Giá vàng thế giới tuần này có thể tăng

Phố Wall dự báo giá vàng tuần này sẽ tăng nhưng dao động dưới 2.000 USD mỗi ounce do Fed dự kiến giữ nguyên lãi suất.

Thị trường vàng tuần qua vừa kết thúc với giá tăng 0,4%. Tâm lý hỗ trợ giúp giá vàng hợp đồng tương lai giao tháng 8 đạt 1.960 USD mỗi ounce. Tâm lý trên thị trường vàng vẫn tích cực nhưng các nhà phân tích đang cảnh báo không nên kỳ vọng giá vượt trên 2.000 USD mỗi ounce vào tuần tới. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có vẻ sẽ duy trì lập trường chính sách tiền tệ “diều hâu” (thắt chặt tiền tệ) ngay cả khi giữ nguyên lãi suất.

Trong 21 nhà phân tích Phố Wall tham gia khảo sát của Kitco, 43% lạc quan vàng có thêm một tuần tăng giá. Chỉ 10% chuyên gia được hỏi nghĩ giá giảm, trong khi đến 48% giữ quan điểm trung lập.

Với nhà đầu tư cá nhân, kỳ vọng tăng giá chiếm ưu thế. Trong gần 700 nhà đầu tư tham gia khảo sát, 63% trông đợi vàng sẽ chốt tuần tới trong sắc xanh, 23% cho rằng kim loại quý này sẽ giảm và 14% dự báo thị trường đi ngang.

Tâm lý lạc quan vẫn vững chắc nhưng các nhà đầu tư cá nhân cũng không mong đợi sẽ giá phá vỡ mốc 2.000 USD mỗi ounce. Họ cho rằng giá vàng kết thúc vào tuần tới quanh mức 1.992 USD mỗi ounce.

du bao gia vang cua kitco (1)
Dự báo giá vàng tuần 12-16/6 của Kitco. Ảnh: Kitco News

Rủi ro ngắn hạn lớn nhất với vàng là quyết định chính sách tiền tệ của Fed. Các thị trường đang kỳ vọng Fed sẽ giữ nguyên lãi suất. Tuy nhiên, những động thái diều hâu từ ngân hàng trung ương Canada và Australia làm dấy lên ít nhiều nghi ngờ.

Colin Cieszynski, Giám đốc chiến lược thị trường tại SIA Wealth Management, lạc quan về vàng thời gian tới, với giá tăng hơn một chút. Tuy nhiên, không kỳ vọng giá sẽ vượt qua ngưỡng 2.000 USD mỗi ounce.

“Tôi nghĩ Fed sẽ phát tín hiệu tạm dừng lãi suất và điều đó có thể đẩy giá vàng lên thêm 20 USD mỗi ounce. Nhưng tạm dừng không phải là kết thúc chu kỳ thắt chặt. Những gì vàng cần để vượt qua mức 2.000 USD là một tín hiệu rõ ràng rằng chu kỳ thắt chặt của Fed đã kết thúc”, ông nói.

Phillip Streible, Giám đốc chiến lược thị trường tại Blue Line Futures trung lập với kim loại quý trong thời gian tới, trước thềm Fed họp chính sách vào ngày 13-14 tới. Chuyên gia này cho rằng thị trường còn nhiều bất ổn, các nhà đầu tư nên chờ đợi một sự đột phá vững chắc của vàng trước khi nhảy vào. Theo ông, khi nào giá vàng vượt qua mức 2.063 USD mỗi ounce, nó sẽ báo hiệu cho đà tăng giá.

Tuy nhiên, không phải tất cả nhà phân tích đều dự báo giá vàng tăng trong tuần tới. Christopher Vecchio, Trưởng bộ phận tương lai và ngoại hối tại Tastylive nghĩ ngược lại. Theo ông, vàng sẽ giảm giá vì Fed chưa dừng công cuộc tăng lãi suất nếu lạm phát chưa được kiểm soát.

Sự kiện vĩ mô lớn mà mọi người đang theo dõi sát sao là báo cáo CPI tháng 5 của Mỹ, sẽ được công bố vào 13/6 – một ngày trước khi Fed thông báo về lãi suất. Một số nhà phân tích coi quyết định của Fed phụ thuộc vào báo cáo lạm phát đó. James Knightley, Kinh tế quốc tế trưởng của ING cho rằng nếu chỉ số lạm phát lõi tăng 0,5% so với tháng 4, khả năng cao hơn là Fed vẫn phải tăng lãi.

Theo VnExpress

Bài đã đăng về giá vàng: