-5 mới bắt đầu thu hoạch. Mọi năm vào vụ thu hoạch, giá điều thường giảm mạnh, song theo dự báo của một số nhà sản xuất thì giá điều trong vụ tới sẽ ở mức khá cao.

Ông Nguyễn Trọng Trí, Phó giám đốc Công ty chế biến xuất nhập khẩu nông sản thực phẩm Đồng Nai (Donafoods) khẳng định: “Giá hạt điều đã tăng lên 30-32 ngàn đồng/kg, song nguồn nguyên liệu khan hiếm nên đa số các công ty phải nhập khẩu hạt điều từ nước ngoài để sản xuất. Hiện nay, nguồn nguyên liệu hạt điều trong nước chỉ đạt 350 ngàn tấn, đáp ứng được một nửa nhu cầu chế biến của các nhà máy, do nguồn cung hạn hẹp khả năng vụ điều năm 2011, giá tiếp tục ở mức khá cao khoảng trên 25 ngàn đồng/kg”.

Ông Đỗ Minh Điểm ở ấp 3, xã An Viễn (huyện Trảng Bom) nói: “Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết, cây điều ra hoa trễ gần 1 tháng so với mọi năm và sâu bệnh gây hại lại nhiều, năng suất sẽ không cao. Do đó, nông dân chỉ trông vào giá cả vụ tới sẽ ở mức cao để có lợi nhuận ổn định cuộc sống”.

Toàn tỉnh hiện có hơn 51 ngàn hécta điều, nếu vụ điều tới giá vẫn ổn định ở mức cao như hiện nay, nông dân trồng điều sẽ bớt được nhiều nỗi lo về đầu ra và giá cả.

Cà phê lên ngôi

thu-hai-ca-phe-dong-nai
Thu hoạch cà phê ở xã Cây Gáo, huyện Trảng Bom.

Sau 3 năm liên tiếp rớt giá thê thảm, vụ này cà phê bất ngờ đổi chiều liên tục tăng, dù đang vào chính vụ nhưng giá cà phê vẫn giữ mức 35- 36 ngàn đồng/kg khiến nông dân trồng cà phê không giấu nổi niềm vui. Ông Tìn A Bát ở ấp Tân Lập, xã Cây Gáo (huyện Trảng Bom) kể: “Cà phê vụ này năng suất chỉ đạt khoảng 2 tấn/hécta, thấp hơn vụ trước khoảng 200 – 300kg/hécta, song bù lại giá bán cao hơn khoảng 12 – 14 ngàn đồng/kg nên trừ tất cả chi phí đầu vào, tôi vẫn thu lời 30-35 triệu đồng/hécta, cao hơn năm 2009 khoảng 10 triệu đồng/hécta”.

Hỏi thăm một số nông dân trồng cà phê ở hai huyện Cẩm Mỹ, Xuân Lộc đều được hay, năm nay tuy vật tư đầu vào tăng cao, năng suất giảm, song bù lại giá cà phê khá cao nên người trồng cà phê vẫn thu lời từ 30-40 triệu đồng/hécta. Cá biệt, có một vài hộ áp dụng các quy trình kỹ thuật mới vào các khâu chăm sóc cây trồng, giảm được chi phí đầu vào trong khi năng suất tăng lên 2,5 – 3 tấn/hécta nên lợi nhuận thu được khoảng 50-60 triệu đồng/hécta.

Một vụ tiêu đầy hứa hẹn

Hơn một tháng nữa, nông dân Đồng Nai mới bắt đầu vụ thu hoạch tiêu, song về vùng trồng tiêu đi đến đâu cũng nghe bà con bàn tán xôn xao về giá tiêu. Nhìn những gương mặt chất chứa niềm vui xen lẫn hy vọng của nông dân, chúng tôi cũng thấy vui lây cái không khí háo hức chờ đợi của họ, bởi hiện giá tiêu đã lên đến 100-102 ngàn đồng/kg. Đây là mức giá cao chưa từng có từ trước đến nay.

