Nhẫn trơn sát giá vàng miếng

Giá vàng nhẫn SJC neo quanh 75,4 triệu đồng mỗi lượng, còn nhà vàng khác ở mức 76 triệu đồng, chỉ cách giá vàng miếng trong nước hơn 1 triệu đồng.

Sáng nay, cùng với đà giảm của thị trường thế giới, giá vàng nhẫn tròn trơn tại SJC giảm 400.000 đồng, về ngưỡng 75,4 triệu đồng mỗi lượng. Mức giảm hôm nay tương ứng với mức tăng ngày 21/6, khi giá quốc tế tăng mạnh. Sau hai phiên, nhẫn tròn 24K tại SJC về lại vùng giá từ đầu tuần.

Trong khi đó, giá vàng miếng SJC đứng yên hai tuần nay, hiện quanh mức 77 triệu đồng. Diễn biến này giúp thu hẹp khoảng cách giữa hai mặt hàng này, chỉ còn hơn 1 triệu đồng. Trước đó, giai đoạn đầu năm khi giá vàng tăng mạnh, nhẫn trơn thường cách khoảng 10 triệu đồng so với giá vàng miếng.

Với những nhà vàng khác, giá nhẫn hôm nay neo quanh ngưỡng 76 triệu đồng mỗi lượng, có nơi cách giá vàng miếng chưa tới 1 triệu đồng.

Giao dịch vàng nhẫn tại một hàng vàng trên đường Trần Nhân Tông, Hà Nội, đầu tháng 5/2024. Ảnh: Giang Huy
Giao dịch vàng nhẫn tại một hàng vàng trên đường Trần Nhân Tông, Hà Nội, đầu tháng 5/2024. Ảnh: Giang Huy

Tại Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI, nhẫn tròn được bán ra ở mức hơn 76 triệu đồng mỗi lượng. Với Bảo Tín Minh Châu, giá nhẫn tròn trơn bán ra cũng gần 76 triệu đồng, cao hơn khoảng 600.000 đồng so với nhẫn tròn tại SJC.

Đêm qua, USD mạnh lên và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng khiến giá vàng giảm tới 40 USD một ounce. Chốt phiên giao dịch 21/6, mỗi ounce vàng thế giới giao ngay về 2.320 USD, tương đương mức giảm 1,1 triệu đồng mỗi lượng. Diễn biến này đảo chiều hoàn toàn so với phiên trước đó, khi thị trường tăng 30 USD.

Với mức giá thế giới hiện tại, mỗi lượng vàng giao dịch hơn 71 triệu đồng, quy đổi theo tỷ giá Vietcombank. Như vậy, giá vàng nhẫn hiện chênh khoảng 5 triệu, còn giá vàng miếng chênh khoảng 6 triệu đồng.

Từ đầu tháng 6, Ngân hàng Nhà nước tăng cung vàng miếng ra thị trường, thông qua việc bán vàng trực tiếp cho 4 nhà băng quốc doanh và SJC. Nhà quản lý ấn định giá bán vàng miếng ra thị trường bằng cách quy định biên độ 1 triệu đồng so với giá các đơn vị này mua từ Ngân hàng Nhà nước.

Hai tuần qua, giá bán vàng từ Ngân hàng Nhà nước không đổi, ở mức 75,98 triệu đồng. Giá bán vàng của các nhà băng và SJC vì thế cũng đứng yên.

Dù giá vàng miếng không biến động, nhu cầu mua của người dân vẫn ở mức cao. Chục ngày qua, 4 ngân hàng quốc doanh gồm Vietcombank, Agribank, BIDV và VietinBank và SJC đã lần lượt chuyển sang hình thức phát số trực tuyến cho người mua vàng.

Bên cạnh đó, sau thời gian đầu thông báo bán không giới hạn cho cá nhân, 4 nhà băng này gần đây cũng phải giới hạn lượng mua tối đa 1 lượng mỗi người.

Việc các đơn vị này chuyển sang hình thức online nhằm giảm tải tình trạng tụ tập xếp hàng dài chờ đợi trước các phòng giao dịch, chi nhánh. Ngoài những người dân có nhu cầu mua vàng miếng trực tiếp, theo cơ quan chức năng, thị trường cũng ghi nhận hiện tượng xếp hàng “mua hộ” vàng. Một số người xếp hàng mua vàng “giá rẻ” từ Ngân hàng Nhà nước, sau đó bán lại cho người khác nhằm hưởng chênh lệch.

Gần đây, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM ra thông báo nhắc nhở việc người dân mua bán vàng miếng tại các doanh nghiệp không có giấy phép là trái quy định và sẽ bị phạt. Nghị định 88/2019 nêu phạt cảnh cáo các hành vi mua bán vàng với đơn vị không có giấy phép, phạt tiền từ 10 đến 20 triệu đồng nếu tái phạm nhiều lần.

Theo VnExpress

Bài đã đăng về giá vàng: