8 cái Tết buồn của đôi vợ chồng già bị 7 đứa con đẩy ra đường

Đó là bi kịch của vợ chồng cụ Nguyễn Văn Quý (84 tuổi) và cụ Nguyễn Thị Chén (82 tuổi), ngụ thôn Đồng Lư, xã Đồng Quang, huyện Quốc Oai, Hà Nội. Tám năm bị con cái đẩy ra đường là tám cái Tết buồn của cặp vợ chồng bất hạnh.


Ảnh minh họa

Những đứa con “trời đánh”

Tìm đến thôn Đồng Lư hỏi thăm vào ngôi chùa có vợ chồng cụ già phải tá túc, mọi người đều biết chính xác: “Chắc cô chú tìm ông bà Quý hả? Tội nghiệp ông bà ấy lắm cô chú ạ, hiền lành, chịu thương chịu khó nhưng về già mất phúc. Con cái thì đông đúc, giàu có mà có đứa nào chịu nuôi bố mẹ đâu”. Rồi không kịp để khách hỏi thêm câu nào, mọi người tranh nhau kể tội mấy đứa con bất nhân của hai cụ: “Mấy hôm trước chúng nó lại vừa hành hung bố mẹ”.

Cụ bà Nguyễn Thị Chén đang cầm chổi quét sân chùa, tuổi già, mắt kém nên lẩy bẩy lia từng nhát chổi chậm chạp, cứ vài phút lại dừng tay đấm lưng. Trời Hà Nội những ngày cuối năm lạnh đến dưới 10 độ C nhưng bà cụ cho biết ông lão chồng mình từ sáng sớm đã ra đồng mò cua bắt ốc.

Nghe có người muốn đến hỏi chuyện bi kịch của mình, khóe mắt nhăn nheo của bà cụ trào nước mắt: “Một đời chúng tôi vì con vì cái, nuôi nấng dựng vợ gả chồng cho chúng, không để nợ một đồng một cắc nào cho chúng. Vậy mà giờ chúng đối xử với vợ chồng tôi thế này đây”.

Cách đây 60 năm, ông bà quen nhau trong một lần đi làm thuê ở miền sơn cước rồi nên duyên vợ chồng. Về sống với nhau, ông bà lập nghiệp từ đôi bàn tay trắng trong hoàn cảnh khó khăn nghèo túng. Lúc vợ chồng ra ở riêng tài sản chỉ có duy nhất 20 cây tre để dựng căn nhà làm nơi tá túc tránh mưa tránh nắng.
Ông bà lần lượt sinh hạ được bảy người con, ba trai, bốn gái.

Cuộc sống vốn dĩ đã khó khăn, khi bảy đứa con lần lượt chào đời thì cuộc sống càng túng quẫn hơn. Để nuôi được bảy người con thành người, ông bà đã phải chịu trăm ngàn cực nhục. Ông đi làm thuê làm mướn hùng hục suốt ngày, còn bà thì tối ngày cắm mặt trên mấy thửa ruộng kiếm miếng cơm manh áo nuôi con.

Căn nhà nhỏ cũ nát đêm mưa không có chỗ nằm, ông bà nhường cho các con chỗ khô ráo, còn mình thì chịu trận giữa mưa gió. Bữa no bữa đói, nồi cơm độn sắn ngô không đủ cho đàn con đông đúc, có bữa ông bà phải nhịn ăn nhường con.

Xã hội ngày càng càng phát triển, cuộc sống rồi cũng bớt khó khăn. Rồi ông bà dựng vợ gả chồng cho mấy đứa con lớn, mấy đứa nhỏ thì do cuộc sống khó khăn quá nên ông bà dắt lên vùng kinh tế mới ở Tiến Xuân thuộc huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình (nay là xã Tiến Xuân, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội). Đến vùng kinh tế mới, do chịu khó làm ăn nên cuộc sống gia đình đã thoát khỏi cảnh túng quẫn. Lúc này ông bà dựng vợ gả chồng nốt cho mấy đứa nhỏ.

Tuy không bằng ai nhưng ông bà vẫn cố gắng lo lắng cho con cái chu đáo, 3 người con trai thì cho mỗi anh một dinh cơ khi lấy vợ, không để nợ một xu một đồng cho đứa con nào. Khi người con trai thứ ba của ông bà lấy vợ xây nhà, đứa con xui ông bà bán đất ở vùng kinh tế mới để lấy tiền xây nhà cho mình, ông bà cũng nghe theo vì cha mẹ nào chẳng “cá đuối đắm đuối vì con”.

Những bữa cơm chan nước mắt

Bà cụ giơ tay gạt dòng nước mắt rồi tiếp tục câu chuyện. Sau khi dồn hết tiền làm nhà cho anh con trai thứ ba, ông bà về ở với người con trai cả khi trong tay ông bà không còn tiền. Người con cả khi đó đã hậm hực hắt hủi ông bà với lý do: “Bao nhiêu tiền cho thằng thứ ba hết, tôi không được gì”, trong khi chính anh ta thừa hưởng mảnh đất trước đó cha mẹ cho.

Sống với người con cả, vợ chồng cụ phải làm như người đi ở. Hàng ngày hai cụ phải lấy bèo nuôi bảy con lợn, cày cấy gặt hái, đi làm sớm về muộn mới được miếng cơm để ăn. Đến mùa vụ, có khi cụ bà đi gặt được mấy gánh lúa thì con dâu mới ra đồng. Cực nhục là vậy nhưng với bản tính hiền lành chịu thương chịu khó, ông bà cắn răng không kêu nửa lời cho vừa lòng vợ chồng con cả. Nhưng cũng chẳng được bao lâu thì anh con cả tuyên bố thẳng thừng: “Ông bà cút khỏi nhà này, đi đâu thì đi”.

Vợ chồng cụ đành lẳng lặng ôm quần áo tìm đến nhờ vả anh con trai thứ ba. Những tưởng trước đây mình đã lo lắng bán nhà đi lấy tiền cho nó xây nhà thì con sẽ tốt với mình, thế nhưng trái lại người con này cũng không kém phần tệ bạc với cha mẹ và tỏ rõ “quan điểm”: “Ông cả không tử tế với ông bà thì tôi việc gì phải tử tế?”.

Ở đây, cảnh khổ không kém gì con cả khi đã không những phải làm lụng vất vả, họ còn năm lần bảy lượt bị con đuổi đi. Nhục nhã nhất là những bữa cơm chan nước mắt. Bữa ăn nào cũng vậy, người con trai bắt bố mẹ phải cung kính mời… vợ chồng con cái mình ăn cơm bằng câu: “Mời ông bà ăn cơm, mời các cháu ăn cơm”.

Có những người làng xóm thấy vậy thì bực mình thay và phẫn nộ: “Ông bà hiền quá để nó bắt nạt, mình là bố mẹ đến bữa thì sao phải mời chúng nó”. Thử một lần “phạm thượng”, tối đó hai cụ không mời thì bị con trừng mắt nạt nộ: “À, cái nhà này ăn cơm không ai mời ai à”. Sợ ông “trời con”, ông bà run rẩy “trở về nếp cũ”: “Mời ông bà…”.

Nhẫn nhịn bao lâu những mong yên thân nhưng “cây muốn lặng mà gió chẳng dừng”, đến một hôm gã con trai thứ ba giơ tay đấm vào mặt mẹ, vác dao kề cổ bố xua đuổi: “Bước mẹ chúng mày ra khỏi nhà, không tao cho nhát dao bây giờ” (nguyên văn lời của cụ Chén – PV). Thấy bố mẹ lủi thủi ôm mớ quần áo rách bước đi, gã còn thẳng thừng tuyên bố: “Còn quay về đây thì đập chết”.

Vẫn còn một niềm hi vọng nữa là người con trai thứ. Biết bố mẹ phải lang thang ngoài đường, anh này đón ông bà lên ở cùng nhưng cũng được vài hôm. Phải sống trong cảnh những lời nói móc máy của cô con dâu ra rả trong nhà suốt cả ngày, ông bà cảm thấy sống còn khổ hơn chết.

Nước mắt lưng tròng, không còn nơi nương tựa vợ chồng cụ lang thang đây đó, đến khi không còn chỗ nào nữa đành phải vào ở nhờ nhà chùa.

Tám mươi năm cuộc đời vất vả làm lụng, gia tài các cụ có trong tay là bảy đứa con bất hiếu và bất lực, sau miếng ván dùng để đóng áo quan khi chết cùng 3 bao tải đựng lá khô dùng đun nấu. Người làng thấy vậy liền thương tình người cho cái bát, người cho manh chiếu, người cho cái giường cũ để các cụ dựng thành cái “tổ ấm” cuối đời.

