Bến Tre nói không với sầu riêng non

Ngày 7-11, ông Huỳnh Quang Đức – phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bến Tre – cho biết ngành nông nghiệp tỉnh này nói không với sầu riêng non và đã có văn bản đề nghị các ngành, địa phương tăng cường quản lý việc thu hoạch sầu riêng.

thu hoach sau rieng o ben tre
Ngành nông nghiệp tỉnh Bến Tre kiên quyết nói không với sầu riêng non nhằm bảo vệ thương hiệu sầu riêng Việt Nam nói chung và sầu riêng Bến Tre nói riêng – Ảnh: MẬU TRƯỜNG

Theo ông Đức, việc ra văn bản đề nghị các địa phương, các doanh nghiệp và nhà vườn thực hiện nghiêm chỉnh việc thu hoạch sầu riêng đủ chuẩn, không thu hoạch trái non xuất phát từ thực tế trong thời gian qua.

Cụ thể, ông Đức cho biết trong những năm gần đây sản xuất sầu riêng trong nước tăng trưởng nhanh cả về diện tích, sản lượng và giá trị kim ngạch xuất khẩu. Từ tháng 7-2022 quả sầu riêng Việt Nam được xuất khẩu chính ngạch vào thị trường Trung Quốc, đây là cơ hội lớn cho sản xuất.

“Bên cạnh những cơ hội, thành tựu đạt được, việc sản xuất, xuất khẩu sầu riêng cũng đang đứng trước nhiều tồn tại, rủi ro và thách thức như: nhiều đơn vị, doanh nghiệp và người dân nóng vội thu hoạch sớm, chưa đúng độ chín sầu riêng gây nên tình trạng xuất khẩu sầu riêng không đảm bảo đúng chất lượng, làm mất thương hiệu sầu riêng Việt Nam nói chung và sầu riêng Bến Tre nói riêng”, ông Đức cho biết lý do để địa phương ban hành văn bản chấn chỉnh việc mua bán sầu riêng.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bến Tre đã đề nghị UBND ba huyện trồng sầu riêng gồm Chợ Lách, Châu Thành và Mỏ Cày Bắc chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể huyện thông tin tuyên truyền khuyến cáo nông dân khi thu hoạch sầu riêng phải đảm bảo đủ độ chín để đáp ứng yêu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu, tránh thu hoạch sầu riêng non, không đủ độ chín sẽ ảnh hưởng đến phẩm chất sản phẩm xuất khẩu và uy tín sầu riêng Việt Nam.

Bên cạnh đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bến Tre cũng đề nghị các tổ chức, doanh nghiệp, tổ hợp tác và hợp tác xã tiếp tục thực hiện hỗ trợ và liên kết với nông dân sản xuất sầu riêng, thực hiện đúng quy trình tạm thời kỹ thuật cắt tỉa hoa, quả và thu hoạch sầu riêng theo quyết định của Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn).

 

Tin mới nhất