Ký quỹ giao dịch hàng hóa là gì và cần bao nhiêu tiền để bắt đầu?

Ký quỹ khi giao dịch hàng hoá là gì?

Khi giao dịch hàng hoá, ký quỹ là khoản tiền tối thiểu mà quý khách cần phải đóng để có thể giao dịch một khối lượng hàng hóa cụ thể, ví dụ quy định cần đóng ký quỹ tối thiểu phải là 47.000.000 VND để có thể mua hoặc bán 1 lot (10.000kg) cà phê Robusta.

Số tiền ký quỹ nhằm đảm bảo nhà đầu tư sẽ chịu trách nhiệm các nghĩa vụ hợp đồng. Khi nhà đầu tư mua / bán có lời thì khoảng thặng dư ấy sẽ được cộng thêm vào trong ký quỹ, trong trường hợp bị lỗ thì sẽ bị trừ khoản lỗ tương ứng vào khoản tiền ký quỹ.

Tại sao cần ký quỹ khi giao dịch hàng hóa?
Tại sao cần ký quỹ khi giao dịch hàng hóa?

[ Xem thêm: Thị trường phái sinh cà phê là gì? ]

Cần bao nhiêu tiền để có thể bắt đầu giao dịch hàng hóa?

Tùy vào mỗi loại sản phẩm trên thị trường hàng hóa phái sinh quý khách muốn giao dịch, mà sẽ có những yêu cầu ký quỹ tối thiểu khác nhau do Sở giao dịch hàng hóa Việt nam – MXV ban hành theo từng thời điểm. Quý khách có thể tham khảo một số thông tin quy định ký quỹ tại thời điểm tháng 7/2023 đối với các mặt hàng như sau:

  • Cà phê Robusta yêu cầu ký quỹ tối thiểu phải là để mua hoặc bán được 1 lot = 10 tấn:  53,714,100 vnđ
  • Cà phê Arabica yêu cầu ký quỹ tối thiểu phải là để mua hoặc được 1 lot ~17 tấn: XXXX$/đ
  • Bắp (Ngô) …

Xin lưu ý rằng mức ký quỹ dùng để tham khảo ở trên có thể được thay đổi theo từng thời kỳ và sẽ được Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam thông báo đến những nhà đầu tư trước 24h phiên giao dịch, mỗi khi được cập nhật.

Trường hợp bị lỗ và mức ký quỹ xuống thấp hơn quy định thì sẽ thế nào?

Số tiền lời hay lỗ phát sinh trong quá trình giao dịch, đều được cộng/trừ vào cho khoản ký quỹ.

Do đó, trong trường hợp nhà đầu tư bị lỗ thì số tiền ký quỹ sẽ bị giảm thấp xuống so với mức ban đầu. Khi tỷ lệ ký quỹ duy trì của nhà đầu tư giảm xuống dưới mức quy định, tức là thấp hơn 40%, thì Đầu tư TVT sẽ gửi thông báo nhắc nhà đầu tư nộp tiền bổ sung cho phần ký quỹ thiếu hụt. Trong một khoảng thời gian do Hợp đồng quy định, nếu nhà đầu tư không bổ sung số tiền thiếu hụt do quy định ký quỹ yêu cầu thì Đầu tư TVT sẽ tất toán một phần hoặc tất cả vị thế mở của khách hàng để đưa tỷ lệ ký quỹ duy trì về mức quy định. Điều này nhằm đảm bảo khách hàng không bị lỗ nhiều hơn mức mà nhà đầu tư không mong muốn hoặc nằm ngoài khả năng chịu trách nhiệm của khách đầu tư đối với vị thế đang mở.

Ngược lại, nếu nhà đầu tư có chiến lược giao dịch tốt, mang lại lợi nhuận, thì số tiền lời sẽ được cộng vào cho khoản ký quỹ.

Xem thêm:

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tin đã đăng