Rơi lệ nghe những kỷ niệm buồn

3 người con trai thì vậy, những người con gái cũng không “khá khẩm” gì hơn. “Mấy đứa con gái thì một đứa lấy chồng ở Xuân Mai, một đứa lấy ở trại Bà Nhà, một đứa ở Cố Đụng (đều là những địa điểm gần nơi ông bà đang ở nhờ – PV), còn đứa út thì lấy chồng ở làng Đồng Lư này thôi”, bà lão nhẩm đếm. 3 đứa con gái của cụ theo lời kể của bà lão tội nghiệp thì kinh tế đều khá giả, chỉ có cô út lấy chồng ở làng thì nghèo “rớt mồng tơi”.

Chẳng biết giàu sang cỡ nào nhưng mấy đứa con gái hàng năm không ngó ngàng tới bố mẹ, năm thì mười họa mới mua cho ông bà mấy viên thuốc, Tết nhất may ra cho được túi kẹo cái bánh. Riêng cô con út cùng làng thương cha mẹ già thì thỉnh thoảng ghé qua nhưng nghèo quá, nuôi còn chưa nổi nói gì lo cho cha mẹ già.

Trở lại câu chuyện những người con trai. “Sòng phẳng” mà nói thì lúc ra nhà chùa ở, hai cụ vẫn chưa đến nỗi không còn “miếng đất cắm dùi” vì vẫn còn một sào ruộng để cấy lúa sinh nhai. Thế nhưng tài sản cuối cùng này cũng bị đứa con trai cả tranh cướp. Đã mấy lần cô út đi giúp bố mẹ già làm ruộng thì bị vợ chồng anh cả vác cuốc đuổi đánh, không cho làm hộ vì “đó là ruộng của tao, mày đừng có động vào”.

Chưa hết, mấy năm trước hai cụ đến tuổi thượng thọ nên được hưởng chính sách của Nhà nước, theo quy định thì phải có sổ hộ khẩu, chính quyền mới có thể làm giấy tờ chúc mừng, làm chế độ. Vẫn đứng tên trong hộ khẩu gia đình con trai cả, ông bà lủi thủi về van vỉ con cho mượn cái sổ hộ khẩu để làm giấy tờ cũng bị đứa con từ chối thẳng thừng.

Khi người cha về van vỉ: “Con cho bố mượn sổ hộ khẩu một lát, bố chỉ mang đi photocopy rồi trả ngay” thì đứa con nại ra lý do “Sổ đang ở nhà trưởng thôn”. Lóc cóc tìm đến nhà trưởng thôn thì được biết rằng con đã lừa mình, ông lão lại lộn trở lại nhịn nhục xin mượn lần nữa thì con trai – con dâu đùn đẩy nhau. Uất ức, người cha gạt nước mắt lủi thủi quay đi và thề “không bao giờ bước chân đến đây nữa”.

Cũng có những lúc ông bà lão 80 này được những đứa con “đối xử tử tế” một cách bất thường. Đó là những lúc chúng cần các cụ làm “con ở”. Thằng con trai thứ ba của họ là một ví dụ, khi vợ sinh nở thì người này tới đón vợ chồng cụ vào. Đã “cảnh giác” sau nhiều lần bị lợi dụng nên cụ ông không đi vì nghĩ “nó chỉ đạo đức giả”, riêng cụ bà thương con thương cháu nên theo vào chăm sóc, giặt giũ, làm lụng “phục vụ” gia đình con.

Lời ông cụ đã đúng khi đứa cháu đã cứng cáp, vợ chồng đứa con lại đuổi bà đi: “Bà đi làm lấy mà ăn, không được ở đây nữa”. Gần 10 năm nay thấy ông bà lão chui rúc trong căn lều rách, nhiều người hàng xóm khuyên: “Hai cụ đi ở nhờ đình chùa làm gì cho khổ, về làm một túp lều ở góc vườn nhà thằng con mà ở”. Phong phanh nghe thấy, đứa con ngang ngược nói bóng gió: “Về tao không cho làm, tao “băm” chết”.

Với những “kinh nghiệm xương máu” từ những đứa con, bà cụ thành thật: “Chẳng biết rồi khi chúng tôi chết chúng có để ý đến bố mẹ không, hay lại phải nhờ cậy đến chính quyền, đến dân trong làng”. Những đứa con trai chưa từng một lần đến xem túp lều nơi cha mẹ trú thân, chưa từng một lần ngó ngàng để ý bố mẹ còn sống hay chết.

