Cách phân biệt: Cà phê thật nguyên chất và cà phê giả

Làm sao để biết giá cà phê chính xác nhất, mới nhất của ngày hôm nay?

RẤT ĐƠN GIẢN - Chỉ cần soạn tin nhắn CAFE và gửi tới số 8388

Làm thế nào để biết cà phê bạn mua về thực sự là loại cà phê thật? Và làm sao để phân biết đâu là một sản phẩm cà phê nguyên chất, cà phê thật tốt cho sức khỏe?

Xem thêm:
>> Hướng dẫn cách pha cà phê ngon
>> Kinh hoàng “công nghệ” pha chế cà phê

Cà phê là một loại hạt rất đặc biệt, và khác biệt, có thể dễ dàng phân biệt cà phê nguyên chất và cà phê giả, bột cà phê thật với bột của các loại hạt ngũ cốc khác. Để bảo đảm cho sức khỏe và khẩu vị thưởng thức cà phê đích thực của chính bạn, bạn cần ghi nhớ vài chi tiết căn bản về thuộc tính của hạt cà phê rang rất khác với các loại hạt rang khác và bột của chúng:

ca-phe-nguyen-chat

I. Phân biệt trước khi pha (tức nhận biết bột cà phê nguyên chất)

1. Khối lượng (hoặc thể tích) của bột cà phê rang bao giờ cũng lớn hơn khối lượng (hoặc thể tích) của bột hạt đậu nành (đỗ tương) và bắp (ngô) rang

Hạt cà phê có một đặc điểm khác hẳn các loại hạt khác là khi rang lên đến 1 nhiệt độ nhất định sẽ nở lớn và thể tích tăng từ 1,5-2 lần và trọng lượng giảm từ 20-30%.

Cho nên, bột cà phê thật luôn luôn có khối lượng riêng thấp hơn bột các loại ngũ cốc khác và từ đó thể tích (hay khối lượng) của 1 kg bột cà phê luôn luôn lớn hơn thể tích của bột các loại ngũ cốc rang. Dựa vào đặc tính nầy bạn có thể phân biệt ngay từ lúc đầu, dù chưa cần phải mở bao bì ra. Nếu có điều kiện so sánh, bạn cầm trong tay trong 2 bịch 500g, bịch nào chứa cà phê, (hay chưa tỷ lệ bột cà phê nhiều) thì sẽ nhiều đầy hơn, to hơn, khối lượng bột chứa bên trong nhiều hơn nên chúng ta có cảm tưởng bịch cà phê nguyên chất nhẹ hơn.

2. Độ xốp của bột cà phê

Nhìn theo cảm quan, bột cà phê nguyên chất rất nhẹ, có độ xốp , tơi và rời. Bột của hạt ngũ cốc khác thường dính lại, ít tơi bong hơn. Nếu bạn có 1 bịch cà phê nguyên chất và một bịch cà phê giả, bạn mở 2 bịch ra, lấy 2 chén nước, múc 2 muỗng bột của 2 bịch đổ lên mặt nước. Bột cà phê nguyên chất xốp nhẹ, có khối lượng riêng thấp, nên có khuynh hướng nổi lên trên, còn bột của các hạt ngũ cốc khác có khối lượng riêng lớn hơn , nên chìm xuống nhanh hơn.

Ngoài ra, hạt cà phê rang rất giòn, có cấu trúc sợi cellulose đồng đều, dễ vỡ và vỡ đều trong cối xay, nên bột cà phê xay ra có độ xốp, mịn tương đối đồng đều. Trái lại các loại hạt đậu, bắp rang, khi xay bột độ mịn không đồng đều nên không có độ tơi xốp như bột cà phê nguyên chất.

3. Độ ẩm của bột cà phê

Bột cà phê thật ít ngậm nước, đọ ẩm của hạt cà phê thật sau khi rang khá thấp. Bột các loại ngũ cốc khác thường giữ nước và có độ ẩm cao hơn. Hơn nữa, do hạt đậu và bắp không có mùi thơm, nên khi nhà sản xuất trộn các loại hạt này vào hạt cà phê chắc chắn sẽ làm 1 động tác kèm theo, đó là phun hóa chất, hương liệu cà phê tổng hợp, nhân tạo vào trước khi xay ra bột.

Do đó, bột cà phê pha tạp, không nguyên chất có vẻ ẩm ướt, thậm chí vón cục khi được tẩm nhiều caramen tạo màu, khác hẳn với bột cà phê thật rất khô và tơi xốp.

4. Màu của bột cà phê

Khi rang đến nhiệt độ và thời gian thích hợp…bột cà phê có màu nâu đậm. (Nếu hạt cà phê rang chưa đến nhiệt độ và thời gian nổ lần 1 thì bột có màu vàng sáng vị chua, và mùi nồng). Hạt bắp rang để độn vào cà phê thường có màu đen đậm. Vì thế trong nghề làm cà phê người ta đơn giản gọi bắp rang là “màu”.

Do thói quen người tiêu dùng đòi hỏi ly cà phê phải có màu đen, nên “màu” (bên cạnh caramen và cả chất tạo màu hóa học) được dùng để nhuộm ly cà phê. Mặt khác, hạt các đậu nành rang và xay ra bột có màu nâu đậm đục, ngã vàng đục, hoàn toàn không giống màu nâu đậm của bột cà phê thật. Nếu bạn nhìn thấy bột trong 1 bịch chứa có màu nâu đậm ngả vàng, thể tích nhỏ, nhưng cầm nặng tay là tỷ lệ đậu nhiều. Bột có màu đen thui thể tích cũng nhỏ là có trộn nhiều bắp.

5. Mùi của bột cà phê

Nếu quen thuộc, bạn không khó để nhận ra mùi thơm rất dễ chịu, hấp dẫn và rất đặc trưng của bột cà phê thật. Nhiều người vẫn bị lầm lẫn và đánh giá cao mùi của hương liệu hóa học được tẩm vào đậu, bắp bởi vì họ ít có dịp ngửi mùi cà phê bột nguyên chất. Bắp và đậu nàng cũng có mùi hơi tanh, theo cảm quan, nếu tinh tế một chút, bạn có thể nhận thấy khi ngửi. Bột đậu nành có mùi gắt, hòa quyện với hương liệu bốc lên một mùi thơm nặng nề chứ không dịu dàng như mùi nguyên thủy của cà phê rang.

II. Phân biệt khi đang pha (nhận biết trạng thái của bột cà phê thật khi gặp nước sôi)

Đây là điểm mà bạn rất dễ dàng nhận biết để phân biệt chính xác cà phê nguyên chất với cà phê độn hay bột của các loại hạt ngũ cốc khác. Như đã nhận định, do hạt cà phê được cấu tạo bởi cấu trúc sợi celluose và chứa rất ít tinh bột, nên thuộc tính đặc biệt của bột cà phê rang là rất tơi xốp, và chứa nhiều khoang không khi bên trong do cấu trúc cao phân tử, các sợi cellulose bị bẻ gảy dưới tác động nhiệt trong quá trình rang …

Khi bạn chế nước sôi 100 độ C vào phin chứa cà phê thật, lập tức bột cà phê sẽ nở phồng lên, sủi bột mạnh, thậm chí tràn ra cả ngoài phin. Nếu sau khi cho vài muỗng bột (khoảng 20-25g) vào phin, bạn chế nước sôi vào mà thấy bột trong phin không nở phồng lên, trái lại còn bẹp xuống , lịm xuống và bốc mùi thơm thì bạn biết chắc chắn trong phin nầy có rất rất ít cà phê. Trái lại, trong loại bột nầy có tỷ lệ phần trăm rất nhiều bột của các loại hạt khác được tẩm hương liệu nhân tạo nồng độ cao.

Bột bắp, bột đậu rang khi gặp nước sôi trở nên dẻo, dính và xẹp xuống do các loại ngũ cốc luôn có chứa nhiều tinh bột. Trái lại cà phê được cấu tạo bởi các hợp chất cao phân tử cellulose, chứa rất ít tinh bột. Quá trình rang hạt cà phê nở lớn, bên trong tạo ra các khoang không khí, gặp nước sôi, không khí bên trong nở lớn, làm sủi bọt bột cà phê và khiến bột cà phê thật trào lên trong phin. Đây là một hiện tượng rất dễ nhận ra.

