Sầu riêng mini Thái Lan giá rẻ vào Việt Nam

Sầu riêng mini Thái Lan nhập về Việt Nam năm nay giá giảm một nửa so với năm ngoái, khoảng 65.000-140.000 đồng một kg.

Khảo sát tại các cửa hàng và chợ online cho thấy sầu Thái Lan “tí hon” về Việt Nam với giá thấp hơn năm ngoái. Nhiều đầu mối rao sỉ khoảng 40.000-45.000 đồng một kg, còn bán lẻ 65.000-140.000 đồng (tùy cơ sở). Mức này bằng một nửa so với năm ngoái.

sau rieng mini thai lan
Sầu tí hon Thái Lan được các đầu mối nhập về Việt Nam.

Chị Trang – chủ cửa hàng trái cây online tại TP HCM cho biết mỗi lần nhập khoảng 85-100 thùng. Mỗi thùng trái loại này 20 trái, nặng 25-30 kg. “Sầu riêng tí hon trái nhỏ khá dễ bán, mỗi trái chỉ 60.000-130.000 đồng, vừa túi tiền người tiêu dùng“, chị Trang nói.

Cửa hàng của chị Trang năm ngoái từng nhập sầu riêng mini từ Thái Lan, nhưng giá cao hơn. Năm nay, hàng dồi dào và đang vào chính vụ nên giá hạ nhiệt.

Nhập sầu Thái “tí hon” khoảng hai tuần nay, chị Thanh ở quận 8 (TP HCM) cho biết mỗi ngày bán hết 50-150 kg. Theo chị, đây là giống sầu riêng Fumani của Thái, được nhập qua đường Campuchia, nên tiết kiệm chi phí vận chuyển.

Tôi bán 1,9 triệu đồng một thùng 20 trái, tính ra khoảng 99.000 đồng một trái“, chị Thanh nói.

Chị Thanh Hoàn, một đầu mối chuyên nhập hàng trái cây cho biết sầu riêng giống Fumani Thái Lan liên tục được các thương lái nhập về từ đầu tháng 5. Hiện, chị bán giá sỉ 42.000 đồng một kg – mức thấp nhất từ trước tới nay. Mỗi thùng 22-25 trái, mỗi trái nặng 0,6-1 kg.

Các đầu mối sỉ cho biết năm ngoái sầu mini Thái Lan có giá buôn tương đương hàng Ri6 của Việt Nam. Năm nay, sầu riêng Ri6 giảm giá, nhưng vẫn cao hơn hàng Thái. Tuy nhiên, các đầu mối lưu ý khách nên chọn mua loại có trọng lượng 0,9-1,2 kg để có chất lượng tốt. Quả dưới 0,8 kg thường ít múi, độ ngọt và béo giảm.

Nguyên nhân giá sầu mini Thái năm nay rẻ hơn so với cùng kỳ, theo các thương lái buôn trái cây, do nguồn cung dồi dào. Ngoài ra, chi phí vận chuyển giảm một nửa năm ngoái và người Việt lại chuộng hàng mini giá rẻ, nên sầu Thái “tí hon” được chuộng.

Đại diện Công ty quản lý chợ đầu mối Thủ Đức cho biết các đơn vị bán sầu riêng Thái tại đây chỉ nhập giống Musang King, họ không nhập hàng mini do chất lượng thiếu ổn định. Sầu Thái mini bán trên thị trường đa phần thông qua các đầu mối nhập trực tiếp và đưa tới cửa hàng hoặc bán online chứ không qua chợ.

Sầu riêng mini Thái Lan được phát hiện năm 2017 tại đồn điền của bà Sivilai Nirorum (tỉnh Rayong, miền Đông Nam Thái Lan). Những cây sầu riêng của bà đã cho ra loại trái có kích thước nhỏ, có quả cầm được trong lòng bàn tay. Thời gian đầu, loại này được bán với giá 100 baht (khoảng 67.000 đồng) một kg.

Theo Hồng Châu (VnExpress)

Tin mới nhất