Táng tận lương tâm hơn, chúng còn cấm tiệt các con không được chào hỏi, không được ra chơi với ông bà. Những đứa con dâu “rách giời rơi xuống” thì đã đành, nhưng những đứa cháu có lẽ đã được bố mẹ “huấn luyện” nên có gặp ông bà hay cô út ngoài đường chúng cũng “bơ” đi như người dưng nước lã.

Chúng tôi hỏi tại sao hai cụ không nhờ chính quyền địa phương can thiệp sự việc, ít nhất nếu con cái không nuôi cha mẹ thì cũng phải trả các cụ mảnh ruộng cho các cụ kiếm gạo chứ? Cụ bà nghẹn ngào: “Chính quyền cũng không làm gì được mấy thằng con tôi. Ở đây chúng nó chửi nhau hết với họ hàng rồi đến hàng xóm, sống một mình mà không chơi với ai cả”.

Chị út khi đó vừa đến thăm mẹ cũng gục đầu nức nở: “Trước kia khi anh tôi kề dao vào cổ bố dọa chém, chính quyền và dân quân có đến bắt anh ta viết giấy cam đoan không được hành hung bố mẹ nữa nhưng chỉ hôm trước hôm sau lại đâu vào đấy. Tôi thì cũng đau lòng lắm nhưng “lực bất tòng tâm” các anh chị ạ, muốn nuôi bố mẹ mà sức không nổi vì nghèo, lại lấy chồng nên phải lo nhà chồng”.

Sống khổ hơn chết

Góc nhà nơi ông bà lão “trời đày” này trú ngụ rộng khoảng dăm m2, chiếc giường xin được ở đâu nên hai chân còn, hai chân phải lấy gạch kê lên. Người già đã khó ngủ, đêm mùa đông càng khó ngủ hơn khi gió cứ len lỏi qua cửa sổ thốc vào nhà dù hai cụ đã cẩn thận nhét đầy ni lông, giẻ rách vào các khe hở. “Nghĩ cực lắm, chúng tôi có làm gì nên tội đâu mà lại bị đày đọa thế này.

Nhưng vợ chồng tôi cũng kiên gan lắm đấy, nhiều khi cũng muốn phát điên hay cắn lưỡi mà chết, nhưng bây giờ mà chết thì chính quyền với làng xóm lại khổ nên sống được ngày nào cứ cố sống. Đêm nào cũng nước mắt chảy xuôi, cụ Chén nói.

Đọc đến đây, nhiều người sẽ thắc mắc ông bà lão sinh sống bằng gì. Bà cụ cho biết ngoài việc ông lão ngày ngày đi mò cua bắt ốc, người trong làng còn mỗi người giúp một chút, hôm thì cho lon gạo, hôm thì cho ít muối, mà người già ăn ít, chẳng có nhu cầu mua sắm gì nên ông bà vẫn cầm cự được. “Năm nay là cái Tết thứ tám vợ chồng tôi ở đây rồi, Tết nhất chẳng có gì, cứ nhìn nhà người ta con cái sum vầy thì mình lại khóc. Mình có đến bảy đứa con, hàng chục đứa cháu mà lại khốn khổ khốn nạn nhất cái làng này”, cụ Chén khóc.

Rồi cụ bà ngóng ra ngoài xem cụ ông đã về đi mò cua bắt ốc về chưa, chép miệng thương chồng: “Khổ thân ông ấy, tôi thì ốm đau nên mọi việc đều phải ông ấy làm. Sáng nay tôi bảo trời vẫn rét lắm, đừng đi ra đồng lặn lội nữa mà ông ấy vẫn gạt đi, bảo là Tết đến nơi rồi phải kiếm mớ ốc con tép bán kiếm tiền mua nén nhang cúng tổ tiên. Trời rét thế này tôm tép cũng trốn sạch, có khi mình còn chết rét ấy chứ”.

Cụ bà kể lại cụ ông ngày may mắn thì cũng kiếm được vài con ốc bán lấy dăm ngàn, có ngày đi từ sáng đến tối mới về mà tay không vì “tay đưa thìa cháo lên miệng còn run, mắt kèm nhèm thì làm sao bắt được tôm tép. Có ngày bắt được nửa giỏ ốc về nhưng đổ ra tôi mới thấy quá nửa toàn là… vỏ ốc”. Những ngày không có gì ăn hay gần hết cái ăn, hai cụ phải nấu cháo húp dằn lòng, hoặc cố đi nhặt nhạnh rau dại ăn trừ bữa. Chùa cũng không có nước, hàng ngày cụ ông lọc cọc kéo xe bò từ giếng làng về để dùng sinh hoạt.

