Thông tin và nhận định tuần từ 15-19/8/2016

Phần   thông tin cơ bản

Tình hình thị trường hiện nay thiếu vắng cả người mua và bán hàng thực, do Châu Âu thì nghỉ ngơi trong tháng 8, Brazil đang dính vào hội hè Thế vận hội, lượng bán ra từ nhà sản xuất không lớn.

Tin cho hay lượng xuất khẩu tháng 7 của Brazil chỉ đạt 1,61 triệu bao, sụt giảm 37% so với cùng kỳ năm ngoái, đây là mức xuất thấp nhất kể từ năm 2008 – theo nguồn từ Hiệp hội xuất khẩu cà phê Brazil (Cecafe).

Những nhà sản xuất không theo đuổi bán ra ở mức giá giảm hiện nay, những nhà xuất khẩu cũng không sốt sắng mua vào mà chỉ mua đủ lượng cần thiết cho những hợp đồng đã ký.

Phần nhận định kỹ thuật

Trong khi những tin tức cơ bản để hỗ trợ cho giá cà phê thì có nhiều và trông rất sáng sủa, tuy nhiên chưa đủ mạnh để có thể chi phối tính kỹ thuật yếu kém của thị trường cà phê, đặc biệt là thị trường NY.

Giá NY12 đóng cửa kết thúc tuần nằm trong khung không được như nhiều người trông đợi, tuy đã có những tín hiệu dò sát đáy nhưng nhiều khả năng thị trường sẽ còn đi ngang ở mức thấp vào đầu tuần mới.

Trên đồ thị tháng 12 giá thị trường này chỉ muốn chực đi qua mốc 139.95 và nếu mức này bị phá vỡ thì hàng chắn cuối cùng là 137.60 sẽ được nhắm đến, có lẽ còn e ngại điều này nên lực mua tại đáy vẫn chưa được nhiều.

NY12-13082016

Đối với thị trường LD11 về mặt kỹ thuật đang nằm trong giai đoạn không bị ràng buộc như của NY là luôn nằm trong trạng thái bán vượt mức như thời gian qua. Thị trường LD luôn nhận được sự mua vào rất tốt mỗi khi giá xuống thấp, chính vì thế mà gần gũi và dễ bị tác động đối với những thông tin cơ bản. Tuy nhiên thị trường này cũng không thể tránh khỏi bị ảnh hưởng sự giao động quá lớn của cà phê Arabica.

Với những tin tức được hỗ trợ như hiện nay, dự báo giá thị trường LD khó sụt sâu.

Đồ thị LD11
Đồ thị LD11

Câu hỏi được rất nhiều người đặt ra lúc này là: thường thì người ta sẽ làm gì trong giai đoạn giá thị trường NY đang dò đáy? Theo chúng tôi thận trọng an toàn là trên hết nên đưa ra các lời khuyên sau, người đọc cần cân nhắc tùy theo hoàn cảnh thực tế để thực hiện:

  • Đối với người đã mua NY12: Nên đặt chặn lỗ ở các khoảng 139.90 hoặc nếu đã mua được giá thấp thì nên đặt chặn ở mức 137.60, khả năng giảm quá hai mức này đang được đánh giá là không cao, tuy nhiên nếu bị phá thì sẽ khá tồi tệ.
  • Đối với người đã bán NY12: Nếu đã có lời do bán sớm, nên cân nhắc chốt, bởi tỷ lệ khả năng giảm thêm vào lúc này không lớn.
  • Đối với người đã bán trong khoảng cách đây 2 phiên hoặc sẽ bán mới vì cho rằng giá sẽ còn xuống rất sâu, xin phép không đưa ra lời bình vì quan điểm nhận định đã khác nhau hoàn toàn.
  • Đối với những người chuẩn bị muốn mua, nên chờ xem diễn biến vào đầu tuần mới, hoặc chờ khi đường tín hiệu MACD trên đồ thị chuyển sang dương, tuy lúc đó có khả năng phải mua cao hơn, nhưng sẽ chắc chắn hơn.

Đối với thị trường LD, có xu hướng xuống thì không sốt sắng đi theo NY, nhưng nếu giá NY chuyển biến tăng thì LD có xu hướng sẽ đi theo.

Hơn lúc nào hết, hiện nay cả hai thị trường bị dẫn dắt bởi kỹ thuật chứ không phải thông tin cơ bản.

Kinh Vu (Giacaphe.com)

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tin đã đăng

Tin mới nhất

157