Cách thức đặt lệnh, và các lệnh phổ biến

Hiện nay trong VFM đang chấp nhận và thực hiện 3 loại lệnh:

Lệnh Giới hạn

Là lệnh chỉ sẽ được thực hiện đúng giới hạn như với mức giá mà bạn đã đặt mua hay bán, chương trình VFM sẽ cho khớp lệnh khi Giá Khớp trên thị trường bằng đúng với mức bạn đã ra lệnh.

Tuy nhiên, nếu có trường hợp bạn đặt lệnh mua mà cao hơn mức Giá Khớp VÀ mua cao hơn cả giá đang Chào Bán (gọi là mua hớ) thì chương trình sẽ tự động lấy giá đang Chào Bán. Tương tự như thế, nếu bạn là người đặt bán giá thấp hơn giá khớp và thấp hơn cả giá đang chào mua (gọi là bán hớ) thì chương trình VFM sẽ lấy giá khớp của bạn bằng với giá đang Chào Mua.

Chương trình thị trường thường thực hiện như trên nhằm bảo vệ cho người mua hay bán không bị hớ so với giá đang giao dịch và nhằm chống lại sự lũng đoạn, phá giá thị trường.

Lệnh Thị trường

Là loại lệnh mà bạn quyết định sự mua/bán của mình chạy theo thị trường, nếu bạn là người mua thì VFM sẽ tự động lấy giá đang chào bán, nếu bạn đang là người chào bán thì VFM sẽ tự động lấy giá đang đặt mua để khớp lệnh. Trên thị trường nhà đầu tư thường dùng lệnh này trong hai trường hợp, thứ nhất là khi đã lời nhiều rồi hay khi đã lỗ quá rồi mà thị trường biến động quá nhanh không đặt giá kịp để cho khớp, trong trường hợp đó chúng ta có thể dùng lệnh Thị trường để khớp ngay.

Lệnh Dừng

Lệnh dừng chỉ được kích hoạt cho phép bạn thực hiện chỉ khi mà bạn đang ở trong trạng thái mở (tức là đã bán mà chưa mua lại hoặc mua rồi mà chưa bán ra – hay còn gọi là chưa thanh lý kết xuất) Lệnh này dùng để khống chế mức lỗ mà bạn có thể chịu đựng ngang một mức giá nào đó thì tự động kết xuất.

Ví dụ:
Giả sử bạn đã mua vào 01 lot và đã khớp lệnh tại mức giá 2000$, tuy nhiên do đề phòng thị trường sẽ sụt vượt quá mức lỗ mà bạn có thể chịu đựng, thì bạn có thể sử dụng lệnh Bán – Dừng ở mức 1930$ chẳng hạn. Nếu thị trường sụt xuống đụng mức 1930$, chương trình sẽ tự động chốt giá bán ra cho bạn tại mức đó để tránh việc có thể bị thua lỗ thêm. Tương tự như thế đối với lệnh Mua – Dừng, nếu trước đó bạn đã bán ra.

Xin lưu ý: Tất cả các lệnh đang chờ khớp sẽ bị tự động xóa vào cuối phiên nếu không khớp được trong phiên giao dịch.

XEM THÊM: CÁC KINH NGHIỆM  – KỸ XẢO ĐẶT LỆNH VÀ CÁCH ĐẶT LỆNH PHỐI HỢP NHẰM GIẢM THIỂU RỦI RO, TĂNG KHẢ NĂNG THẮNG TRÊN THỊ TRƯỜNG

Đoạn này đang được cập nhật…

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tin đã đăng

Tin mới nhất

159