Ấy là mấy hôm trước ông lão vừa đi viện về, vậy mà vừa xuất viện hôm trước hôm sau lại đã lọ mọ ra đồng tìm cái ăn. Nhắc đến chuyện này, bà cụ lại rưng rưng nước mắt nhớ “bạn”. “Bạn” của bà là một con chó gầy giơ xương, tám năm nay lủi thủi quanh quẩn cùng ông bà, lúc ông đi kiếm ăn thì bầu bạn với bà, cho bà vỗ về.

Vậy nhưng hôm ông lão ốm, nhà làm gì có đồng nào xu nào nên bà chạy nháo nhác khắp làng hết vay rồi xin cũng chỉ được vài chục ngàn. Bà lão đành gọi lái chó đến bán “bạn” mình đi. Bà vỗ về “bạn” trước khi người lái chó thòng dây vào cổ con chó ốm: “Mày thông cảm, hoặc là chồng tao chết, hoặc là mày chết. Thôi “mày” đi thay ông ấy”. Không rõ con chó lẽ cũng hiểu tình cảm của bà lão, hay vì đói quá nên chẳng còn sức ăng ẳng kêu như những con chó khác khi bị bán, chỉ mắt long lanh nước nhìn bà chủ ngoảnh mặt đi.

Trong cuộc đời này không nỗi buồn nào buồn bằng nỗi buồn con bất hiếu – cha mẹ bị hắt hủi. Ai cũng có mẹ có cha nên chạnh lòng trước thảm cảnh của hai cụ, chúng tôi cũng muốn khóc nhưng phải cố dằn lòng vì khóc không giúp được gì cho hai cuộc đời khổ sở cùng cực này, chỉ mong thông qua mặt báo chuyển tải đến hàng triệu bạn đọc trên cả nước lời khẩn cầu có một sự đóng góp nhỏ giúp đỡ hai cuộc đời này.

Lẩn thẩn nghĩ lại thấy hai cụ ngày xưa đã nghèo, nay còn nghèo hơn nữa: 60 năm trước khi lấy nhau các cụ còn có mơ ước về những đứa con là “của để dành” và 20 cây tre làm nhà; nay cuối đời các cụ còn gì ngoài sự thất vọng về đạo lý làm người và 6 miếng gỗ mới chỉ đủ làm một chiếc áo quan, lại động chạm đến nỗi áy náy của bà cụ: “Hai người chết chung thì còn chôn một hòm được, nếu không chết cùng nhau thì chẳng lẽ một người lại… bó chiếu?”

Nguồn Báo Pháp luật Việt Nam

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

 1. Ban Biên tập

  Cùng bà con cộng đồng Y5Cafe.

  Bằng cách riêng, BBT sẽ tìm hiểu thật nhanh để xác thực thông tin này. Nếu đó là thật, mà lạy trời đừng có thật, BBT sẽ tìm cách… sẽ có ý kiến cụ thể.

  1. hoangngochoa

   Chị Dậu xưa bị chính quyền ép đến khốn cùng. Chị Dậu ngày nay bị con ép đến cùng cực hơn. Cũng như Y5, mình cũng mong đây là cảm xúc của người viết, đừng có thật!

 2. tieuphong

  Tôi đã đọc qua bài báo này trước khi được Y5 cung cấp thông tin. Mong rằng bằng cách riêng Y5 tìm hiểu, nếu đó là sự thật, thì bằng cách nào đó Y5 hãy có hành động thiết thực, lên tiếng kêu gọi cộng đồng (ít nhất cũng là cộng đồng Y5) chung tay làm việc gì đó thật ý nghĩa trong ngày đầu năm.
  Trân trọng và chúc sức khỏe đến BBT.

 3. cafenghot

  Gởi BBT Y5. Bằng cách riêng, Y5 tìm hiểu và xác minh nếu đúng như vậy thì kêu gọi cộng đồng Y5 chung tay giúp đỡ hai cụ trước sự bạc đãi của những đứa con ”trời đánh”

 4. Tran Duy Kha

  Mình đối xử với cha mẹ thế nào thì sau này con mình sẽ đối xử mình như thế đó. Luật nhân quả mà.

 5. Kinh Vu

  Hôm qua sau khi đọc thông tin trên báo về vấn đề hai Cụ bị các con ruồng bỏ, BBT Y5Cafe đã có cuộc họp chớp nhoáng bàn cách tìm hiểu thêm thực hư, sáng nay chúng tôi được bạn Nguyễn Hằng cung cấp thêm thông tin. Thì ra việc này đã được báo Dân Trí phát hiện và đã có những vận động quyên góp cho các cụ khoảng hơn một năm trước đây, nhưng xem ra hoàn cảnh của hai cụ vẫn chưa được cải thiện qua bài báo mới của Pháp Luật VN vừa đăng.

