Đẹp mặt giấy

Làm sao để biết giá cà phê chính xác nhất, mới nhất của ngày hôm nay?

RẤT ĐƠN GIẢN - Chỉ cần soạn tin nhắn CAFE và gửi tới số 8388

Vụ Trồng trọt (Bộ NNPTNT) vừa có văn bản định hướng khá hay về cây càphê: Đến năm 2010, cả nước sẽ ổn định diện tích khoảng 460.000ha để tập trung vào thâm canh tăng năng suất, chất lượng, an toàn và hiệu quả; phát triển càphê bền vững trên cả 3 mặt: Kinh tế, xã hội, môi trường…

Đọc văn bản này, nhiều người làm càphê và làm công tác quản lý chính quyền các cấp ở Tây Nguyên có chung nhận xét: Định hướng như vậy là hay, nhưng cái khó trong thực hiện nằm ở giải pháp.

Còn nhớ năm 1994, tỉnh Đắc Lắc cũ từng ban hành “Quy hoạch tổng thể kinh tế – xã hội thời kỳ 1994-2010”, ở trang 36 có ghi: “Đưa diện tích càphê đến năm 2000 là 65.000ha và khoảng 70.000ha đến năm 2010”. Thế nhưng đến năm 2000, diện tích càphê của tỉnh đã trên 250.000ha. Mấy năm càphê rớt giá, chỉ còn 4.000 đồng/kg, dân tự chặt bỏ, diện tích càphê giảm khoảng 20.000ha.

Nhưng 2 năm vừa rồi, càphê được giá, dân lại tiếp tục trồng thêm không dưới 15.000ha. Dù năm nào ngành nông nghiệp và chính quyền các cấp cũng khuyến cáo người dân không nên mở rộng thêm diện tích càphê mà tập trung thâm canh, nâng cao chất lượng diện tích hiện có, nhưng thấy càphê được giá người dân vẫn cứ trồng. Chính quyền không quản lý nổi. Đơn giản vì 80% diện tích càphê hiện nay là của các hộ dân, nên họ có toàn quyền quyết định trồng cây gì (trừ những cây gây nghiện).

Muốn quản lý quy hoạch cần có giải pháp cụ thể về hành chính và các chính sách kèm theo, làm sao để người dân hiểu được lợi ích của chủ trương và đồng tình. Không có giải pháp tốt, dân không đồng tình, định hướng hay cũng chỉ có tác dụng… đẹp mặt giấy mà thôi.

Theo Lao Động

Nhấn vào đây để xem giá cà phê qua tin nhắn điện thoại

Cùng thảo luận vì một diễn đàn của người nông dân lớn mạnh

Chúng ta là người một nhà, hãy giành cho nhau những ngôn từ lịch sự và thân thiện. Nhấn vào đây nếu bà con định hỏi về xu hướng giá cả và hãy đọc hướng dẫn này để biết cách sử dụng Tiếng Việt khi gửi phản hồi.

(?)

(Tại sao cần?)

Gõ tiếng Việt: - [hướng dẫn]

Cung cấp cà phê Cầu Đất chất lượng cao

Chuyên cung cấp cà phê Arabica Cầu Đất, cà phê Đà Lạt chất lượng cao. Giá tốt nhất thị trường.
Nhấn vào đây hoặc liên hệ 0945 745 536 (gặp Hương) để biết thêm chi tiết