Ông Trần Hữu Thắng ở ấp Thọ Lộc, xã Xuân Thọ (huyện Xuân Lộc) không giấu nổi niềm vui nói: “Nếu vào vụ, giá tiêu vẫn giữ mức cao gần bằng hiện nay thì gia đình tôi trúng lớn, vì vụ này năng suất tiêu rất cao. Trồng tiêu hơn 10 năm nhưng chưa khi nào tôi thấy giá tiêu cao như thời điểm này”.

Ông Hoàng Văn Lập, ấp Trường An, xã Thanh Bình (huyện Trảng Bom) cho hay: “Năm nay thời tiết hạn, làm một số cây trồng giảm năng suất, nhưng riêng với cây tiêu lại khá thuận lợi. Tôi có hơn 1 hécta tiêu, năng suất ước trên 6 tấn/hécta, nếu vào thời điểm thu hoạch giá vẫn được hơn 90 ngàn đồng/kg thì tôi sẽ thu lời hơn 400 triệu đồng/hécta”.

Đồng Nai hiện có hơn 7 ngàn hécta tiêu và đa số đang trong thời kỳ cho trái, năng suất bình quân gần 2 tấn/hécta/năm, nếu giá hạt tiêu vẫn giữ mức cao trong thời gian tới thì nông dân sẽ thu lời hơn 100 triệu đồng/hécta.

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

 1. Nguyễn Cao Trần

  Nông sản là thứ làm cho nông dân phải sảng sốt. Không biết các bác ở Đồng Nai có giàu không chứ tui thấy dân Tây Nguyên vẫn phập phù quá.

 2. As

  Giá tăng thì mừng đó. Nhưng ….
  Mọi thứ đều tăng >50% thì tính ra nông dân cũng có được sướng hơn là mấy. Tỉ lệ lạm phát tính sơ sơ ra là >30% (tính mọi mặt hàng chung chung)thì giá nông sản tăng như vậy cũng không ăn thua là mấy (mới đây có bài báo đăng trên tin tức hàng ngày tính tỉ lệ lạm phát của VN chỉ có 11.75%, thật nực cười, không biết là cái thằng cha tính lạm phát đó nó tính dựa vào mặt hàng chủ yếu nào).
  Riêng mặt hàng chủ chốt là gạo năm ngoái so với năm nay gần như tăng 100%. Thử hỏi đời sống nông dân có sướng hơn là bao. Rồi thịt heo, thịt bò, rau cải ….
  Chưa kể giá tăng cao như vậy là nhờ vào sự mất giá của đồng tiền VN….
  Nói ra thì nhiều vô kể, thôi thì đành phải chấp nhận biết sao giờ

 3. nông thanh hoàn

  Nông sản gặp thời …
  Điều, cà phê được giá những người nông dân như chúng tôi rất vui mừng.
  Anh As nói rất đúng, đồng tiền VN trượt giá ghê quá, đời sống của nông dân bị ảnh hưởng khá nhiều.
  Điều chưa ra hoa nhưng mà nghe các bác nói điều năm nay được giá. Nghe cũng mừng nhưng thực tế tăng chẳng được bao nhiêu cả. Cứ như năm ngoái đầu vụ còn được 13.000 – 15.000đ/kg nhưng đến cuối vụ thì cũng chỉ còn 6.000 – 8.000 đ/kg. Hy vọng năm nay giá điều sẽ không rớt dưới 10.000/kg là nông dân mừng rùi.
  Các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu điều chắc là lời nhiều lắm. Tôi không rõ quy trình chế biến cũng như các tiêu chuẩn làm hàng để xuất khẩu, có bác nào biết thì làm ơn giải thích dùm tôi với. Xin chân thành cảm ơn
  Năm mới chúc mọi người nhiều Niềm vui – Hạnh phúc – An khang – Thịnh vượng

Tin đã đăng