Bán cà phê dễ ẹc!

Làm sao để biết giá cà phê chính xác nhất, mới nhất của ngày hôm nay?

RẤT ĐƠN GIẢN - Chỉ cần soạn tin nhắn CAFE và gửi tới số 8388

Đặng Lê Nguyên VũSau 5 năm rút vào hậu trường với nhiều tâm nguyện, can dự vào nhiều chuyện không đơn thuần là kinh doanh, giờ đây, Đặng Lê Nguyên Vũ – Tổng Giám đốc của Tập đoàn Cà phê Trung Nguyên – trở lại cùng tuyến bố chắc nịch: “Với cái đầu của tôi, chuyện bán cà phê dễ ẹc”!

Tôi gọi doanh nhân là lực lượng quân đội mới

– Phải nhìn nhận với nhau, kinh doanh bao giờ cũng khó, nhất là khi hệ thống các chuỗi cửa hàng cà phê cao cấp theo hình thức nhượng quyền liên tiếp vào Việt Nam trong thời gian gần đây. Lý do nào khiến anh tuyên bố kinh doanh cà phê không khó?

Những tập đoàn nước ngoài vào Việt Nam, họ có quan điểm gì về cà phê ngoài giá trị của phương Tây? Cà phê của họ có ngon không? Cái chất đó có phù hợp với người Việt không? Tôi nói là không! Nhưng họ cung cấp một giá trị khác mà người Việt có thể muốn, đó là “cho giống Tây, giống Mỹ”. Người ta ngồi trong các cửa hàng cao cấp để chứng minh một đẳng cấp nào đó, chứ chưa chắc vì ly cà phê. Trung Nguyên dám tuyên bố sẽ hơn họ.

Nói thì phải làm cho được. Nên chúng tôi xây nhà máy, coi lại toàn bộ sản phẩm của mình. Chúng tôi phải nhìn thấu công thức của “Tây”. Nguyên liệu, máy móc của anh tốt, thì Trung Nguyên sẽ tốt hơn. Máy móc phải hàng đầu, nguyên liệu phải chọn khắp nơi trên thế giới, cộng bí quyết riêng của mình. Đó là hơn về sản phẩm. Còn chuyện họ đứng ở những tòa nhà cao cấp, cộng thêm phương thức cho giống Tây, giống Mỹ. Nỗi niềm đó tôi thông cảm một phần. Nhưng thú thực, đứng ở góc độ người Việt có chất thực sự, tôi không tán thành điều này, và tôi không đánh giá cao một số hệ thống đang hiện diện ở đây! Chúng tôi sẽ làm được những giá trị căn bản hơn. Bản thân tôi cũng không sợ vấn đề vị trí. Hiện nay, những vị trí tốt nhất ở Việt Nam, Trung Nguyên có đủ điều kiện, tài chính lấy được không? Và những người Việt thực sự có tâm có ủng hộ Trung Nguyên lấy những vị trí tốt để xây dựng thương hiệu quốc gia không? Tôi nghĩ là có!

– Anh nói đến hiện tượng thích “giống Tây”, “giống Mỹ” – điều đó rất đúng và nó đang trở thành trào lưu, từ dịch vụ cho đến cách thưởng thức, nhất là trong bộ phận giới trẻ hiện đại. Điều này đồng nghĩa với việc nâng cấp hệ thống quán cà phê của Trung Nguyên sẽ còn rất gian nan?

Trước đây, có công ty quảng cáo đến với tôi và đưa ra khẩu hiệu “Tự nhiên đi”, với quan điểm bạn là ai? Bạn mập? Bạn ốm? Bạn làm gì?… thì đầu tiên bạn phải sống với cái tôi của bạn. Nhưng tôi không đồng ý vấn đề hết sức cổ động cho cá nhân đó. Đương nhiên vì lợi ích ngắn hạn, không chịu cũng không được. Nhưng phải nghĩ tới chuyện khác nhiều hơn, ngoài kiếm tiền. Nếu ông doanh nghiệp Việt Nam nào đó chạy theo giá trị làm lợi cho mình, mà tổn hại đến cộng đồng, quốc gia, thì tôi phản đối. Kinh doanh cho mình và nghĩ đến trách nhiệm chung, lúc đó cộng đồng sẽ hậu thuẫn cho mình, chứ cũng không thể nói người dân yêu nước là phải mua hàng của mình, trong khi hàng ngoại tốt hơn! Doanh nhân phải có trách nhiệm. Tôi gọi họ là lực lượng quân đội mới. Quân đội phải được trang bị cái gì? Có tư tưởng gì? Giới truyền thông cũng phải nói lại những giá trị thực, chứ không phải ùa theo những giá trị giống Tây, giống Mỹ, trong khi bản thân Mỹ, Âu châu thì đang khủng hoảng và có xu hướng tìm về với minh triết phương Đông.

Cà phê thực sự là quyền lực của Việt Nam

– Với thương hiệu cà phê Trung Nguyên, cái tên Đặng Lê Nguyên Vũ từng nổi lên như một “hiện tượng kinh tế” Việt Nam. Nhưng rồi, dù hệ thống Trung Nguyên vẫn ở đó, song “kỷ nguyên Trung Nguyên” dần khép lại, không còn “gây bão” như trước đây. Trong giới không ít đồn đại, đó là do nội tình Trung Nguyên lục đục?

Nội bộ nào mà lục đục? Chẳng ai lục đục với tôi cả. Với mục đích đưa đại gia đình thoát khỏi đói nghèo, với những gì Trung Nguyên đạt được, tôi nghĩ sẽ ổn định cho nhiều người. Nhưng còn nhiều người ngoài kia thì sao? Thực sự, tôi đã bỏ bê công ty 5 năm. Chính xác là từ 2003 tôi buông, không tham gia nhiều hoạt động về công ty, để ưu tư chuyện khác. Cũng mừng là Trung Nguyên phát triển suốt. Người ta chỉ nhìn vào quán xá mà không thấy sự lớn mạnh trong hệ thống phân phối của Trung Nguyên. So với hệ thống này thì những “ông” khác chỉ bằng “móng tay” của nó thôi! Nó rất mạnh, và không có người thứ hai gần kề. Thử hỏi, có bao nhiêu công ty có nhiều văn phòng ở nước ngoài như Trung Nguyên?

– Anh đã làm gì trong 5 năm “bỏ bê” Trung Nguyên?
Tôi nghĩ cà phê chỉ là kinh tế. Nhưng trong ưu tư của tôi, vấn đề kinh tế thuần túy không phải động lực. Như đã nói, ngày xưa tôi đến với cà phê chỉ là đưa gia đình thoát nghèo. Khi giải quyết xong, tôi cảm thấy mình mạnh lên, thì đất nước, dân tộc mình đâu có được bao nhiêu. Tôi là con người ưu tư về mặt xã hội. Có thể bị hành hạ bởi trăn trở làm sao cho đất nước này hùng mạnh? Trong 5 năm đó, tôi làm nhiều thứ can dự, để rồi khi nhìn lại và đánh giá hết, tôi nhận thấy cà phê thực sự là quyền lực của Việt Nam – nếu chúng ta tổ chức lại và biết làm. Tôi đã đề xuất việc xây dựng mô hình phát triển tại Tây Nguyên, mở màn cho cách suy nghĩ và tiếp cận phát triển vùng miền và quốc gia. Tôi cho đó là lựa chọn thông minh trong bối cảnh mới, và nó cũng không xung đột bất cứ ý thức hệ hay tôn giáo nào đang vận hành trên thế giới này. Trong diễn trình này, Trung Nguyên – với vai trò người đề xướng – sẽ làm trước.

Khi làm chiến lược, đừng nghĩ đến số đông

– Đó là lí do gần đây Trung Nguyên trở lại với những dấu hiệu về một cuộc đầu tư bài bản và quy mô hơn rất nhiều, mà đầu tiên là nâng cấp thương hiệu Trung Nguyên ở Việt Nam?

Tôi mới quay lại một năm nay để làm lại những gì cần thiết. Tôi phải chứng minh, nếu không lại kêu tôi chỉ nói những lí thuyết cao siêu, quan điểm to lớn. Năm nay, doanh số Trung Nguyên tăng gấp đôi. Đó cũng là con số tôi cam kết với anh em. Lúc đầu anh em nghĩ không thể tăng doanh số gấp đôi trên con số hàng ngàn tỷ đồng. Tôi nói hãy làm giống tôi sẽ được. Tôi phân tích từng “ông” một, kể cả “ông” Starbucks chuẩn bị nhảy vào, từ quan điểm, triết lí, hệ thống, đến sức mạnh tài chính… Tôi đòi hỏi phải thay đổi và tổ chức lối tư duy tiếp cận khác. Một là anh em phải tự làm cách mạng cho chính mình. Nếu không, tôi đòi hỏi một tổ chức khác để thực hiện tư tưởng, quan điểm này. Kết quả là Trung Nguyên đã đạt đúng mục tiêu.

– Điều anh nói có nghĩa sự thành công của Trung Nguyên phụ thuộc vào cá nhân ông Đặng Lê Nguyên Vũ?

Thực sự mà nói, với một doanh nghiệp, người đứng đầu rất quan trọng. Quan điểm tập thể, xin lỗi, phải có điều kiện! Tôi rất tâm đắc với câu nói của một chiến lược gia kinh tế khi qua Việt Nam diễn thuyết: “Khi làm chiến lược, đừng nghĩ đến số đông. Chiến lược là cái gì độc đáo, khác biệt, nên nó phải đến từ một hoặc một vài cá nhân nào đó. Tầm nhìn khác biệt, làm sao thuộc về tập thể”. Nhưng nếu người đứng đầu không giải thích, thuyết phục sẽ có rắc rối to ngay! Trung Nguyên cũng vậy. Tôi tôn trọng ý kiến anh em, nhưng chừng nào anh em bẻ gãy được những quan điểm của tôi và bổ sung, phản biện thì tôi nghe. Còn nếu không gãy được thì buộc phải nghe tôi, không tôi sẽ thay! Tối thượng không phải là yêu, ghét, mà vì mục đích chung.

Các anh khai thác đủ rồi hãy nhường lại cho chúng tôi – những người Việt!

– Từ thủ phủ cà phê Buôn Ma Thuột, đến cà phê 36 Điện Biên Phủ Hà Nội, Cà phê Thứ Bảy (TP HCM)… có thể nhận định hệ thống cà phê Trung Nguyên mới đang hướng đến khách hàng mục tiêu là giới tinh hoa?

Khẩu hiệu của Trung Nguyên là “Khơi nguồn sáng tạo”. Tôi muốn cổ động cà phê là năng lượng của bộ não, để người ta hoạt động tốt hơn. Chúng tôi can dự ngay từ quá trình sản xuất. Còn mặt thưởng lãm, cà phê là di sản thế giới, dành cho mọi người, mọi giới. Napoleon từng nói: “Nếu thiếu cà phê thì chính trị chỉ còn mùi mà mất vị”. Tinh thần của Trung Nguyên là xử lí lại quan điểm của cà phê, để nó từ thực phẩm bình thường lên hàng văn hóa nghệ thuật và triết lí sống, lối sống, quan điểm sống. Trung Nguyên sẽ có ở nhiều nơi, nhưng đầu tiên phải trên đất nước Việt Nam. Chúng tôi kết nối và phát triển những người yêu và đam mê cà phê. Nhưng trong từng giai đoạn, sẽ đầu tư cho những đối tượng, lan tỏa để nâng cấp nhanh. Chúng ta đều biết, rất nhiều người uống cà phê, nhất là người miền Nam. Nhưng thiểu số hiểu được cà phê ở góc độ văn hóa, còn lại uống theo thói quen, uống cho tỉnh, uống ở góc độ giải khát… Trong các cuộc hội thảo trong và ngoài nước, các trí thức đều nói phải đánh thức ngành cà phê Việt Nam ở mức độ kinh tế. Muốn vậy, ngành cà phê phải xử lí như thế nào? Quốc gia xử lí như thế nào? Và những người hoạt động số một như Trung Nguyên tại Việt Nam phải có trách nhiệm như thế nào? Không phải ngẫu nhiên mà mọi người đang cùng tụ lại để xây dựng Trung Nguyên.

– Tại sao ngay từ đầu anh không xây dựng Trung Nguyên bài bản như hiện nay, mà lại “buông” nó một thời gian khá dài, để hệ thống quán cà phê Trung Nguyên trở nên trôi nổi? Thậm chí nhìn vào hệ thống quán, người ta cho đó là sự thất bại trong vấn đề nhượng quyền của Trung Nguyên?

Người ngoài không nhìn thấu đâu. Đến hôm nay Trung Nguyên vẫn đi đúng chiến lược. Ngày xưa tôi không có gì, còn bây giờ tôi có thiếu gì đâu?! Tài chính có, tôi có thể mua công nghệ số một thế giới, và kiếm những người quản lí hàng đầu. Với cái đầu của tôi, chuyện bán cà phê dễ ẹc! Vấn đề là ngày xưa tôi là sinh viên nghèo không có tiền. Tôi làm gì từ không đến có? Từ nhỏ đến lớn? Từ Tây Nguyên xuống đồng bằng? Từ nông thôn đến thành thị? Từ Việt Nam ra quốc tế? Từ rộng đến sâu?… Phải có những bước đi như vậy. Còn nói chuẩn ư? Tôi là một trong ba người tạo cái nền cho chuẩn. Chính tôi là người vận động thương hiệu và đưa vào từ điển sở hữu trí tuệ. Bản thân tôi tốn hàng chục tỷ đồng cho chuyện này. Còn hiện nay, rang xay Trung Nguyên thống trị số một, không có ai liền kề. Hệ thống quán đang mọc lên một số “ông”, không lẽ Trung Nguyên không đủ tiền để làm vài chục cái quán như  vậy? Cà phê hòa tan, mình sinh sau đẻ muộn, có “ông” Vinacafe đứng đầu. Nhưng “ông” ấy là người Việt! Còn “ông” Nescafé tôi tuyên bố cạnh tranh. Tôi thua Nescafé về thương hiệu, tài chính, nhân lực, hệ thống phân phối… Vậy thì tôi “đánh” kiểu khác. Kết quả là Nescafé chiếm 65% thị phần, kiêu hãnh thế giới và dạy người ta uống cà phê hòa tan. Bây giờ phải Việt hóa trên địa bàn này. Chỉ có Trung Nguyên – G7 làm nổi thôi!