  Quý vị có thể xem thêm thông tin của báo Dân trí đăng vào tháng 10/2010 theo link dưới đây:
  http://dantri.com.vn/c167/s167-426799/dang-long-cu-ong-gan-90-tuoi-loi-dong-bat-tep-nuoi-vo.htm
  http://dantri.com.vn/c167/s167-427733/chuyen-tiep-ve-hai-ong-ba-cu-khong-chon-nuong-than.htm

  1. Cafe con

   Thì ra câu chuyện hai cụ không phải là chuyện báo chí mới phát hiện. Báo Dân Trí rất quan tâm các vấn đề xã hội nhưng chuyện này chắc là dừng lại ở chỗ quyên góp giúp đỡ chứ khó mà thay đổi. Hình như thay vì tá túc ở góc đình, giờ các cụ đã lên chùa ở với chỗ dựa tâm linh cuối đời. Cầu mong cửa Phật bảo bọc được các cụ chu toàn.
   (tôi không rõ các chùa ngoài Bắc thế nào? Sao ở chùa mà còn đi mò cua bắt ốc… mà không ăn chay tụng kinh niệm Phật ?…)

 6. đàm hưng

  Các bạn thân mến!
  Tôi không trách các con cái hư hỏng mà trách cách hành xử của xã hội hiện tại bất cập đẩy lớp trẻ đến hư hỏng.
  Thuở xưa ở Việt Nam ta giáo dục thật đơn giản nhưng hiệu quả . Về đạo đức chỉ cần hai câu thôi:
  “Trai thời trung, hiếu làm đầu
  Gái thời tiết, hạnh làm câu trau mình”.
  Với nam nhi để thực hiện được trung, hiếu thì phải biết “tam cương, ngũ thường” (tam cương là sự tôn trọng có thứ tự từ trên xuống gồm: quân – sư – phụ. Ngũ thường gồm: nhân – nghĩa – lễ – trí – tín)
  Với nữ nhi để đạt được tiết, hạnh phải làm được: “tam tòng, tứ đức” (tam tòng gồm: tại gia tòng phụ – xuất giá tòng phu – phu tử tòng tử. Tứ đức gồm: Công – dung – ngôn – hạnh). Tuy nhiên thời đó cái trinh tiết của nữ nhi không cứng nhắc như ta tưởng đâu . Khi người nữ nhi vì một lý do chính đáng nào đó mà phải đánh mất trinh tiết thì người ta vẫn coi là còn tiết hạnh. Nguyễn Du viết:
  “Có khi biến, có khi thường.
  Có quyền nào phải một đường chấp kinh
  Như nàng lấy hiếu làm trinh
  Bụi nào cho đục được mình ấy vay”.
  Người xưa trong chuẩn mực xã hội người ta tôn vinh những người đạt được trung hiếu và tiết hạnh và xa lánh những người bất hiếu, bất trung, tiết hạnh không trọn.
  Ngày nay chạy theo sự đổi mới mà không biết kế thừa những cái ưu việt của chuẩn mực xã hội cũ và cho đó là phong kiến cái gì cũng xấu thì trách sao được sự bất hiếu và bất trung của lớp trẻ. Xã hội hiện tại đòi hỏi sự bình đẳng là rất tốt nhưng tiếc thay không mấy người hiểu được thế nào là bình đẳng dẫn tới thực hiện cứng nhắc bất bình đẳng xung đột tư tưởng trong các tầng lớp xã hội.
  Đạo đức hiện tại mang tính chính trị duy ý chí, nhiều mâu thuẩn. Ví dụ: Chúng ta thường nói: “Gia đình là tế bào của xã hội”. Câu nói thật đúng! Nhưng khi ra các chính sách, luật thì: “trong gia đình vợ chồng bình đẳng một cách cứng nhắc. Còn các cơ quan, tổ chức thì chỉ có một trưởng cơ quan” như vậy liệu gia đình còn là tế bào của xã hội nữa không?
  Khi mà hiếu trung, tiết hạnh bị quy là phong kiến, lạc hậu thì đừng trách lớp trẻ bất hiếu, bất trung, đừng trách tình trạng ngoại tình, bạo lực gia đình vì họ đang đổi mới và thực hiện cái bình đẳng cứng nhắc hiện tại đấy.
  Xin chào!

