Bỗng dưng nông dân thấy buồn

Làm sao để biết giá cà phê chính xác nhất, mới nhất của ngày hôm nay?

RẤT ĐƠN GIẢN - Chỉ cần soạn tin nhắn CAFE và gửi tới số 8388

Kênh ĐN1 của Đài Truyền hình Đồng Nai từ 8h30 tối thứ ba tới thứ bảy hàng tuần đang chiếu bộ phim của Trung Quốc mang tên “Đế quốc nhà Tần”. Với tôi, đây là bộ phim dã sử của Trung Quốc- quốc gia lâu nay vốn làm nhiều phim dã sử khá hấp dẫn- mà tôi thích nhất từ trước tới nay, dù bộ phim mới phát chỉ vài chục tập mà nghe đâu nó dài tới 240 tập.

Trong vài chục tập đầu của bộ phim, nội dung xoay quanh ở hai nhân vật Tần Hiếu Công, người dám mang cả nước Tần nghèo nàn, mục nát của mình cho Vệ Ưởng, được xem là người đặt nền móng đầu tiên cho việc quản lý đất nước bằng pháp quyền, quản lý và thực thi biến pháp, tức trị quốc bằng pháp luật.

Nước Tần thời Chiến Quốc, trước khi Vệ Ưởng tới thực thi pháp trị gần như kiệt quê, chiến tranh liên miên giữa các nước thời đó, cùng với đói rách, nội bộ các dòng tộc đấu đá đã làm cho nước Tần đứng bên bờ vực của sự diệt vong. Vệ Ưởng đã triệt để thực thi biến pháp, xóa bỏ chế độ nô lệ, nông nô, hay nói khác đi, ông chính là người đầu tiên của Trung Quốc khi quản lý nước Tần, đã từ bỏ chế độ nô lệ, đặt một phần nền móng cho chế độ phong kiến tập quyền, để hàng trăm năm sau, Tần Thủy Hoàng khi thống nhất Trung Quốc, đã từ bỏ chế độ phong kiến phân quyền, xây dựng nền phong kiến tập trung quyền lực ở triều đình.

Từ tài năng của mình, ông đã giúp nước Tần phồn thịnh, giàu về của cải, mạnh về quân đội để tranh hùng, tranh bá với các nước vùng Trung Nguyên của Trung Quốc. Còn bây giờ, người dân Trung Quốc xem ông là một trong 20 nhân vật có ảnh hưởng lớn tới lịch sử phát triển của quốc gia này.

Từ nhân vật, cảnh quay, âm thanh, ánh sáng, đạo cụ, khói lửa, hóa trang hay lời thoại trong phim, mà khi xem, nó cuốn hút ta tới mức như có cảm giác rất thật, như cho ta cái cảm giác đang sống ở thời đó. Đó là công bằng xã hội, ai có công được thưởng, ai có tội thì phạt mà không hề phân biệt quý tộc, quan lại hay thứ dân. Ngay công tử Kiền, anh trai của Tần Hiếu Công cũng bị phạt cắt mũi khi dạy bảo thái tử không nghiêm.

Càng xem, ta càng thấy nó có cái gì đó, tuy xưa nhưng mà nay, đó là phản ánh thực trạng của các nước đang phát triển như Trung Quốc, Việt Nam đều hướng tới xây dựng một nhà nước pháp quyền, thì bộ phim đáng để các nhà làm phim Việt suy ngẫm. Hơn chục năm qua, nền điện ảnh nước nhà cũng cho ra lò không ít bộ phim dã sử nhưng giống như tuồng hát cải lương hay “kịch nói có quay ngoại cảnh” nhiều hơn là phim lịch sử, dã sử.

Phim dã sử Đêm Hội Long Trì đình đám một thời nói về hậu cung của chúa Trịnh mà ta xem, có cảm giác nó giả tạo, diễn viên giả đóng phim chứ nó không hề cho ta cái cảm giác đang sống vào thời đó. Gần đây, một số phim lịch sử kiểu Sự tích dưa hấu An Tiêm thì đúng là “kịch nói có quay ngoại cảnh” nhiều hơn là phim.

Gần đây, thấy báo chí đang lăng xê cho phim đang quay “Tây Sơn hào kiệt” nhưng tôi đoan chắc rằng phim sẽ nặng về lời thoại, nặng tính biểu diễn hay ăn mặc cho vẻ xưa chứ khó trở thành phim thu hút khán giả. Hình như các nhà sản xuất phim Việt chưa có kinh nghiệm làm phim dã sử hay sao ấy?

Lịch sử nước nhà không thiếu những thiên anh hùng ca, không thiếu những nhà cải cách nền chính trị, kinh tế nổi tiếng trong quá khứ nhưng tôi, cũng như nhiều người khác, lại đam mê phim lịch sử, dã sử của nước ngoài. Nhiều tờ báo đã từng than phiền học sinh bây giờ rành sử nước ngoài nhiều hơn rành sử Việt, cũng đúng thôi, phim lịch sử nước ngoài đáng xem, đáng nhớ, còn ở ta, có phim nhưng coi xong chẳng ai nhớ gì, vì nó giả tạo quá, hời hợt quá.