– Có vẻ anh luôn sẵn sàng cho những cuộc chiến cam go trên thương trường – những cuộc chiến khiến… tóc Đặng Lê Nguyên Vũ chẳng bao giờ mọc được?!

Khi khơi mào cuộc chiến tôi cũng buồn vì bị cản trở nhiều. Họ không hiểu ý nghĩa của cuộc chiến này. Nhưng đủ rồi. Ngày xưa chúng tôi không đủ điều kiện để tham gia vào phân đoạn giá trị cao. Còn bây giờ các anh khai thác đủ rồi, hãy nhường lại cho chúng tôi – những người Việt! Tôi cho cuộc chiến này là sự tự tôn dân tộc và là cuộc cách mạng của chính mình. Lấy yếu đánh mạnh, lấy ít đánh nhiều, G7 đã làm được điều đó, nên các doanh nghiệp khác cũng làm được. Ngày xưa tôi đi vận động thương hiệu, tốn rất nhiều thời gian, công sức, tiền bạc, nhưng có ai biết ơn tôi đâu. Khi nhận thức xong, chuẩn, thì họ đánh giá ngược lại hệ thống của mình không chuẩn! Dư luận nhiều chiều, đồn đoán đủ chuyện. Một đến từ những người không có thiện chí. Hai đến từ nhóm yêu quý, gửi gắm và lo cho mình. Đây là nhóm tôi quan tâm. Tôi nghĩ mình đắc tội với một số người yêu mến, gửi gắm vào mình. Nhưng hãy yên tâm rằng tôi và cộng sự sẽ làm được những điều xứng đáng với họ!

– Xin cảm ơn anh!

Nhấn vào đây để xem giá cà phê qua tin nhắn điện thoại

Thảo luận (39 ý kiến)Gửi ý kiến mới

 1. Quả bom này to quá 🙁

 2. Kể ra thì Đặng Lê Nguyên Vũ nói mạnh thật. Nhưng cũng hi vọng rằng anh ta làm được những vì mình nói. Chẳng lẽ dân tộc Việt Nam mình không có một người nào đủ khả năng Làm cho thị trường Cà phê phụ thuộc vào người Việt mà cứ phải để mấy thằng tây mắt xanh mũi lõ, chẳng làm gì hết, mà lại chi phối được thị trường, trèo đầu cỡi cổ dân Việt Nam mình mãi hay sao?

 3. Trời đất ơi ! Nghe sao ma nó nổ lớn hơn cả bom của Binladen đặt ở Trung tâm thương mại Hoa kỳ .
  Bán cà phê mà dễ thì nông dân ta đâu có khổ .
  Những cái dự án Thanh địa cà phê hay Thiên đường cà phê gi đó hiện nay còn tệ hơn cái Quán cà phê rồi . Các anh ngân hàng cả tin rót tiền cho dự án hiện nay đang kêu khổ rồi đó .
  Thôi thì bán cà phê dễ thì tập trung bán cho dân việt được nhờ

 4. Có thể Anh Vũ đang tự thấy mình đi trước thời đại chăng?
  Hay là anh ấy cho rằng mình cần phải có 1 chút gì đó gọi là ” dấu ấn cá nhân “.

  Tôi chẳng dám nói anh ấy không thành đạt, chỉ thấy anh ấy nhiều khi nói ” mạnh quá” .

  Đúng , ngành cà phê là ngành mà dấu ân cá nhân rất quan trọng , nhưng quan trọng hơn lại là cái tầm của 1 tư tưởng thể hiện ra bằng hành động chứ không phải là cái tầm thể hiện ra bằng triết lý .

  Nếu anh Vũ cho rằng chỉ cần dấu ấn cá nhân thỉ đủ thì anh nên xem lại truyện Tam Quốc vào lúc Khổng Minh gần ..chết !

  Tôi ủng hộ anh ấy đem thương hiệu Việt Ra nước ngoài, tôi cũng ủng hộ anh ấy trong việc suy nghĩ đến các đồng bào của mình , nhưng anh ấy cho rằng giờ mình đã ” kiếm đủ” nên anh ấy nghĩ cho đồng bào , Shit , tôi không ủng hộ quan điểm này .

  Anh ấy cho rằng anh ấy sẽ thay đổi tây nguyên , tôi thấy anh ấy đang có vẻ vĩ cuồng quá .

  Tôi sẽ kết thúc câu chuyện ở đây .

 5. Anh Vũ nổ thật nhưng cũng thông cảm cho farmer, anh này hiểu thì tôi chết liền!
  Anh nhớ lời Albert Einstein nói trong trường hợp farmer:
  KHÔNG THỂ CHIẾN THẮNG BỌN NGU VÌ CHÚNG QUÁ ĐÔNG!

 6. Tôi là một người rất khâm phục chú Vũ vì những gì chú dám làm và đã làm, tôi không nghĩ là mình có thể hiểu hết những gì chú nói nhưng ít nhất tôi cũng cảm thấy một sự tự tin, dám nói dám làm của chú.Đây là điều quan trọng, vì mình mà còn không tin mình thì ai tin nữa. Theo tôi qua bài nói chú luôn muốn gửi gắm những lời động viên cổ vũ cho chúng ta dám đứng lên làm “cách mạng chính mình”, xoá bỏ những từ “không giám”, “không thể”…Nếu ai cũng làm được vậy thì chuyện “dễ ẹc” đúng là “dễ ẹc”. Tôi luôn tin tưởng chú và dõi theo những bước đi của Trung Nguyên. Tôi muốn tặng chú một câu: “cuộc sống luôn luôn là sự đánh đổi”. Mong chú luôn bước vững mạnh trên con đườnh mình đã chọn

 7. nguyen van phuc 12:52 ngày 29/09/2009

  chau cung giong chu chu vay. du danh kinh doanh nho le nhung chau cung luon co nhung loi noi nhu chu . va chau luon manh hon khi biet minh noi gi va lam gi . loi noi va hua se thuc hien loi noi minh noi ra la ca mot su co gang het suc cua ban than .chau tin chac chu se lam duoc tat ca . chu that manh me .chau se luon theo doi va cho mong dieu tot dep nhat den voi nhung gi chu da noi .chuc chu thanh cong

 8. trong cuoc song chang co dieu gi de ca- Tat ca deu co gia cua no.
  Ban tranh luan lam gi khi co nhung dieu dang lan lon giua hien thuc va vien tuong
  than chao

 9. Định không nói nữa nhưng lại phải nói tiếp vì anh Phan Thanh cho rằng số đông là ngu .

  Thế này nhé , Him đang muốn thay đổi tay nguyên ? bằng cái xưởng cà phê bé tẹo của mình ?

  1 năm him ” xài ” hết bao nhiếu tấn cà phê của daklak ? chiếm bao nhiêu % ? cái xưởng của Him nuôi được bao nhiêu công nhân ? cái Trung Nguyên của him có bao nhiêu người ? tại ra giá trị xã hội nào ngoài đúng cụm từ : cà phê trung nguyên . Nếu nói him đóng góp cho tỉnh thì ngoài phần thuế ra him chưa có gì đáng nói cả , tất cả những gì him làm him đều làm vì him , vì danh tiếng cá nhân him mà thôi .

  Còn bạn, nếu đã thần tượng him như thế ,thì tôi cin stop debate ở đây .

  Thân

 10. Nguyễn Hùng râu - Pleiku 15:21 ngày 29/09/2009

  Nhân đọc bài của Vũ tôi thấy anh ta hơi hơi kém khi tuyên bố bán cà phê dễ , ở đây Vũ chỉ quan tâm đến chất lượng là điều quá sai lầm, còn thêm yếu tố xã hội nữa. Nếu chú em muốn thành đạt nữa hãy khiêm tốn và học hỏi thêm và hãy nhớ: Núi này cao sẽ còn núi khác cao hơn./.

 11. Dung ra Mt khong tranh luan nua. Di nhau ve thay hay hay
  Toi da gap Vu- THat su thi Vu Trung nguyen gioi va thanh dat chu- Thuc te da chung minh.
  Tuy nhien khong phai nguoi nhieu tien noi gi cung duoc , noi gi cung dung.
  Toi da tung noi Vu lam duoc gi cho Dak Lak , cho dan …. con rat nho . Co the do nguoi viet su dung tu ” ban ca phe de ec” hoi qua . cang ngay cang thay moi phuong an that vien tuong. Hay tro ve voi thuc tai : Kinh doanh va loi nhuan.
  Ban kinh doanh thanh cong va co loi nhuan la da dong gop nhieu cho dat nuoc va nhan dan roi . Dung noi nhung dieu ” to tat” qua thi khong hien thuc.

 12. Goi anh Nguyen Vu
  Qua bai viet cua anh toi thay co nhieu diem gop y de anh chinh don lai san pham cua minh neu doi dau voi cac dai gia nuoc ngoai, neu trong y tuong cua anh co roi thi xem nhu toi “mua riu qua mat tho”, neu chua co thi anh xem nhu mot gop y huu ich cho viec kinh doanh cua minh
  – Truoc tien phai xac dinh ca phe rang xay la the manh cua Trung Nguyen, anh khong nen dung ca phe hoa tan de chiem linh thi truong. Ca phe rang xay hien nay tiem nang con rat lon, tiec la chua thuong hieu nao khai thac het tiem nang nay (ke ca Trung Nguyen). Doi voi thi truong noi dia khoi phai noi roi anh cung biet, chua co quoc gia nao uong ca phe da dang va phong phu nhu Viet Nam, muc tieu cua anh la phai thoa man cho duoc cai da dang va phong phu do, xem nhu chac thang truoc cac dai gia. Anh phai lam sao ma khi uong ca phe nguoi thuong thuc thay duoc minh that su thoa man duoc tat ca cac giac quan: mat, mui, tai, than, mieng, y… .Doi voi thi truong nuoc ngoai, tai sao nguoi Phap du nhap loi uong ca phe phin dam dac vao Viet Nam duoc? Theo toi danh gia thi truong ca phe rang xay (pha phin) tren the gioi cung dang bi bo ngo! Truoc day thay anh lam tai thi truong Trung Quoc roi thay im lang luon, anh nen khoi phuc lai mot so cach lam cu tap cho nguoi ta thoi quen uong ca phe theo kieu cua minh thi moi duoc. Tai sao ho ap dat cach thuong thuc san pham cua ho khi xam nhap vao nuoc minh con minh lai cu xem nhe chuyen nay?
  – Cong nghe phai chon may moc that su hien dai, vi thiet bi rang xay hien dai se lam cho hat ca phe no ra 100% khi rang, toi dang muon noi den chat luong thuc cua ca phe, con anh su dung huong lieu de tao nen gu thi toi khong ban. Hien nay nhieu nguoi dang su dung huong lieu de tao ra gu san pham, nhung toi muon ban den viec dung cac loai ngu coc de dieu chinh cac gu, loai bo huong lieu hoac han che de phu hop hon voi nhu cau thuong thuc hien dai (xa hoi dang de cao van de an toan ve sinh thuc pham).
  – Anh phai nghien cuu ky hon nua ve van hoa ca phe cua Viet Nam, anh khong nen xoay sau vao nguoi ban dia tai Tay Nguyen ma con rat nhieu van hoa cac vung mien cua Viet Nam, theo toi phai xay dung van hoa thuong thuc ca phe theo tung vung mien, ke ca tren the gioi.
  – Anh nen xac dinh lai linh vuc kinh doanh cua minh de don suc lam viec lon, khong nen dau tu nhieu cho nhung linh vuc khong lien quan den ca phe. Anh nen nho khi nhac den Trung Nguyen nguoi ta chi noi den ca phe chu khong noi den cai gi khac, minh nen tu hao vi dieu do anh dung lam mai mot the manh cua thuong hieu.
  – Toi nghi anh dang lam Marketing cho van hoa ca phe, anh di dung huong dung ban tam du luan. Toi cung dang di cung huong voi anh nhung toi khong du tien de lam nhung viec nhu anh, rat tiec la xep toi khong xem nang san pham ca phe rang xay. Anh cung vay dung xem nhe san pham rang xay, no manh hon san pham hoa tan rat nhieu.
  Vai dong tam su cung anh, neu co gi khong phai thi bo qua cho, toi cu noi y minh nhu vay neu anh co y tuong roi thi xem nhu chuyen phim cung duoc. Chao anh, chuc thanh cong hon nua tren buoc duong chinh phuc nhung nguoi thuong thuc sanh dieu.

 13. Nguyen Thanh Dat 14:16 ngày 30/09/2009

  Người ta nói trước khi muốn nói người khác thì hảy nhìn lại chính bản thân mình, Anh Vũ đã có nhửng thứ mà chúng ta không có, và làm được những thứ mà chúng ta không(chưa) làm được. bạn có biết một người chủ nhìn vào một thằng đầy tớ như thế nào không? có nhiều cách nhìn lắm, phải tự tin điều mình muốn làm, bạn nghĩ nó thành công là nó sẽ thành công thôi, bạn chưa ăn con tôm hùm thì bạn chưa biết nó ngon thế nào, nên trước khi bạn nói người khác không làm được thì chí ít bạn nên bằng 1 phần của người ta, khi đi ra xã hội bạn mới thấy được cái mà bạn chưa làm được.

 14. Nguyen Thanh Dat 14:20 ngày 30/09/2009

  Tôi thấy MT nói hơi sai, bạn đừng nên ích kỷ cá nhân, tôi chỉ thấy anh Vũ mang lại cho DAKLAK rất nhiều thứ, khi bạn đi đến một nơi nào đó bạn hỏi người ta biết gì về Daklak có thể họ nói đến trung nguyên, đó là cái giá trị mà nhửng người kém hiểu biết thì không thể nào hiểu biết, Nhửng dự án mang lại cho mọi người chổ vui chơi tận hưởng, hơn hết là giá trị của nó. bạn hiểu không? còn bạn nhìn lại mình thử, bạn đã làm được gì cho daklak, tôi củng hy vọng là bạn có 1 quán cà phê nho nhỏ để giúp mọi người tạn hưởng nhửng tách cà phê của bạn.

 15. ban thi de that nhung ban ma lo thi ban lam gi? nong dan van kho khan day thoi?

 16. Tôi đồng ý với quan điểm của Tran về sức mạnh của cà phê rang xay, những phương án của bạn góp ý cho chú Vũ rất hợp lí. Tuy nhiên tôi có chút bất đồng với bạn về ý kiến này:
  ”Anh phai nghien cuu ky hon nua ve van hoa ca phe cua Viet Nam, anh khong nen xoay sau vao nguoi ban dia tai Tay Nguyen ma con rat nhieu van hoa cac vung mien cua Viet Nam, theo toi phai xay dung van hoa thuong thuc ca phe theo tung vung mien, ke ca tren the gioi”.
  Quan điểm của bạn không phù hợp với một quy luật của việc thiết lập thương hiệu lớn và mang tính đặc trưng như cà phê, khi bạn mở rộng ra nhiều chủng loại bạn tự làm yếu sức mạnh thương hiệu của mình. Khi quảng bá hình ảnh cà phê Việt Nam ra thế giới yếu tố đầu tiên tôi nghĩ mình nên làm là nói với họ ”đây là cà phê của Việt Nam và chúng tôi có phong cách đặc trưng”. Có thể bạn cho rằng tôi không đề cao sức mạnh của sự đa dạng. Trái lại chính sức ép của sự đa dạng mình cảnh báo mình nên làm như vậy khi mới bước ra bên ngoài.
  Rất mong được trao đổi với bạn thêm.
  Góp ý chút với bạn Farmer, bạn nên quan tâm nhiều hơn tới phần chìm của tảng băng hơn là phần nổi khi nhìn thấy tảng băng trôi nhé.

 17. Tặng farmer

  Nhìn táo rơi có người thành bác học
  Có người nhìn vẫn ngốc ở trong đầu !

 18. vương hông tân 7:49 ngày 08/10/2009

  hơi tự cao rồi đấy …………….. cơ bản có vận dụng được ý tưởng của bác học hay không mới là quan trọng (kinh nghiệm như ngân hàng mỹ còn chết toi đấy) đừng xem thường ý tưởng nhỏ , lổ nhỏ làm đắm thuyền . cám ơn

 19. Toi thay dong chi Vu gioi va gap may thoi.con rat nhieu nguoi gioi lam.dong chi song trong dat nuoc nay ma giau qua, tu cao tu dai thi truoc sau cung bi thit.ho de y anh nhieu lam roi day.choi gai khong co dao duc co ngay troi phat nha Vu.thanks

 20. trinh xuan thau 20:15 ngày 09/10/2009

  lau lau moi ghe tham dien dan lan nao ghe cung gap tranh luan soi noi ve ong dang le nguyen vu.chung ta nhin nhan van de qua lang kinh tich cuc nhung gi trung nguyen da lam duoc cho xa hoi?cho dat nuoc viet nam?hinh anh cay ca phe cung nhu dat nuoc viet nam duoc ban be quoc te biet den nhieu hon,tu do gia tri cua ca phe cung co anh huong.nhung mat khac gia tri do ai duoc huong loi nhieu nhat?chat luong ca phe sau che bien nhu the nao?co phai huong lieu hoa hoc khong?ty trong ca phe chiem bao nhieu %?san luong ma trung nguyen tieu thu la bao nhieu?co anh huong den thi truong ca phe nhan khong?loi ich cong dong co duoc dat ra khong?v.v va v.v…vai loi tham gia dien dan

 21. toi cung dong y voi nguyen vu .nhung ban co loi hay khong moi la dang noi dan tri cua nong dan ta con cham nhiieu luc khong nam bat thong tin cham bi nuoc ngoai khong che gia ca giao dich cham dan den thua lo .bang chung bao nhieu cong ty pha san neu anh co bi quyet gi nen chia se cung nong dan chung toi.

 22. that la lo bich,khi ma minh chi la mot nguoi chi biet cho minh ma khong nghi den nguoi khac.vay la hay lam sao,hay giup do nhung nong dan dang kho khan chu khong chi ngoi do ma huong loi tu ho.do khong phai la ly tuong song minh vi moi nguoi va moi nguoi vi minh,ma la chi vi muc dich cua ca nhan hay mot to chuc.hay nhin lai di nong dan lam lu lam viec va ho muon duoc cuoc song am no hanh phuc.hay giup do ho ve von va dau tu ki thuat,do ho se giup cho nen kinh te nuoc ta di len…..day la vai dong tam su cua nguoi con sinh ra va lon len tren manh dat tay nguyen,mong moi nguoi cam nhan va chi se voi toi,chuc cac chu vuon caphe thu hoach dat nang suat cao.

 23. Tôi cũng là một người nông dân, một nắng hai sương nhưng những ai có suy nghĩ phải giúp người nông dân với cách phù hợp nhất tôi hoàn toàn hoan nghênh.
  Nhưng các bạn à, để giúp người khác trước tiên phải giúp cho mình trước. Thực ra, những hoạt động mà Trung Nguyên đã làm theo tôi dù ít hay nhiều đều gián tiếp tác động tích cực cho người nông dân. Còn tại sao tôi nói như vậy, hãy chia sẽ, trao đổi với tôi, tôi sẵn lòng.
  Giả dụ nếu Đak Lak không có Trung Nguyên thì bạn nghĩ rằng tình hình sẽ tốt hơn à?
  Với lại mình muốn chia sẽ với tất cả mọi người một điều rằng: trước khi chê, khen, phê bình…với một ai đó thì chính bản thân của người đó phải xem lại mình đã làm được gì và phải đặt mình vào trường hợp ngược lại của người khác.
  Tôi cảm nhận có một câu rất phù hợp “Nếu chúng ta cứ tập trung mấy cái đầu thông minh lại chỉ để bàn luận với nhau mãi thì chẳng đi đến đâu cả”.
  Với lại đây là một website uy tín trong ngành cà phê (theo tôi), phục vụ cho nông dân lâu nay được xem là chân chất, thiệt thà…nhưng hình như tôi không hiểu bạn vugiai viết “choi gai khong co dao duc co ngay troi phat nha Vu” có nghĩa gì? tôi thấy không phù hợp khi đưa những cụm từ đó vào đây.
  Vài dòng chia sẽ.