 7. HIA GUAN

  Năm Nhâm Thìn đã đến, trong khi moi người nhất là những ông bà già, được ăn tết vui vẻ bên con cháu… thì ông bà Cốc Khánh, gần 80 tuổi đã bị chính người con trai mình đẻ ra, đuổi ra khỏi nhà, vì nghe tin bố mẹ không để số đỏ mang tên mình…
  Trong khi đó hai người con trai khác, và ba chị em gái khác cũng có gia đình ở gần đó… cũng không có ý kiến gì với hành động của người em hay người anh đó với bố mẹ của chính mình…
  Đã hơn 02 tháng nay, cả tết Nhâm Thìn nữa… và không biết đến bao giờ: hai ông bà già vẫn phải ở nhờ túp lều của người con gái thứ, dựng tạm trên mảnh đất của người con gái đó mua…
  Muốn biết được thực trạng hiện nay của hai ông bà già đó ra sao… xin mời các quí vị về làng Hạ, xã Trung Hưng, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên (cách Hà Nội khoảng 32 km) hỏi ông bà Cốc Khánh.
  Xin chân thành cám ơn.

 8. Tâm Nhân

  Hình như từ lúc đất nông thôn càng có giá trị khi biến thành khu công nghiệp hay sân gôn thì hiện tượng này xảy ra chung quanh Hà Nội và các tỉnh lân cận ngày càng nhiều hơn.

  Biết phải làm sao đây trước sự đổi thay của cuộc đời !

 9. tieuphong

  Vai trò của các đoàn thể hội nông dân, hội phụ nữ, đoàn TNCS HCM, Mặt trận tổ quốc, các ban ngành v.v… đâu rồi? Ở ngoài bắc thế nào ấy, Đồng Nai nơi tôi ở,thường thì các tôn giáo như Thiên Chúa giáo hoặc Phật giáo biết được những hoàn cảnh như vậy, họ sẽ giúp đỡ hết lòng.

  Tôi biết có hai người hoàn cảnh thật khó khăn. Có bà cụ không nơi nương tựa đi bán vé số một thời gian đến khi sức khỏe kém thì được một Dòng tu nhận chăm sóc. Thứ hai là một người đàn ông không nhà không vợ không con, cả một đời đi làm mướn, được một người tốt bụng cho nhờ mảnh đất nhỏ, còn căn nhà thì được hội đoàn của tôn giáo làm cho, năm nay chắc gần 70 tuổi, khoảng 3 năm nay có một ông Trùm của một Họ đạo nhận chu cấp lương thực hằng ngày cho ông ấy. Còn những ngày lễ lớn của các tôn giáo, các nhà hảo tâm thường xuyên mang đến cho ông những món quà thiết thực. Riêng về mặt chính quyền mặc dù ông ấy không có hộ khẩu ở xã, nhưng Ủy Ban xã cũng luôn dành cho ông ấy những phần quà thật ấm lòng.

 10. Hieu

  Sao lại có những đứa con đối xữ với cha mẹ như vậy, tội nghiệp cho thân già. Chắc chắn chúng nó sẽ gặp quả báo, chúng sẽ tránh được tuổi già sau này hay sao. Gieo gió ắt sẽ gặp bão.

 11. Thanh Tâm - Cưkuin

  Đọc bài này tôi ko thể tin nổi đó là sự thật? Tại sao lại có những đứa con bất hiếu đến thế? Tôi thấy ghê tởm những đứa con bất hiếu kia, và chắc chắn rằng những đứa con bất hiếu đó sẽ bị quả báo “gieo gió ắt sẽ gặp bão”, con cái của họ sau này cũng sẽ đối xử với họ vậy thôi mà.
  Cầu chúc cho Ông bà có đủ sức khỏe và nghị lực để vượt qua nỗi đau về tinh thần.

 12. phan thanh long

  Qua bài báo đôi vợ chồng già bị con đẩy ra đường, theo tôi nghĩ chính quyền địa phương nên có biện pháp thế nào đối với những đứa con trời đánh như thế, nếu vào thời Bao công thì chắc chúng đã bị Cẩu đầu trảm rồi. Vậy mà đã tám năm trời hai cụ vẫn bị con cái đối xử như vậy, thử hỏi chính quyền địa phương có vì dân không, hay chỉ lo vơ vét cho bản thân mình. Xét cho cùng chính quyền địa phương cũng chẳng khác gì những đứa con bất hiếu đó, vì chính quyền là con em của nhân dân mà…

 13. k duông

  Đó là hậu quả xuống cấp về đạo đức của xã hội ta, ngày xưa chúng ta đề cao nho giáo trong gia đình ngày nay tất cả chỉ chạy theo địa vị danh vọng và tiền tài, xã hội ta ngày này xuống cấp trầm trọng về đạo đức rồi.

