Tin tức và nhận định KT ngày 28/2016

Phần tin tức

Một số báo cáo cho biết lượng tồn kho hiện nay của Việt nam rất thấp sau những đợt bán của 2 tháng vừa qua nên đã hỗ trợ cho giá trên thị trường London vững chãi hơn thị trường New York vài ngày qua.

Thị trường đã cảm thấy rằng lượng cà phê Robusta chào bán đã sụt giảm bởi tồn kho từ những nước sản xuất hạn chế. Đường đi của giá cả còn gợi cho thấy sản lượng từ Brazil và tất cả những nước sản xuất Arabica là giảm, tuy nhiên chưa có thông tin gì mới để thúc đẩy giá lên cao hơn. Cũng có những báo cáo cho thấy lượng cung từ Indonesia cũng sụt giảm.

Về sản lượng của thế giới cho vụ 2016/2017 đã được nhận định là cao hơn vụ trước khoảng 2,4 triệu bao, đạt mức 155,7 triệu bao. Tuy nhiên, lượng tiêu thụ đã tăng trưởng khá tốt từ năm 2013, tốc độ tăng trưởng hơn 1,8% mỗi năm. Chỉ tính riêng lượng tiêu thụ từ Trung Quốc vốn là quốc gia có lượng tiêu thụ cà phê thấp cũng được dự báo là tăng trưởng hơn 50% hằng năm kể từ 2014/2015.

Chúng ta cần theo dõi chặc chẽ sự cân đối lỗ hổng giữa Sản lượng và Tiêu thụ kể từ khi nó có tiềm năng đưa giá nhảy lên mức cao hơn.

Năm nay sự cân bằng này đã được cứu nhờ sản lượng Arabica của Brazil tăng gần 7,75 triệu bao. Sang năm ước lượng sự tiêu thụ sẽ nằm khoảng mức sản lượng của năm nay, nếu như có bất kỳ vấn đề nào với sản lượng của những nước nào ngoài Brazil thì mức sản lượng sẽ nằm dưới mức tiêu thụ và tồn kho các nước sẽ còn xuống thấp hơn.

Đồ thị cân đối cung cầu qua các năm
Đồ thị cân đối cung cầu qua các năm – Đường xanh là sản lượng, đường vàng là tiêu thụ

Phần phân tích KT thị trường của Giacaphe.com

Cảnh báo: Phần nhận định KT này chỉ căn cứ trên những diễn biến quá khứ và hiện tại của thị trường, để dự báo mang tính kỹ thuật cho sắp đến, không liên quan đến những phần tin tức đã nêu trên thuộc về Phân tích Cơ bản. Khi đọc tin nhận định kỹ thuật thường có tính chu kỳ của thị trường chúng ta cần ý thức nó được tính toán theo chu kỳ chứ không phải đúng ngay cho từng phiên, nhận định này mang tính tham khảo thêm, đọc phân tích kỹ thuật giúp tránh rủi ro do nhảy vào nhầm phía, phân tích này không hứa hẹn bảo đảm mua bán có lời cho bất kỳ ai – cần cân nhắc trước khi áp dụng vào cho mua bán thực tế. Nếu quý vị cảm thấy nó có thể gây hại cho nhận định độc lập của mình xin thoát ra và ngưng đọc ngay tại đây.

Thị trường London bị ảnh hưởng sụt thực ra do sự lôi kéo của Arabica tại thời điểm đóng cửa. Tuy nhiên với mức sụt giảm không đáng kể một phần nhờ những thông tin cơ bản cho Robusta còn tốt cộng hưởng với trạng thái “Bán Vượt Mức” hiện nay của thị trường này. Tuy chưa có thông tin thật sự để thúc đẩy, tuy nhiên đây là điểm rủi ro nếu chọn bán ra.

Cả ba điểm trên đồ thị đều cho tín hiệu ngừng sụt
LD9 – Cả ba điểm trên đồ thị đều cho tín hiệu ngừng sụt hoặc sụt rất hạn chế

Thị trường NY9 

Về mặt KT, thị trường NY9 thực ra có tín hiệu ngừng rớt còn rõ ràng hơn cả thị trường LD. Cú rớt âm 2 cent trong phiên hôm qua như là sự dằn giá để “hốt cú chót” đối với mốc bán ra theo lệnh đặt trước trên thị trường (Sell Stop). Đứng về mặt chủ quan của kỹ thuật, thì bán ra trên thị trường NY hiện nay được đánh giá là rất nguy hiểm. Bởi tất cả tín hiệu kỹ thuật đều ủng hộ cho xu hướng tăng mới, lời khuyên của phân tích kỹ thuật lúc này là: “nếu không tin vào phân tích kỹ thuật, thì đừng nên làm gì lúc này, chứ đừng có bán ra”

Giá thị trường NY9 không xuyên thủng nổi giải Bollinger dưới và đang đi lên
Giá thị trường NY9 không xuyên thủng nổi giải Bollinger dưới và đang đi lên

Kinh Vu (Giacaphe.com)

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tin đã đăng

Tin mới nhất

163