Gửi cà phê cho… ác

Làm sao để biết giá cà phê chính xác nhất, mới nhất của ngày hôm nay?

RẤT ĐƠN GIẢN - Chỉ cần soạn tin nhắn CAFE và gửi tới số 8388

Đợt giá cà phê tăng cao trong tháng 3 vừa qua là niềm vui đối với người làm cà phê. Nhưng với một số người ở xã Ea Knuếch, huyện Krong Pak (Đăk Lăk) thì ngược lại. Nguyên nhân là, họ đã ký gửi cà phê vào một doanh nghiệp trên địa bàn huyện, nhưng khi cà phê lên tới 40.000 đồng/kg, họ đến “chốt giá” bán ra, thì doanh nghiệp không chịu thanh toán giá đó như đã thoả thuận. Vậy là, mỗi hộ mất trắng vài trăm triệu đồng.

Lâu nay, người dân Tây Nguyên có thói quen, cứ thu hoạch cà phê xong, nếu chưa cần bán ra là họ sẽ trữ hàng lại bằng cách, mang ký gửi vào kho của các doanh nghiệp. Với thoả thuận, bất cứ khi nào cần, người gửi đều có thể đến “chốt giá” bán cho chủ doanh nghiệp, với giá tại thời điểm đó. Cách giao dịch này thuận lợi cho cả hai phía, người gửi thì có có nơi bảo quản, lại được nhận trước một số tiền tạm ứng; còn phía doanh nghiệp thì thu gom trước được một lượng hàng lớn để kinh doanh.

Thế nhưng, điều đáng nói là không ít doanh nghiệp đã lợi dụng lòng tin của người dân. Khi làm ăn có lãi thì không sao, nhưng khi thua lỗ thì không chịu thanh toán cho người gửi theo như thỏa thuận. Và trong đa số trường hợp, người dân không biết làm gì ngoài im lặng chịu thiệt, bởi hầu hết đều là hợp đồng miệng, hoặc điều kiện không rõ ràng, có muốn kiện doanh nghiệp ra Toà cũng khó.

Bà Nguyễn Thị Đào, xã Ea Knuếch, huyện Krong Pak, Đăk Lăk cho biết: “Chúng tôi đã gửi ba chục tấn, nhưng bây giờ chỉ thu về bốn trăm mấy chục triệu…“. 😥

Đây không phải là trường hợp cá biệt, mà từ nhiều năm nay, tại Đăk Lăk có nhiều vụ tương tự đã xảy ra. Một số doanh nghiệp cũng đã bị kiện ra toà, nhưng phần lớn đều rơi vào im lặng. Bởi với những hợp đồng không rõ ràng, hoặc tệ hơn là chỉ hợp đồng miệng, thì người dân không có cách nào nhờ pháp luật can thiệp.

Mặt khác, nhiều khi những người ký gửi cũng lại là các thương nhân buôn bán cà phê, họ không muốn làm “to chuyện” vì sợ ảnh hưởng đến việc kinh doanh của mình.

Ông Hồ Vi, Giám đốc Công ty TNHH Lai Vi cho biết: “Con số người bị lừa không chỉ mình tôi, mà chắc chắn vài chục người, nhân lên cũng đến vài tỷ. Riêng gia đình tôi gửi 3 tấn, em ruột tôi 5 tấn, anh trai 5 tấn, vậy là đã tới 13 tấn rồi. Tôi cảnh báo bà con thế này: Nếu có cà phê thì đừng gửi nữa, mà nên gửi vào những cơ sở đàng hoàng…“. :mrgreen:   –> Ông “dám đốc” này đúng dở :mrgreen:

Không đến mức cực đoan như ý kiến của người đã từng là nạn nhân của kiểu lừa đảo này, nhưng rõ ràng, người dân có cà phê cần hết sức thận trọng khi quyết định ký gửi cà phê vào các doanh nghiệp. Nếu có thì cần cân nhắc, lựa chọn những doanh nghiệp lớn, có uy tín, nếu không công sức, tài sản bỏ ra sẽ bị tước đoạt một cách vô lý. Đã đến lúc chính quyền địa phương cần có những cảnh báo về vấn đề này và xử lý nghiêm những doanh nghiệp vi phạm để tránh thiệt thòi cho người dân.

—————————————–
ĐÂY LÀ MỘT CHUYỆN HẾT BÌNH THƯỜNG Ở CÁC VÙNG CANH TÁC NHIỀU CÀ PHÊ, VÀ THEO NHƯ THỊNH TÔI BIẾT THÌ CŨNG KHỐI ĐẠI LÝ ĐỔ NỢ VÌ LỠ DẠI, CŨNG KHÔNG ÍT BÀ CON NÔNG DÂN KHÓC DỞ MẾU DỞ VÌ MẤT TIỀN MẤT CỦA. 😕
THÔI THÌ ĐÂY COI NHƯ LÀ MỘT BÀI BÁO “GIÁC NGỘ” HOẶC CẢNH TỈNH, HY VỌNG NĂM SAU ĐỪNG “DẠI” LÀM THẾ
. 🙄

Nhấn vào đây để xem giá cà phê qua tin nhắn điện thoại

Cùng thảo luận vì một diễn đàn của người nông dân lớn mạnh

Chúng ta là người một nhà, hãy giành cho nhau những ngôn từ lịch sự và thân thiện. Nhấn vào đây nếu bà con định hỏi về xu hướng giá cả và hãy đọc hướng dẫn này để biết cách sử dụng Tiếng Việt khi gửi phản hồi.

(?)

(Tại sao cần?)

Gõ tiếng Việt: - [hướng dẫn]

Cung cấp cà phê Cầu Đất chất lượng cao

Chuyên cung cấp cà phê Arabica Cầu Đất, cà phê Đà Lạt chất lượng cao. Giá tốt nhất thị trường.
Nhấn vào đây hoặc liên hệ 0945 745 536 (gặp Hương) để biết thêm chi tiết