 14. anh nong dan Đak lak

  Thật tội nghiệp cho những thân già bị con cái bỏ rơi. Đề nghị chính quyền địa phương nơi đó lập quỹ ủng hộ người già bị con cái bỏ rơi để chúng tôi có điều kiện giúp đỡ họ,

 15. mt

  Thật tội nghiệp cho 2 ông bà, mấy thằng con trời đánh mất dạy, đọc xong bài báo mà nước mắt cứ rưng rưng nghĩ thương cho số phận của họ cả đời cực khổ mà bị con cầm dao kề cổ. Chính quyền phải có biện pháp thật mạnh xử lí mấy thằng con bất hiếu này, mà mấy thằng con bất hiếu đã biết vụ tui nó bị đưa lên báo chưa nhỉ?

 16. danngheo

  Chính quyền ở các nơi khác hỗ trợ tiền để xây nhà cho người nghèo và trợ cấp tiền gạo và quà tết mà sao ở nơi ấy chính quyền địa phuơng không quan tâm đến người dân như vậy. Những người con đấy sao ông trời không có mắt? trừng phạt những người vô tâm ấy, mà để họ hiên ngang trước mắt như vậy.

 17. chuotdong

  Con cái đồ trời đánh. Được cô út hiếu thảo thì nghèo rớt mồng tơi. Có địa chỉ rồi, ngày mai tui sẽ gửi ít tiền biếu hai cụ.

 18. danviet

  Đọc báo mà thấy điên đầu, tôi thấy đời lạ lắm. Những kẻ bất hiếu, bất trung, bất nghĩa, bất tài và vô đạo đức sống lâu lắm. Đây chính là rác của xã hội, cần loại bỏ. Nững đứa này chết lấy xác đem làm phân bón hoặc làm thức ăn cho chó.
  Xin đừng chôn phí đất.

 19. Cafe con

  Kính chú Vịnh và bà con cộng đồng Y5.

  Theo cháu ta nên chấm dứt vụ này, vì lẽ:
  -Vụ này báo Dân Trí đã đưa tin từ năm ngoái, chắc chắn các nhà hảo tâm khắp nơi đã có hành động. Nếu tình hình chưa cải thiện thì có những lí do nội tại khó thỏa mãn mà ta không biết được.
  -Cả nước đã biết thì không lẽ Chính quyền, Mặt trận, các đoàn thể… của địa phương làm ngơ? Cháu tin chắc là họ đã hành động rồi. Còn bài báo mới đưa tiếp, theo cháu là vội vàng và không rõ căn nguyên.
  -Bà con mình lên án con cái của 2 cụ là lẽ đương nhiên. Nhưng biết đâu tuổi già, cuối đời 2 cụ thích ở chùa theo tâm nguyện như cháu nói ở phản hồi trước.

  Chú và bà con nếu có làm thì nên tập trung vào việc mới nảy sinh thì hơn.
  Mong chú và bà con suy xét kỹ. Hơn nữa, cháu thiết nghĩ Y5 không nên đi quá mục tiêu của mình.

 20. Nguyễn Vịnh

  Chú cám ơn ý kiến của Cafe con. Chú sẽ trao đổi với Ban Biên tập để có quyết định đúng đắn và hợp lý. Mới nghe chuyện này chú cũng bức xúc!

  Cũng mong được nghe thêm nhiều ý kiến của bà con.

 21. Hồng quang

  Tôi thấy thật sự sốc khi đọc bài này, quá tàn nhẫn, không biết những đứa con, đứa cháu được dậy dỗ từ nhỏ thế nào mà bây giờ đối xử với bố, mẹ mình vậy. Họ không nghĩ rằng tục ngữ có câu ” Sóng trước đổ đâu, sóng sau đổ đấy”, ” Đời cha ăn mặn, đời con khát nước” …… Đề nghị chính quyền, đoàn thể chính trị xã hội vào cuộc, chúng ta đã có quy định về việc cấm ngược đãi cha, mẹ…..Thực sự quá đau lòng.

Tin đã đăng

Tin mới nhất

95