 24. Đọc bài bán cà phê dễ ẹc, tôi thấy bức xúc quá đi mất, người ta hôm nay thành đạt rồi thì nói cái gì cũng dễ. Trung Nguyên trải qua bao nhiêu năm lăn lộn mới được vị thế như ngày hôm nay, đâu phải một sớm một chiều mà có được, cho mình là tài giỏi thì cũng chẳng sao đằng này còn lo cho đất nước nữa cơ đấy! tôi cung có xem chương trình người đương thời rồi, hối đó thấy nguyên Vũ cũng đã nổ rồi, bây giờ coi bộ còn nổ to hơn nữa cộng thêm cái đầu trọc coi chẳng giống ai ( trông giống phát xít ) xấu lắm.Tôi có một câu của ông bà xưa tặng Nguyên Vũ nhé!” sông có khúc, người có lúc” xin chào đoàn kết chúc các bạn làm cà phê năm nay trúng mùa, được giá nhé!

 25. Cac bac oi, chuyen de tai di
  Bac nao co de tai tranh luan thi truong thi khoi xuong.
  nong dan nghe thiet thuc, moi nguoi deu tham khao . hay hay dung y5cafe

 26. Noi nhu NV thi qua hay, nhung ban thu mua ca phe rang xay, ca phe bot cac loai cua Trung Nguyen mang nho phan tich thi se biet ro chat luong nhu the nao !!!. Qua do se thay NV no ra sao.

 27. Lâu không ghé Diễn đàn .Hôm nay ghé thấy sôi nổi ghê nhất là “ Bán cà phê dễ ẹc “ –Rõ ràng là qua điểm lập trường , nhìn nhận phân tích mỗi người một khác tùy theo kiến thức ,nghề nghiệp ,lứa tuổi , quan hệ xã hội , trình độ . . . của mỗi người .Thấy diễn đàn sôi nổi quá nên cũng muốn góp ít lời cho diễn đàn thêm phần sôi nổi .Không ai phủ nhận mọi sự thành công hay thất bại đều bắt nguồn từ ý tưởng .Ông cha ta nói rằng Thời thế ( Thiên thời , địa lợi , nhân hòa ) tạo anh hùng – và cũng ngược lại . Thời kì chiến tranh và phát triển kinh tế – xã hội cần phải tạo ra , dựng lên thậm chí phải nặn ra những nhân tố điển hình để đạt được mục tiêu mong muốn .Đó là quy luật xã hội .Ông Vũ nói một câu “ Bán cà phê dễ ẹc “ mà theo tôi nghĩ là bán cà phê đã chế biến nhưng vô tình ông đã chửii thẳng vào mặt đa số các đại gia mua bán cà phê đã “ chết” , đang hấp hối và đang hoạt động nói chung .( Mà thực tế là con số lỗ lũy kế ngày càng cao , phá sản , chạy nợ . . . mỗi khi giá cả biến động với biên độ lớn ) Ông lớn tiếng nói lên “ Cái tôi “ vai trò đặc biệt của ông to bao nhiêu thì Ông hạ công sức của cộng sự và tập thể nhỏ đi bấy nhiêu .Nói như Ông thì hiện tại Trung nguyên nếu ông vắng mặt thì chỉ hoạt động cầm chừng .Tôi lại nghĩ khác cộng sự công nhân vì miếng cơm manh áo mà “ Sợ “ Ông .Hãy đợi đấy thời gian sẽ trả lời . Sản phẩm cà phê Trung nguyên giá trị chỉ là thương hiệu ( Cái vỏ bề ngoài) còn bản chất bên trong thì cứ thử làm con số thống kê tại đắc lawk thì biết người trực tiếp tiêu dùng sản phẩm Trung nguyên chiếm một tỷ lệ rất nhỏ .Không hiểu do chất lượng và giá cả hay do thói quen tiêu dùng .Ông Vũ đi tây nhiều có biết đa số ở Tây khi người ta đã giàu thì mon men bước vào chính trường chính trị Vũ cũng học họ .Nhưng ở Ta khác Tây vì thế Vũ bị loại ngay ở vòng đầu .Nông dân , cử tri làm cà phê cả nên nghe Vũ Trung nguyên là ủng hộ – Vì chỉ nghĩ một cách đơn giản rằng –Hắn no rồi chắc là lo cho dân cho nước , cho dân làm cà phê . Nhưng vì Ta khác Tây nên kết cục như vậy .Bầu , bán là thế . Thật là Tham vọng và Cuồng vọng !!!.

 28. Chào các bạn
  Có lẽ sáng nay mình không có thời gian thưởng thức ly cà phê phin như thường lệ nên thấy buồn buồn (nói nhỏ là thấy lười làm việc), sẵncần truy cập giá cafe nên vào trang này. Oh các bạn tranh luận sôi nổi quá.
  Mình không phải là dân kinh doanh nhưng mình có có tư duy và cách nghĩ của mình theo mình như thế này nhé.
  Qua bài báo trò chuyện với NV các bạn nhận thấy anh ấy “NỔ” đúng bởi vì sao uh
  1. Do bạn bị phản cảm
  2. Do bạn không phải là NV
  3. Do bạn luôn đòi hỏi và suy đoán …nghi ngờ…
  4. Do bạn bị đó kị
  5……
  Các bạn hãy biết ủng hộ người bên cạnh dù người ấy đang xây dựng cho quê hương hay cho chính họ thị họ cũng là người cùng dân tộc. Đừng phản biện theo cái chủ nghĩa cá nhân đã kích ý tưởng và tham vọng của “người anh em” bạn, mà tham vọng của họ có định hướng và quyết tâm nhưng nếu họ không hoặc chưa làm được thì cũng ngoài sự mong muốn. Nếu các bạn biết cầu thị cầu tài như NV chắc hẵn đất nước hay quê hương này sẽ tốt đạp hơn.
  Chúc các bạn thưởng thức ly cafê Ban mê thật ngon

 29. toi la mot nguoi nong dan binh thuong song tren manh dat tay nguyen nay cung da qua nua doi nguoi roi. tu truoc giai phong toi bay gio ma moc son cua nghang ca phe dac biet la linh vuc rang xay caphe bot tren thi truong tu nam 1993 tro lai day. ban thu nghi xem hoi ay co may co so san xuat nhu trung nguyen bay gio de phuc vu cho nguoi tieu dung. trung nguyen la don vi di dau trong linh vuc nay phai thua nhan la nhu vay.tu mot con nguoi song trong canh tung thieu lkhi lthuc hien mo hinh kinh doanh rang xay ca phe bot phai di vay ,muong mua thieu mua chiu.nhung vat va kho khan giang nang dau ai hieu.tham chi co nhung luc muon buong xui tac ca.nhung voi y chi va long dam me ,nhiet huyet tac ca vi muon gia dinh minh thoat canh thieu thon doi ngheo ma vut day thanh cong nhu ngay hom nay .dieu do chung to rang DANG LE NGUYEN VU nghi duoc ,noi duoc va lam duoc. cai ho co duoc la tu ho lam ra khong cho ca ,nhieu nguoi biet do lam giau tu do sao khong lam di de minh giong ho dung trach moc hay hay noi nhung dieu khong nen va hay nhin thang vao nhung gi ho lam do la cai dieu chung minh thiet that nhat. nhung khi da thanh dat roi tien nhieu roi giau roi thi phai lam gi cho nhan dan va cho dat nuoc do moi la dieu quan trong. ban co bao gio co khai niem nhu the nao goi la giau chua? neu ban khai niem duoc y nghia cua su giau co thi ban se co khai niem no nhu the nao. vi vay trung nguyen xet theo khia canh giau co ve tien cua ,co so vat chat dieu do hoan toan khong sai,nhung xet theo khia canh giau co ve su dong gop thi dieu nay khong han boi vi sao? thu nhat trung nguyen ban ca phe gia mac nhat caht luong chua chac da la tot nhat , xay dung cai noi ma anh ta truong thanh co chua ,co nhung cong trinh phuc vu cho dan sinh tren dia ban co chua ,chua co.tao dieu kien cho cong viec cho nguoi dan o dia phuong nhieu chua ? chua. da phan la nhung nguoi o khanh hoa la dong.cho nen la mot doanh nghiep thanh dat nhu vay theo toi can phai co cai tam it nhat chat luong phai dam bao gia ca phai re thi nguoi tieu dung moi tam phuc khau phuc, chu con loi dung long tin cua nguoi tieu dung nhu the thi the nao chu ky cua doanh nghiep se di theo hinh sin ma dieu do la qui luat ton tai cua tac ca moi hoat dong tren trai dat nay.

 30. Goi Kien vang
  Toi ban qua khong tra loi kien vang som duoc, xin loi nhe. Toi noi quan diem cua minh co gi anh gop y them nghen.
  Xay dung van hoa ca phe theo tung vung mien tuc la xay dung linh hon cho san pham tieu thu tai vung mien do. Uong ca phe thuc te la mot thoi quen khong the bo duoc, xay dung van hoa uong ca phe la dua tap quan cua dia phuong vao trong cach uong, cach thuong thuc cua nguoi dan vung do. Toi vi du nhu: Nguoi Ha Noi thuong co thoi quen thuong thuc ca phe theo kieu thanh lich, nhe nhang, quy phai… vay thi tat ca moi thu tu mau ma bao bi, cac dung cu phu tro nhu: ly tach, ban ghe, cach bai tri quan, phong cach phuc vu… deu phai lam sao toat len duoc cai cot loi do… .
  San pham ca phe chi la mot, thuong hieu chi la mot nhung doi tuong phuc vu da dang la mot thach thuc, chung ta dap ung duoc thi moi lam van hoa chu, theo toi van hoa ket cuc van chi ho tro cho gia tri dich thuc cua san pham. Mot so hang xe hoi tren the gioi da lam dieu nay nhieu nam roi. Vi du nhu khi san xuat ra loai xe tieu thu tai thi truong Viet nam ho nghien cuu cac thoi quen, cach song, duong sa, thi hieu…. de san xuat cho phu hop, do la ho da lam van hoa cho san pham cua minh roi. Chao kien vang nghen co gi trao doi them

 31. xin quý đánh tiếng việt có dấu giùm , cảm ơn

 32. Lâu quá rồi, Trung Nguyên không có gì để làm người ta chú ý. Mới viết có một bài “sốc” đã náo loạn lên rồi. Pác nhà báo viết bài PR này được đó, lần sau pác phỏng vấn anh Vũ về việc nuôi dê nhé (nghe đồn) để ra bài cà phê cứt dê là Trung Nguyên nổi lên lại luôn.

 33. kính thưa anh vủ .ta đánh bài lật ngữa nhé
  bốn kg cà tươi = cho 01 kg cà nhân = cho 0.7 kg cà phê bột (nguyên chất chưa độn tạp phẩm) vậy bán 01kgs cà phê bột anh lời bao nhiêu . với giá thành hôm nay cà tươi 4500đ/ kg
  nông dân ta một nắng hai sương đang khóc vì lổ vốn . trước mắt nếu có lời hơi bị nhiều thì anh hảy tìm cách sang sẽ bớt cho nông dân nhờ .
  chân thành cám ơn anh

 34. Lê Long Phụng Hiệp 14:52 ngày 17/10/2009

  VÀI LỜI GỬI MỌI NGƯỜI, VÌ “MẮC NÓI” QUÁ!!!

  Có vài tâm sự nho nhỏ muốn chia sẻ với quý vị. Tôi là một kỹ sư Công nghệ thông tin, chẳng liên quan gì đến cà phê cà pháo, nhưng may mắn tôi có đầu óc bình thường, có điều lâu lâu cần vài ngụm cà phê để đảm bảo mình luôn tỉnh táo. Tôi muốn kể một câu chuyện. Sếp tôi là chủ tịch kiêm giám đốc điều hành một công ty không phải là lớn, thương hiệu không phải là mạnh nhưng ông ta có quan điểm thế này. Quý anh chị biết không, trong ngành Công nghệ thông tin, đặc biệt là ngành Công nghệ phần mềm, thường có hai xu hướng để kiếm tiền và phát triển mà một công ty phải lựa chọn. Một là phát triển phần mềm từ A đến Z (1), hai là gia công phần mềm (2).
  Nói nôm na là nếu người ta có nhu cầu may một chiếc áo, (1) sẽ đáp ứng bằng cách làm trọn gói, ra thành phẩm là cái áo theo yêu cầu khách hàng (dù có thể sẽ gian nan vất vả đấy!). (2) sẽ đáp ứng bằng cách nhận may phần tay áo, còn các phần khác đã có các công ty (2) khác lo. Nhưng (2) sống được là vì nhận may nhiều tay áo. Điều quan trọng ở đây là (2) chắc chắn sẽ không có được MỘT CHIẾC ÁO NÀO CHO RIÊNG MÌNH!!!

