Chờ cuộc “đại phẫu” phương án khoán

Làm sao để biết giá cà phê chính xác nhất, mới nhất của ngày hôm nay?

RẤT ĐƠN GIẢN - Chỉ cần soạn tin nhắn CAFE và gửi tới số 8388

khoan-vuon-ca-pheMỗi doanh nghiệp (DN) có một hình thức khoán sản phẩm, thậm chí trong một DN lại có nhiều hình thức khoán khác nhau, mức khoán ấn định tuỳ tiện, cao hơn thực tế… là thực trạng tại các DN càphê do UBND tỉnh Đak Lak quản lý.

> Đak Lak : năng suất giảm, người nhận khoán cà phê kêu trời

Một cuộc “đại phẫu” phương án khoán sản phẩm đang được các cơ quan chức năng tiến hành, người lao động có thể hy vọng.

Một tuần trước khi Công ty càphê Ea Pôk quyết toán sản lượng niên vụ 2009 – 2010 với người lao động, PV Lao Động đã tiến hành khảo sát tại đây. Trên 1,6ha nhận khoán của công nhân N.B.T, công ty ấn định sản lượng 22,5 tấn quả tươi nhưng thực tế chỉ đạt gần 20 tấn. Với hình thức nhận khoán có đầu tư, anh T nộp công ty hết 14 tấn (60%), số còn lại không đủ chi phí nhân công, BHXH, lương phép cả năm cho 4 lao động chính trong gia đình.

Không chỉ anh T mà hầu hết công nhân của Cty càphê Ea Pôk đều hụt khoán. Nếu công ty chỉ căn cứ vào sản lượng đã ấn định từ trước để thu 60% thì coi như người lao động chỉ làm không công.

Ông Nguyễn Văn Sinh – Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Đak Lak – phân tích: Trong sản lượng nộp khoán, người lao động phải chịu nhiều chi phí như khấu hao các công trình thuỷ lợi, kho tàng, sân bãi, nhà cửa… vốn có giá trị rất lớn.

Đó là chưa kể các loại phí, quỹ, thậm chí cả lãi vay của DN. Mặt khác, mức khoán tại các DN càphê còn mang tính áp đặt, thiếu căn cứ khoa học và thực tiễn nên thường gây thiệt hại cho người lao động.

Mặt khác, cùng áp dụng một hình thức khoán, nhưng tỉ lệ thu sản phẩm giữa các DN lại chênh lệch khá lớn. Chẳng hạn với hình thức nhận khoán có đầu tư, nhưng DN này chỉ thu 60% sản lượng, DN khác lại thu tới 70%. Việc tồn tại nhiều hình thức giao khoán trong một DN, với tỉ lệ ăn chia khác nhau cũng dẫn đến bất bình đẳng về quyền lợi giữa các nhóm nhận khoán (như tại Cty càphê Tháng 10, Cty càphê Phước An, Cty TNHH một thành viên càphê Thắng Lợi …).

Tất cả tạo nên một bức tranh rối rắm, nhập nhèm về quan hệ sản xuất tại những DNNN ngành càphê thuộc tỉnh. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động, mà còn kìm hãm sự phát triển của chính các DN.

“Đại phẫu” phương án khoán sản phẩm tại các DN càphê là chủ đề cuộc họp do UBND tỉnh Đak Lak chủ trì. Theo đó, Sở NN&PTNT và LĐLĐ tỉnh sẽ phối hợp với các ngành chức năng kiểm tra, tham mưu cho UBND tỉnh chấn chỉnh thực trạng khoán sản phẩm tại các DN này. Mục tiêu của cuộc “đại phẫu” là xem xét lợi ích giữa Nhà nước, DN và người lao động theo hướng đặt lợi ích của người lao động lên hàng đầu.

Các DN phải xây dựng lại phương án khoán sản phẩm để trình các ngành chức năng thẩm định, sau đó trình UBND tỉnh phê duyệt. Phương án khoán phải căn cứ vào Nghị định 135/2005/NĐ – CP của Chính phủ, thông tư số 102/2006/TT – BNN của Bộ NN&PTNT về việc giao khoán đất, rừng, mặt nước tại các nông – lâm trường quốc doanh. Cuộc “đại phẫu” cũng sẽ tạo cơ sở pháp lý để xử lý vi phạm hợp đồng giữa các DN và người lao động nhận khoán vườn cây.

Theo Lao Động

Nhấn vào đây để xem giá cà phê qua tin nhắn điện thoại

Thảo luận (2 ý kiến)Gửi ý kiến mới

  1. Nông Văn Dân 19:20 ngày 30/10/2010

    Bài này Văn Dân đọc được ở Báo daklak24h ngày 21/01/2010, sau đó 2 ngày tức ngày 23/01/2010 lại đọc được ở báo Lao Động số 19 Ngày 23/01/2010 Cập nhật: 7:21 AM, 23/01/2010. Tính đến nay đã 10 tháng rồi mà vẫn còn nằm trên bàn giấy, làm người dân cứ dài cổ chờ xem “đại phẩu” rồi có tốt hơn trước không. Càng chờ càng mất hút.

  2. “Dân thì cần nhưng quan chưa vội,
    Dân có vội thì dân lội mà đi.”
    Từ từ để ngâm cứu. Lội bậy coi chừng bị nước lũ cuốn!

Cùng thảo luận vì một diễn đàn của người nông dân lớn mạnh

Chúng ta là người một nhà, hãy giành cho nhau những ngôn từ lịch sự và thân thiện. Nhấn vào đây nếu bà con định hỏi về xu hướng giá cả và hãy đọc hướng dẫn này để biết cách sử dụng Tiếng Việt khi gửi phản hồi.

(?)

(Tại sao cần?)

Gõ tiếng Việt: - [hướng dẫn]

Cung cấp cà phê Cầu Đất chất lượng cao

Chuyên cung cấp cà phê Arabica Cầu Đất, cà phê Đà Lạt chất lượng cao. Giá tốt nhất thị trường.
Nhấn vào đây hoặc liên hệ 0945 745 536 (gặp Hương) để biết thêm chi tiết