III. Phân biệt sau khi pha (nhận biết nước của ly cà phê thật)

6. Màu của nước cà phê

Cà phê là một loại hạt khá kỳ lạ. Dù bạn rang nó đến nhiệt độ cao bao nhiêu, thời gian lâu bao nhiêu, và cháy gần thành than, rồi bạn xay ra bột và pha thành ly cà phê, thì màu nước của nó cũng không hề có màu đen thui, đen đục và đen đậm như thường nhìn thấy các ly cà phê ở phần lớn các quán.

Ly cà phê thật luôn có màu nâu từ cánh gián đến nâu đậm, khi cho đá vào sẽ có màu nâu hổ phách, một màu nâu rất trong trẻo. Để ra ánh nắng, nhìn ly cà phê đá có màu nâu sáng.

7. Độ sánh của nước cà phê

Khi pha, nước của ly cà phê thật có độ sánh hầu như không đáng kể. Trái với cà phê độn, nước của bắp và đậu rang vốn chứa nhiều tinh bột nên sẽ rất sánh, sánh đến dẻo quẹo. Các bà nội trợ vẫn hay dùng bột bắp trong nhà bếp vì tính chất này. Một số người tiêu dùng còn tự hào rằng mình là người hiểu biết về cà phê, cho rằng, ly cà phê ngon thì nước trong ly cà phê phải kẹo kẹo, bám trên thành ly và phải “ôm đá” và viên đá trong ly cà phê phải có màu nâu do nước cà phê song sánh, dẻo kẹo bám lấy đá. Nhưng điều đó chính là bằng chứng cho thấy trong ly cà phê ấy chỉ có rất ít cà phê mà toàn đậu nành rang. Đậu nành rang chứa nhiều tinh bột hiển nhiên là rất “ôm đá”. Cà phê thật không sánh dẻo và không “ôm đá”.

8. Mùi thơm của ly cà phê pha

Cà phê bột lẫn cà phê pha có một mùi thơm rất đặc trưng, rất quyến rũ. Tuy nhiên đây có thể là điểm bạn rất khó phân biệt nhất. Có thể nói bạn chỉ có thể phân biệt được mùi của ly cà phê nguyên chất với mùi của hương liệu hóa học khi bạn đã nhiều lần và thường xuyên uống cà phê nguyên chất. Nhiều loại cà phê bột điều đã được tẩm hương liệu. Hương thơm đích thực và nguyên thủy của cà phê không nồng nực, không thô bạo, không mạnh mẽ, nhưng dịu dàng, lưu luyến, thanh cao, tinh tế và sâu lắng, đôi lúc làm ngây ngất người yêu cà phê… Thật khó diễn tả, nhưng nếu quen với mùi cà phê nguyên chất bạn sẽ phát hiện ra mùi hóa chất tuy giả khá giống mùi cà phê nhưng vẫn là giả tạo, vẫn mang hương vị gay gắt, tuy mạnh mẽ, dai dẵng nhưng thô thiển và gây cảm giác nặng nề, không giống như mùi thanh cao của chính hạt cà phê đích thực…