  Ông ấy (sếp tôi) đã chọn phương án số 1. Đơn giản ông nghĩ rằng: Việt Nam mình có gì khi cứ đi gia công phần mềm cho mấy anh Tây, anh Nhật. Những nước mà Việt Nam có chạy theo mất cả trăm năm cũng chưa chắc đuổi kịp về mức sống và quan trọng hơn, là cách nhận thức của họ. Và rồi cuối cùng những “chiếc áo” là do chính họ sở hữu, không phải chúng ta. Họ sử dụng chúng ta vì một lẽ thôi: giá nhân công rẻ mạt. Vậy thử hỏi cái gì làm cho giá nhân công chúng ta rẻ mạt? Câu này không dễ trả lời! Họ làm gì sau khi đã ráp xong cả chiếc áo. Bán ra thị trường, trong đó có cả Việt Nam! Chúng ta sẽ è cổ ra mua một phần mềm của nước ngoài và giữ danh hiệu “điểm đến lý tưởng cho các nhà đầu tư sản xuất phần mềm” vì họ cứ kháo nhau “Anh đến Việt Nam đi, giá nhân công rẻ lắm, rẻ mạt hạng luôn!”. Thế đấy, chúng ta sẽ không có “cái áo” để dùng, mà giá trị của con người Việt Nam cũng thấp kém đến vậy đấy!

  Với đầu óc bình thường của mình, tôi trộm nghĩ như sau:

  @ anh Đặng Lê Nguyên Vũ: việc mình mình cứ làm, anh đang đi đúng hướng, dù trên đường có nhiều vật cản, và có nhiều người bảo anh rằng anh đi thì cứ lo đi, sao lại vừa đi vừa hát, phân tâm làm sao. Nhưng họ không thấy rằng vừa mở đường vừa hát cũng có điểm hay đấy. Ngạn ngữ Trung Hoa có nói “Làm gì có con đường, người ta đi mãi mà thành đường đó thôi”. Tôi tin anh là một người mở đường không tồi.

  @các quý vị khác, những anh chị hay có thói quen mang cái tôi của mình lên để đặt lên bàn cân bàn luận một vấn đề: đừng bóp méo vấn đề theo cái tôi của mình, hãy nhìn nhận nó một cách trung thực, các bạn sẽ không bao giờ phải thấy hổ thẹn.

  @nông dân mình: bà con mình còn nghèo lắm, hãy cố gắng chăm chỉ và năng động. Không gì là không thể, đừng tự đưa ra giả định cho mình: việc gì dễ, ai làm rồi thì ta làm được; cao cấp quá, chưa ai làm ta không làm được! Việc tham gia diễn đàn này cũng là một hướng đi đúng rồi đấy! Và quan trọng là Việt Nam này không thiếu những người có TÂM và có TẦM luôn đứng đằng sau hỗ trợ bà con, như anh bạn lập ra diễn đàn này này! Cảm ơn anh Thịnh nhé 🙂

 35. Lê Long Phụng Hiệp 14:54 ngày 17/10/2009

  SẼ KHÔNG CÓ CHIẾC IPHONE NẾU NGƯỜI LÀM RA NÓ KHÔNG DÁM ƯỚC MƠ!

 36. phungcaotrunghiep 10:36 ngày 19/10/2009

  Gui anh Dang Le Nguyen Vu.
  Theo em gop y cua anh Tran rat dung.Cafe hoan tan da paht trien thinh roi thi anh kho co the thanh cong ve linh vuc nay.Ma thuong thuc cafe hay va dung cach cua nhung nguoi sanh dieu la tu khi tung giot cafe chay xuong tu cai phin,de co thoi gian chueyn tro.Hay cung nhu cay khoi nguon sang tao moi khi nhin tung giot cafe phin chay.vay tot nhat anh nen theo huong cafe phin hay hon cafe hoa tan.

 37. phungcaotrunghiep 10:53 ngày 19/10/2009

  Gui anh Dang Le Nguyen Vu!
  Em sinh ra tren manh dat do pazan cua DakLak.Gia dinh em cung chong cafe nen theo em de co nguyen lieu cafe ngon thi tu cay cafe co do tuoi tu 8 nam tro len.Vi cuoc song kho khan nen moi khi cafe ha gia thi nguoi dan deu chat cay cafe di de trong cay khac co gia tri hon thi lay dau nguyen lieu tot de lam cafe canh tranh voi cac nuoc khac .Thay mat nhan dan trong cafe mong anh co nhung cuoc thao luan tro chuyen ve cay cafe de gan gui voi ho hon va ho tro moi mat cho nguoi dan de ho man ma voi cay kinh te nay.Viec lam nay it nhieu se giup anh hieu them ve cay cafe,thay doi cach nhin cua nguoi dan ve anh hon va ho se luon luon ung ho tren con duong kinh doanh cafe cua anh.Chuc anh thanh cong de lam nguoi dan trong cafeTay Nguyen cua viet Nam duoc moi nguoi tren the gioi biet den

 38. phùng thanh bì 19:26 ngày 19/10/2009

  quý vị đại gia ơi, quý vị có ý kiến gì làm ơn bỏ dấu cho em đọc với, chứ em nhức mắt quá đi thôi, hỏng hiểu cao kiến của quí vị

 39. Chào tất cả mọi người,
  Lời đầu tiên xin được chân thành cám ơn quý bà con đã giành thời gian đóng góp ý kiến cho diễn đàn Y5CaFe nói chung và bài viết “Bán cà phê dễ ẹc” nói riêng.

  Quả thật nếu chỉ nhìn vào số lượng phản hồi thì có thể đánh giá đây là một bài viết nhận được rất nhiều sự quan từ phía bà con.

  Nhưng … đọc qua một vài bài viết phản hồi mới thấy, chúng ta quá gay gắt và có một cái nhìn hơi cực đoan về những câu chữ trong bài phỏng vấn trên của anh Vũ trong khi đó lại thiếu ý xây dựng, góp ý bàn bạc ….

  Thiết nghĩ, những gì mà anh Vũ làm được để gầy dựng cho Trung Nguyên đến thời điểm hiện nay là không nhỏ, anh ta đang trên con đường thành công của sự nghiệp và những gì anh nói ở trên là có thể hiểu được.
  Tại sao chúng ta không chờ đợi những thành quả tiếp theo của Trung Nguyên, những đóng góp mà anh Vũ sẽ mang đến cho cà phê Việt Nam ? Thời gian sẽ cho chúng ta biết anh Vũ là một nhân vật như thế nào?

  Phản hồi của bài viết quá dài, Thịnh còi xin được đóng lại tại đây.

Thảo luận đang tạm khóa.

Cung cấp cà phê Cầu Đất chất lượng cao

Chuyên cung cấp cà phê Arabica Cầu Đất, cà phê Đà Lạt chất lượng cao. Giá tốt nhất thị trường.
Nhấn vào đây hoặc liên hệ 0945 745 536 (gặp Hương) để biết thêm chi tiết