Cà phê giúp giảm triệu chứng bệnh Parkinson

Làm sao để biết giá cà phê chính xác nhất, mới nhất của ngày hôm nay?

RẤT ĐƠN GIẢN - Chỉ cần soạn tin nhắn CAFE và gửi tới số 8388

Bệnh nhân Parkinson được điều trị với caffeine cho thấy dấu hiệu cải thiện tích cực về tốc độ di chuyển và giảm thiểu triệu chứng cứng cơ.

Tác dụng kỳ diệu của 3 cốc cà phê/ngày

Các nhà nghiên cứu tại Đại học McGill (Canada) đã tiến hành khảo sát 61 bệnh nhân Parkinson và phát hiện thấy với mức caffeine hấp thụ vào cơ thể tương đương với 3 cốc cà phê mỗi ngày, một số triệu chứng về vận động như chuyển động chậm hay cứng cơ giảm hẳn.

Trong nghiên cứu, bệnh nhân được chia làm hai nhóm, trong đó nhóm 1 điều trị bằng caffeine và nhóm 2 sử dụng giả dược không chứa hoạt chất. Các thành viên thuộc nhóm 1 không được mắc các vấn đề về nhịp tim, huyết áp không kiểm soát hoặc viêm loét diễn tiến.

Trong 3 tuần đầu tiên của nghiên cứu, mỗi thành viên trong nhóm 1 được cung cấp caffeine 2 lần một ngày, một lần khi thức dậy vào buổi sáng và lần thứ 2 vào bữa trưa. Lượng caffeine trong mỗi lần là 100mg. Sang 3 tuần tiếp theo, lượng caffeine tăng lên 200mg mỗi lần, 2 lần/ngày.

Các triệu chứng về vận động của bệnh được theo dõi và đánh giá qua Thang điểm đánh giá bệnh Parkinson (UPDRS). Kết quả cho thấy, có sự chuyển biến tổng thể tương ứng với mức 5 điểm ở các bệnh nhân thuộc nhóm 1. Thêm vào đó, tốc độ di chuyển và mức trương lực cơ của họ cũng được cải thiện đáng kể so với nhóm chỉ dùng giả dược.

Theo trưởng nhóm nghiên cứu, TS Ronald Postuma, phó giáo sư Khoa Thần kinh tại Đại học McGill: “Caffeine chữa được bệnh Parkinson. Chúng tôi đã thấy công dụng tiềm ẩn của nó trong việc cải thiện các triệu chứng về cơ vận động. Bệnh nhân cảm thấy khỏe hơn, hoạt bát hơn”.

Cơ chế tác động của caffeine trong trường hợp này vẫn chưa được làm rõ. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho rằng nó có khả năng ngăn chặn các thụ cảm của một chất có tên là adenosine A2A – yếu tố giữ vai trò nhất định trong việc hình thành các triệu chứng của Parkinson.

TS Ronald Postuma dẫn chứng rằng, hai loại thuốc tiết chế thụ cảm adenosine A2A có cơ chế hoạt động rất giống caffeine đang trong quá trình sản xuất.

Không cải thiện được triệu chứng buồn ngủ ban ngày

Sử dụng Thang ngủ Epworth, các nhà khoa học phát hiện thấy không có sự chuyển biến rõ rệt trong triệu chứng buồn ngủ ban ngày ở các bệnh nhân Parkinson được điều trị bằng caffeine.

Tuy vậy, TS Ronald Postuma vẫn tin rằng, caffeine thực sự có tác động nhất định tới triệu chứng buồn ngủ của bệnh và nếu tiến hành khảo sát với quy mô lớn hơn, kết quả sẽ rõ ràng hơn.

Nhiều nghiên cứu cần được tiến hành thêm để kiểm tra tác dụng và ảnh hưởng về lâu dài của caffeine.

Trước mắt, những bệnh nhân Parkinson mắc các vấn đề về nhịp tim, huyết áp không kiểm soát hoặc viêm loét diễn tiến nên trao đổi với bác sĩ trước khi bổ sung caffeine vào chế độ ăn.

Ngoài ra, mức caffeine tiêu thụ không nên vượt quá 400 – 500mg một ngày (khoảng 4 – 5 cốc). Nếu không muốn mất ngủ ban đêm, chỉ nên uống cà phê trước bữa trưa.

 

 

Theo Health Day

Nhấn vào đây để xem giá cà phê qua tin nhắn điện thoại

Loading...

Thảo luận (2 ý kiến)Gửi ý kiến mới

  1. Anh Thịnh còi đăng cái hình minh họa này là ở đâu vậy? Nhìn đã quá đi!

  2. Tui nói thật, loại cà phê pha xong nổi bọt, sóng sánh, thơm lừng… chỉ có tẩm hóa chất mà thôi, cà phê thật làm gì lĩnh hội đủ các yếu tố đó.
    Bạn không theo dõi “điểm tin Tây Nguyên” nữa rồi. 37 hồ sơ thương binh giả từ 2007 đến nay rút ngân sách nhà nước tiền tỉ chỉ là chuyện “nhỏ”, mình còn biết nhiều chuyện “động trời” hơn cơ, chừng ấy tiền chia bình quân trên hồ sơ “dỏm” còn “tốt” chán.
    Chà! con người thật phức tạp, các loại “bệnh” sinh ra quá nhiều.
    Đơn đã ‘kê” thuốc đã “sắc” cho những “con bệnh” nhỏ. “Con bệnh lớn” còn lâu mới được kê đơn.

Cùng thảo luận vì một diễn đàn của người nông dân lớn mạnh

Chúng ta là người một nhà, hãy giành cho nhau những ngôn từ lịch sự và thân thiện. Nhấn vào đây nếu bà con định hỏi về xu hướng giá cả và hãy đọc hướng dẫn này để biết cách sử dụng Tiếng Việt khi gửi phản hồi.

(?)

(Tại sao cần?)

Gõ tiếng Việt: - [hướng dẫn]

Cung cấp cà phê Cầu Đất chất lượng cao

Chuyên cung cấp cà phê Arabica Cầu Đất, cà phê Đà Lạt chất lượng cao. Giá tốt nhất thị trường.
Nhấn vào đây hoặc liên hệ 0945 745 536 (gặp Hương) để biết thêm chi tiết