9. Vị của cà phê

Cà phê khi rang với thời gian đủ và đạt đến nhiệt độ thích hợp sẽ cho chúng ta ly cà phê có vị đắng thanh xen lẫn vị chua nhẹ nhàng, rất tinh tế do yếu tố của các thành phần acid ẩn chứa đằng sau của vị đắng trong hạt cà phê. Thật ra, các giống cà phê ngon nhất trên thế giới thuộc dòng Arabica, có giá trị thưởng thức và giá trị thương phẩm hàng đầu đều có hậu vị chua thanh rất quyến rũ hòa quyện tinh tế với vị đắng tự nhiên. Tuy nhiên, do nhận thức không đúng, do truyền thống và do thói quen không thích đáng, phần lớn người Việt không nghĩ rằng cà phê có vị chua. Thậm chí một số không chịu chấp nhận một thuộc tính cố hữu, tuyệt vời của cà phê hảo hạng, đó là vị chua thanh quyến rũ của nó. Để đáp ứng với yêu cầu và thị hiếu về khẩu vị trái ngược lại với thiên nhiên, với tự nhiên nầy của người tiêu dùng, một số nhà sản xuất đã cố gắng làm cho cà phê mất đi vị chua thanh vốn có của nó bằng cách tẩm vào bột cà phê các loại hóa chất tạo đắng có gốc kháng sinh. Hậu quả, ly cà phê thường có vị đắng nhân tạo, tiêu diệt hẳn vị chua thanh quyến rũ của cà phê. Bạn nên tránh xu hướng đi tìm và nghiện vị đắng không tự nhiên đó, vì nó sẽ phá hủy khẩu vị chân chính của bạn về mùi vị đích thực của cà phê. Nhiều người được phục vụ “cà phê đậu nành” nhiều ngày nhiều tháng nên đã quen với vị đậm lè của đậu nành rang, e rằng sẽ chê cà phê nguyên chất không đậm đà. Thật ra, cà phê nguyên chất rất đậm đà hương vị, nhưng do khẩu vị cà phê của chúng ta đã bị phá hủy dữ dội. Chính khẩu vị uống cà phê đậm đặc từ đậu rang của chúng ta cũng đã được huấn luyện và xây dựng từ nhiều chục năm nay. Điều đó cho thấy khẩu vị có thể được điều chỉnh. Nếu hiểu biết các thuộc tính của cà phê, bạn sẽ không khăng khăng đòi ly nước đen thui, đậm lè, đắng ngắt của bột đậu rang cháy khét tẩm đủ mọi loại hương liệu bốc mùi thơm nồng nực. Bạn sẽ tự chọn cho mình khẩu vị đúng.

10. Bọt của cà phê: Bản thân nước pha cà phê khi đánh lên với đường cũng tạo ra 1 ít bọt màu nâu sáng trông rất đẹp. Nhưng có 1 số người tiêu dùng ngộ nhận và yêu cầu quá đáng về ly cà phê phải có bọt đẹp. Để đáp ứng đòi hỏi của khách hàng hầu giữ khách và thu lợi nhuận, một số nhà sản xuất cho chất tẩy rửa bề mặt vào cà phê để tạo bọt. Vậy, bạn cũng cần biết cách phân biệt hai thứ bọt này. Nếu bọt mỏng tanh, có óng ánh màu cầu vồng, đánh lên đầy cả ly và rất lâu tan nhìn ly cà phê có vẻ khá đẹp thì chắc chắn đấy là bọt xà bông. Bọt cà phê tiêu biểu khá đồng đều về kích cỡ, đục hơn và trông “dày” hơn, nhưng mau xẹp xuống.

IV. PHÂN BIỆT CUỐI CÙNG, RẤT THỰC TIỂN, LÀ TRẢI NGHIỆM CỦA CHÍNH BẠN

Cuối cùng, rất thực tiển, là chính bạn, vào 1 ngày đẹp trời nào đó , bạn hãy bỏ chút thì giờ ra tiệm bán cà phê hạt đã rang mua vài lạng cà phê mộc. Khi mua bạn cần xem xét kỹ đó là cà phê hạt rang nguyên chất, mộc mạc, không trộn hạt gì khác và không tẩm các phụ gia nào khác. Mua xong, bạn nhờ xay ra bột. Đem về, sáng hôm sau, bạn tự tay, khoan thai, pha 1 ly cà phê. Pha xong, bạn đến ngồi 1 chỗ tỉnh lặng, bình yên. Trong cái không gian yên lành và tinh anh của buổi sáng, với tâm hồn thanh tịnh, bạn ngồi đó từ từ uống từng ngụm nhỏ cà phê nóng, nguyên chất… Rồi bạn sẽ biết cà phê đích thực là gì…. Đây là cách tốt nhất để mếm biết hương vị tinh khiết của cà phê.

