Giá cà phê Arabica hôm nay

Giá cà phê Arabica hôm nay được tính toán dựa trên giá đóng cửa của sàn cà phê Arabica New York kết thúc phiên trước đó. Tỷ giá áp dụng theo Vietcombank, giá cà phê thực tế mua bán ở ngoài thị trường có thể khác với giá quy đổi trên trang này. Bà con cân nhắc sử dụng thông tin trong mua bán.

Tìm hiểu:

Cà phê Arabica là giống cà phê được trồng nhiều nhất trên thế giới với gần 70% sản lượng cà phê thế giới đến từ loại cà phê này.

Nguồn gốc tên gọi “cà phê Arabica”

Cây cà phê Arabica được phát hiện đầu tiên tại vùng cao nguyên Ethiopia thuộc châu Phi.

Sau khi du nhập vào bán đảo Arabia, loại cà phê này được trồng và phổ biến rộng rãi tại đây. Do vị trí địa lý gần gũi với Ethiopia và đóng vai trò như cửa ngõ đi vào châu Âu của các nước châu Phi, bán đảo Arabia được xem như quê hương thứ hai của cà phê Arabica.

Do đó, tên gọi “Arabica” có thể xuất phát từ bán đảo Arabia, nơi cà phê được trồng và phổ biến rộng rãi trong giai đoạn đầu.

Cà phê Arabica được trồng phổ biến ở đâu?

Cà phê Arabica được trồng phổ biến ở nhiều khu vực trên thế giới, nhưng tập trung chủ yếu tại các vùng có khí hậu ôn hòa, độ cao thích hợp và điều kiện thổ nhưỡng tốt.

Brazil

Là quốc gia sản xuất cà phê Arabica lớn nhất thế giới, chiếm hơn 30% sản lượng toàn cầu. Các vùng trồng cà phê Arabica nổi tiếng ở Brazil bao gồm Cerrado, Mogiana, Sul de Minas.

Colombia

Nổi tiếng với cà phê Arabica chất lượng cao, được đánh giá cao về hương vị và độ tinh tế. Các vùng trồng cà phê Arabica nổi tiếng ở Colombia bao gồm Huila, Nariño, Cauca.

Việt Nam

Là quốc gia xuất khẩu cà phê Robusta lớn thứ hai thế giới, Việt Nam cũng có những vùng trồng cà phê Arabica chất lượng cao, đặc biệt là tại khu vực Lâm Đồng (Đà Lạt). Cà phê Arabica Đà Lạt nổi tiếng với hương vị thơm ngon, êm dịu và thoang thoảng hương hoa.

__

…và rất nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ khác trên thế giới

Sản lượng cà phê Arabica

Theo USDA (bộ nông nghiệp Mỹ) dự báo trong niên vụ cà phê 2023/2024 sản lượng cà phê Arabica ước đạt 97,3 triệu bao (1 bao = 60kg).

Brazil vẫn là nước sản xuất nhiều cà phê Arabica nhất thế giới. Dự kiến sản lượng cà phê Arabica của Brazil trong niên vụ 2023-2024 sẽ đạt 58 triệu bao, tăng 5% so với niên vụ trước.

38