Học sinh ta chỉ cần coi phim Vương triều Ung Chính là hiểu vị vua này của nhà Thanh nhanh hơn đọc sách sử vốn khô khan, còn ở ta, đã có ai xây dựng phim hay về Lê Lợi, hay Hai Bà Trưng, Bà Triệu hay chưa?

Thành nhà Hồ ở Thanh Hóa vẫn còn đó, Đại nội Huế uy nghiêm của triều Nguyễn vẫn còn kia, đâu thể đổ lỗi cho thiếu cảnh quay, thiếu không gian cho phim thể hiện.

Bỗng dưng thấy buồn cho nền điện ảnh nước nhà.

________________
HỒNG VĂN thực hiện

Nhấn vào đây để xem giá cà phê qua tin nhắn điện thoại

Thảo luận (9 ý kiến)Gửi ý kiến mới

 1. y5cafe bữa nay lại mở thêm box “giới thiệu phim” nữa hả ?
  nhà báo Hồng Văn quá rảnh rỗi rồi. 🙂

  Những bài báo đâm chọt sắc bén của anh đâu rồi. Mà bây giờ lại đăng mấy bài nhảm nhí này.

 2. Bổng dưng thấy nhảm.
  Viết những bài thiết thực hơn đi, y5cafe nên chuyển bài này vào chuyên mục thư giản là vừa.

 3. Bổng dưng quá nhảm, nghĩ thấy nhãm, đọc comment mới thấy ai củng đồng tình, KK y5 nên quản lý chặt hơn nội dung của mình, một lời khuyên của anh em cà phê đó.

 4. Không lẽ nông dân tối ngày chỉ biết đồng áng sao thôi mấy anh chị, cũng phải có nỗi niềm, có thư giãn, có trăn trở với cuộc sống chứ.

  Theo Tôi, nhà báo Hồng Văn, nên vừa có nhiều bài sắc bén nhưng cũng nên có nhiều bài viết mang tính trăn trở. Tôi xem phim Việt mà tức lắm anh à. Mở đài truyền hình ra toàn thấy phim Tàu, phim Hàn không hà.

 5. Đức Thạnh, Đồng Nai 13:04 ngày 14/04/2009

  Đề nghị nhà báo Hồng Văn viết tiếp bài “nhuận bút” đi, tôi cú lắm rồi, thằng cha công ty tôi cứ vài ngày vác mặt ra đồng nai nhận nhuận bút, bà con ở các kho than la quá trời nè

 6. Y5cafe's friend 5:58 ngày 15/04/2009

  Chào mừng anh Hồng Văn trở lại với Y5cafe
  Y5Cafe rất hy vọng sẽ nhận được những bài viết chân thực và sâu sắc của anh trong thời gian tới.

  Thân ái,
  Y5cafe’s friend

 7. Nông dân dạo này buồn thật, hết đại lý vỡ nợ, tới giá cà phê giảm quá nhiều. Vậy mà các bác công ty xuất khẩu cứ nhởn nhơ, nhận nhuận bút trên đầu tấn. Cha con họ ngồi mát ăn bát vàng.

  Rồi họ đấu đá nhau, lên tổng giám đố, chuyển qua cổ phần, họ biến công ty nhà nước thành công ty cổ phần, rồi bắt đầu hất cẳng những người không phe cánh. Công ty tôi đang làm, ông chủ mới cách chức ông phó giám đốc liên doanh, ông này buồn quá vì mất việc, nghĩ cũng tiếc bao năm gắn bó với cà phê, với công ty, nghĩ nhiều quá mà đâm ra buồn, bị đột quỵ vào nằm bệnh viện cấp cứu.

  Thật chẳng ra làm sao cả. Cám ơn diễn đàn của chú Thịnh còi nhé/

 8. Nhà báo hồng văn ơi ! nhờ nhà báo về đak lak làm dùm mấy bài phóng sự về hiện tượng lừa đảo có tính chất hình sự nầy để đến tai mấy vị chính phủ ,họa may những người nông dân bị lừa mất hết tài sản nầy có người đứng ra kêu oan cho họ ! chứ nông dân thấp cổ bé họng kêu ko tới trời !!? chỉ nhờ ngòi bút của các nhà báo mới đâm lủng bụng cái lũ lừa đảo ăn mồ hôi nước mắt của bao người nông dân ! nếu muốn có tư liệu chính xác xin e-mail [email protected]

 9. Hi s friend ; nói nghĩa bóng hiểu nghĩa den ,ngược lại ; 36 chước 72 kế c ủa TQ nông dân doanh nhân nào áp dụng dều dược thành công.

Cùng thảo luận vì một diễn đàn của người nông dân lớn mạnh

Chúng ta là người một nhà, hãy giành cho nhau những ngôn từ lịch sự và thân thiện. Nhấn vào đây nếu bà con định hỏi về xu hướng giá cả và hãy đọc hướng dẫn này để biết cách sử dụng Tiếng Việt khi gửi phản hồi.

(?)

(Tại sao cần?)

Gõ tiếng Việt: - [hướng dẫn]

Cung cấp cà phê Cầu Đất chất lượng cao

Chuyên cung cấp cà phê Arabica Cầu Đất, cà phê Đà Lạt chất lượng cao. Giá tốt nhất thị trường.
Nhấn vào đây hoặc liên hệ 0945 745 536 (gặp Hương) để biết thêm chi tiết