Bạn có phải là người yêu cà phê không? Bạn có thích khám phá sự thật không? Và bạn quan tâm đến việc phân biệt 1 người uống cà phê lành mạnh?

Y5Cafe sưu tầm và tổng hợp

Nhấn vào đây để xem giá cà phê qua tin nhắn điện thoại

Loading...

Thảo luận (18 ý kiến)Gửi ý kiến mới

 1. Custom avatar
  Thanh Tam - cưkuin 15:58 ngày 21/06/2011

  Cảm ơn tác giả đã hướng dẫn, nhưng khổ một nỗi là đọc rồi lại quên, uống cà phê ở quán mãi mà chẳng phân biệt được đâu là thật và đâu là giả cả. Hình như hồi giờ mình uống bột đậu nành rang trộn cà phê thì phải! Thời buổi “Thật giả cứ lẫn lộn” chẳng biết đâu mà lần. Hình như có cả trứng gà giả, thịt heo rừng giả, gạo giả ,… nữa. Úi trời ơi! Nghe đâu cả người cũng giả nữa chứ?

 2. Custom avatar

  “Hương thơm đích thực và nguyên thủy của cà phê không nồng nực, không thô bạo, không mạnh mẽ, nhưng dịu dàng, lưu luyến, thanh cao, tinh tế và sâu lắng, đôi lúc làm ngây ngất người yêu cà phê…” Giữa cuộc sống bận rộn, bon chen này làm sao cảm nhận được điều này, khi tôi chỉ có thói quen uống cà phê 5′ trước khi bước vào ngày mới.

 3. Custom avatar

  Hồi trước tôi đi mua cà phê để uống không giống như bây giờ. Tiệm bán cà phê không có loại xay sẵn hay đóng gói sẵn. Khi bạn ra tiệm, người bán hàng chỉ cho bạn những thùng kính đựng cà phê đã được rang tẩm xong, có kèm theo bảng giá. Bạn chọn loại nào thì nhân viên sẽ lấy và cho vào máy xay trước mặt bạn. Tôi thường mua chỉ 200gr hoặc 300gr là tối đa, không bao giờ nhiều hơn vì để lâu sẽ bị mất mùi. Uống hết lại đi mua. Tôi cũng nghĩ như thế sẽ không độn được gì vì ai cũng nhìn thấy.
  Thực ra hồi đó cũng chưa có khái niệm cà phê độn. Chỉ biết có độn là từ sau năm 75 vì cà phê được xem là hàng hạn chế, chỉ để xuất khẩu. May mà lên DakLak công tác mới có cà phê không độn (vợ rang) để uống tiếp.
  Tôi cũng thường đi quán cà phê với bạn nhưng chỉ uống để chuyện trò chứ không để thưởng thức cà phê.

 4. Custom avatar

  Cà phê nguyên chất thì đáng giá rồi. Chứ không như cà phê ở quán. Quán nào cũng chạy lợi nhuận nên lấy cà phê rẻ về bán mới kiếm được lời. Chỉ có tự tay hái, tuyển lựa, rang, xay rồi pha thưởng thức thì mới biết ly cà phê nó ngon như thế nào thôi. Nó là một cái gì đó rất rất ngon và rất đáng giá. Chứ không như ở quán. Mình từng đi thử uống cà phê Starbucks và cũng thấy nó giống nước đường. Chẳng ăn thua gì

 5. Custom avatar

  Chuẩn. Mình cũng tự rang cà phê nguyên chất 100% uống vào y như bài viết. Có màu nâu cánh gián hoi đắng và chua…

  • Custom avatar
   Nguyễn Bùi Thắng 20:27 ngày 27/02/2014

   Bạn bảo quản cà phê kh6ng tốt, hoặc có vấn đề khi rang rồi. Vì cà phê robusta bình thường rang ngon không có vị chua – dù là thực hay giả.

