Brasil: vụ cà phê 2016 được mùa nhờ thời tiết thuận lợi

Làm sao để biết giá cà phê chính xác nhất, mới nhất của ngày hôm nay?

RẤT ĐƠN GIẢN - Chỉ cần soạn tin nhắn CAFE và gửi tới số 8388

Coffee Rises as Brazil Plans Aid for Farmers(21/1) – Nông dân cà phê ở bang Sao Paulo, Brasil có thể thu hoạch một mùa cà phê lớn nhất trong năm 2016 nhờ có thời tiết thuận lợi hơn bao giờ hết lần đầu tiên trong ba năm, theo dự báo chính thức phát hành hôm qua, thứ Tư ngày 20/1, của cơ quan cung ứng và dự báo nông sản CONAB trực thuộc Bộ Nông nghiệp Brasil. 

Sản lượng Brasil năm nay điều chỉnh tăng từ 49,1 triệu bao (bao = 60kg) lên 51,9 triệu bao, theo CONAB dự báo, sau khi đã thu hoạch 43,2 triệu bao trong năm 2015, sẽ là vụ lớn hơn bao giờ hết của quốc gia này so với kỷ lục 50,8 triệu bao đã thu hoạch được hồi năm 2012.

Sản lượng cà phê Arabica trong năm 2016 được điều chỉnh từ 37,7 triệu bao lên 39,9 triệu bao và cà phê Conilon Robusta từ 11,4 triệu bao lên 12,1 triệu bao.

Brasil là quốc gia sản xuất và xuất khẩu cà phê lớn nhất thế giới, nhưng một đợt hạn hán năm 2014 và mưa khan hiếm vào đầu năm 2015 đã làm giảm sản lượng của những năm đó. Trong năm 2015, Minas Gerais, bang trồng cà phê lớn nhất Brasil, đã nhận được một số lượng mưa dồi dào trong tháng mười một và tháng mười hai, sau một tháng mười khô, đã giúp cho quả cà phê phát triển thuận lợi, CONAB cho biết như vậy.

Ngoài ra, cây cà phê Brasil có chu kỳ sản xuất hai năm một, nghĩa là một năm cho sản lượng thấp tiếp sau một năm cho sản lượng cao. Ở Brasil là các năm chẵn sẽ cho sản lượng lớn hơn các năm lẻ, mặc dù hạn hán trong năm 2014 đã làm gián đoạn chu kỳ hai năm một vừa qua.

Theo Anh Văn (giacaphe.vn)

Nhấn vào đây để xem giá cà phê qua tin nhắn điện thoại

Thảo luận (9 ý kiến)Gửi ý kiến mới

 1. Giá cà phê avatar

  Theo tôi, sản lượng cà phê Brasil năm nay tăng còn do diện tích trồng mới tăng từ 2012-13 cùng với rất nhiều nước khác nhưng không ai thống kê, báo cáo…
  Không như VN, chỉ cần có biến động là bà con mình lên diễn đàn khoe tùm lum…!
  Nhưng tại sao Conab báo cáo? Đó là điều cần suy nghĩ thêm !

 2. nguyen ngoc van 5:03 ngày 22/01/2016

  Anh Văn dịch nhầm tài liệu rồi, bây giờ mới là tháng 1 năm 2016 mà anh đã đưa tin trong năm 2016 tại bang trồng cà phê lớn nhất brasin có mưa dồi dào tháng 11, 12. Đề nghị ban biên tập cần duyệt kỹ thông tin trước khi đăng, thông tin sai lệch thì diễn đàn chẳng còn ý nghĩa nữa!!!

  • Giá cà phê avatar

   Cảm ơn bạn nguyen ngoc van
   BQT đã xem lại là đã bị gõ nhầm con số, đúng ra là 2015 nhưng thành ra 2016, chứ không phải là nhầm tài liệu như bạn đã nói nhầm.

  • Nếu phát hiện sai sót thì thắc mắc, thậm chí có thể chất vấn trong tinh thần dân chủ, cộng đồng, có gì mà còn với lại chẳng còn… thiện chí hơn với chứ mọi người !

 3. tại vì tháy ca phê rớt giá liên tục nên bài viết này để bá con nông dân mình suy nghĩ chiều thuận.
  theo tôi. tác động lớn nhất là bà con mình đợt này bán ra nhiều, các nhà xuất khẩu xuất lô hàng đầu năm chào hợp đồng nhiều. nên rớt giá.

 4. Mong anh Anh Văn, anh Kinh Vu hãy có bài viết ra hàng ngày như bao lâu nay. Thị trường biến động khôn lường nên mong sao bằng kinh nghiệm của mình và cái tâm hướng về người nông dân trông cà phê Việt Nam thì dù các anh có viết nhận định lúc đúng lúc sai nhưng mọi người cũng sẽ luôn rất cảm ơn các anh.

  • Giá cà phê avatar

   Chào Thảo Nguyên
   Để bù lại lúc đúng, lúc sai thì lúc đúng khỏi cảm ơn và lúc sai không quăng đá nhé. Chúc Bạn và diễn đàn vui vẻ ngày giao dịch cuối tuần hy vọng tăng giá.

 5. Riêng bài của anh Anh Văn và anh Kinh Vũ thì ít khi ai mà đi ném đá dù có sai. Bởi người đọc đã hiểu được rằng các anh đã cố gắng hết mình rồi và em cũng rất ủng hộ cách viết đó. Dù giá như thế nào đi nữa cũng không làm cho người dân cảm giác ngộp thở, hồi hộp lo lắng quá mức đẩy thị trường đã xấu lại càng xấu thêm.

 6. Con người chứ đâu phải thánh thần đâu mà phải đúng hết hả anh Anh Văn và anh Kinh Vũ? Quan trọng là các anh đã có cái tâm với bà con làm cà. Chính những điều bình luận của các anh đã phần nào là động lực giúp bà con vững bước đi tiếp trong cơn bão đầy sóng gió của thị trường. Thân gởi các anh lời kính chúc sức khỏe để đồng hành cùng bà con.

Cùng thảo luận vì một diễn đàn của người nông dân lớn mạnh

Chúng ta là người một nhà, hãy giành cho nhau những ngôn từ lịch sự và thân thiện. Nhấn vào đây nếu bà con định hỏi về xu hướng giá cả và hãy đọc hướng dẫn này để biết cách sử dụng Tiếng Việt khi gửi phản hồi.

(?)

(Tại sao cần?)

Gõ tiếng Việt: - [hướng dẫn]

Cung cấp cà phê Cầu Đất chất lượng cao

Chuyên cung cấp cà phê Arabica Cầu Đất, cà phê Đà Lạt chất lượng cao. Giá tốt nhất thị trường.
Nhấn vào đây hoặc liên hệ 0945 745 536 (gặp Hương) để biết thêm chi tiết