 6. Custom avatar

  Đêm nằm gát tay lên trán, nghĩ mà tội nghiệp cho những người làm ra hạt cà phê như chúng tôi, suốt ngày lam lủ với đất, quần áo mủ, giày, lấm tả tơi, mùi hôi đầy nặt, chẳng ai dám lại gần, ăn uống sơ sài, mệt đừ nuốt chẳng vô, bước ra khỏi cao nguyên chẳng giống ai, người gầy, mắt sâu hóm, da đen, ai nhìn cũng có vẻ thương hại, đi đâu chã có đồng tiền trong túi. Thế mà sau một năm cực khổ mới thu hoạch. Giá 30. 40 ngàn/kg cũng lớn, nhưng so với chúng tôi, trang trải, phân bả nợ nần chẳng còn gì ngoài hai bàn tay trắng.
  Một hôm có dịp dẫn con xuống thành phố HCM thi đại học, bạn bè rủ đi uống cà phê, nhìn ly màu đen lánh, khuấy vài thìa sủi bọt đầy ly, mùi thơm dể chịu, nhưng khi uống vào hắt cả cổ, đúng là giả. Hỏi bạn bè, trả lời, quán nào cũng vậy, bán toàn bắp, đậu nành, rang cháy, đổ thuốc hóa chất Trung quốc vào, là ra caphe ngay. Thật vậy, đúng là buồn, buồn cho dân làm caphe, buồn cho người uống. Tôi mong rằng bài đăng nhận biết caphe thật, caphe giả này không nên xóa, các anh trong diển đàn Y5CAPHE giúp đở, tuyên truyền, báo chí ngăn chặn, người làm hàng giả, dể chúng tôi được yên tâm, cám ơn thành thật.

 7. Custom avatar

  Vui lòng sử dụng tiếng Việt có đủ dấu ! Cảm ơn.

 8. Custom avatar

  Tôi đồng tình với các Bác. Tôi cũng tự rang cà phê ở nhà và uống, xem đây như là phần thưởng cho chính mình, chứ ra quán uống cà phê như là uống phải của nợ chẳng ra hồn vía gì cả. Chỉ tội nghiệp cho những người tiêu dùng suốt đời có khi chưa biết được một ly cà phê nguyên chất chính hiệu thì làm sao mà phân biệt được của giả, của thật. Rất mong các nhà quản trị Y5 cà phê mở diễn đàn phân biệt cà phê thật giả để bà con cùng thảo luận và cùng nhau chống lại tệ nạn hàng giả này, nhằm trả lại sự trong sạch cho hạt cà phê.

 9. Custom avatar
  Nguyễn Quyết 7:12 ngày 07/02/2014

  cà phê nguyên chất mới ngon

 10. Custom avatar
  Vũ Trần Vinh 7:02 ngày 13/02/2014

  Bai viết rất hay và có hồn. Cảm ơn tác giả đã giúp cho những người kinh doanh cà phê chân chính!

 11. Custom avatar
  Nguyễn Trường 17:58 ngày 15/02/2014

  Nếu bạn ở Sài gòn và muốn thưởng thức 1 ly cà phê mộc nguyên chất hãy đến quán coffee for life 194 lê quang định p14 quận bình thạnh. Gọi 1 ly mộc và thưởng thức, bạn sẽ hiểu…

 12. Custom avatar
  nguyễn thanh dũng 14:25 ngày 12/04/2014

  Đành rằng cafe giả độc hại nhưng bà con mình lại thích, còn cafe thật thì lại chê mới chết chứ.

 13. Custom avatar

  Cảm ơn tác giả rất nhiều.

  Nhờ đọc bài này em mới nhớ là gói cà phê hôm bữa em mua của Indonesia, không biết tại sao mà pha phin, cà phê đẩy miếng nén và tràn ra. Còn pha bằng cà phê Trung Nguyên thì không thấy như vậy. Giờ thì em đã biết tại sao. Mấy bác đừng chém em, em không ở VN nên mua cà phê có hàng nào là mua hàng đó thôi.

 14. Custom avatar

  Giá bán cà phê bột là 100000 đ/kg có phải là cà phê thật không?

  • Custom avatar

   Mình hiện đang kinh doanh 2 quán cà phê ở Buôn Ma Thuột, hàng cà phê nguyên chất mình nhập giá sỉ cũng dao động từ 105.000 đến 110.000 đồng/kg. Nên nếu bạn nhập hàng ở tỉnh khác thì mình đảm bảo với bạn ko phải là cà phê nguyên chất được. Nếu cà phê bạn mua có mùi khét nhẹ hay đậm thì đó không phải là nguyên chất, mà mùi khét đó chính là mùi caramen nhuộm màu đậu nành với bắp bị cháy, cà phê nguyên chất hiếm khi bị cháy như vậy.

 15. Custom avatar
  Nguyen Minh Tam 15:08 ngày 08/09/2014

  Bài viết rất bổ ích .

 16. Custom avatar
  Hiệp Trương 19:21 ngày 27/07/2015

  Còn một số cách nhận diện nhanh:
  – cho vào phin, cho nước lạnh vào, nếu nước xuống màu đen, uống vào có vị đắng => đồ giả. Cà phê thật khi cho nước lạnh vào ra màu nhạt nhạt, uống chả có vị gì.
  – Lấy một cái tô hay chén bằng xứ bỏ bột cà phê vào lắc tròn đều, nếu có màu bám dính lên thành tô hay chén nhiều => khả năng cà phê giả cao hoặc là cà phê tẩm ướp quá nhiều, trong khi cà phê thật của mình làm chẳng hạn, không tẩm ướp nên cho vào tô chén lắc cở nào cũng ko có gì bám dính lên thành.
  – Còn nhiều cách nhận diện nữa mà trong bài này đã nói quá đủ rồi, nhưng để đanh giá nhanh có thể xem bột cà phê thấy xốp nhẹ khô là thật, cà phê giả thì ẩm và nặng hơn.

  Có một điều mà trong bài này chưa đề cập đến là vấn đề pha cà phê, điều này ảnh hưởng rất nhiều đến vấn đề: tại sao người ta không biết thưởng thức cà phê thật.

  Cà phê thật phải pha đúng cách thì mới ngon, vì cà phê thật ko tẩm ướp giống cà phê giả nên không thể pha qua loa được.
  – Cà phê giả, cho nước lả nguội ngắt vẫm đậm nghét (màu và vị) nên khi pha người ta quen chỉ đổ đại nước sôi vào rồi thôi. Cà phê thật chúng ta phải trán nóng dụng cụ pha, cho ít nước sôi vào nắp phin rồi để phin cà phê vào cho nước thấm ngược từ dưới lên, trên châm ít nước sôi để nó thấm ngược xuống, chúng ta phải làm cà phê nở ra đều rồi sau đó mới châm nước sôi vào đầy phin.
  – Điểm lưu ý thứ 2 là, cà phê thật nhẹ nên chúng ta phải cho số lượng muỗng cà phê bột vào phịn nhiều hơn cà phê giả, ví dụ một phin cà phê giả 3 muỗng thì cà phê thật phải 4 đến 5 muỗng, trọng lượng là tương đương nến số lượng ly cà phê cho một gói sẽ bằng nhau. Nếu ta pha theo thói quen kiểu cà phê giả thì số lượng ly nhiều hơn đồng nghĩa với chất lượng của mỗi ly giảm đi hẵn và đó là lý do người ta chê cà phê thật uống ko đậm…

  Buồn thay một văn hóa ẩm thực cao cấp đã bị đánh mất.

  Chúc mọi người biết cách để có một ly cà phê thật mà đậm ngon như ý.

Cùng thảo luận vì một diễn đàn của người nông dân lớn mạnh

Chúng ta là người một nhà, hãy giành cho nhau những ngôn từ lịch sự và thân thiện. Nhấn vào đây nếu bà con định hỏi về xu hướng giá cả và hãy đọc hướng dẫn này để biết cách sử dụng Tiếng Việt khi gửi phản hồi.

(?)

(Tại sao cần?)

Gõ tiếng Việt: - [hướng dẫn]

Cung cấp cà phê Cầu Đất chất lượng cao

Chuyên cung cấp cà phê Arabica Cầu Đất, cà phê Đà Lạt chất lượng cao. Giá tốt nhất thị trường.
Nhấn vào đây hoặc liên hệ 0945 745 536 (gặp Hương) để biết thêm chi tiết