Ông Obama kêu gọi Quốc hội hành động khẩn cấp

Làm sao để biết giá cà phê chính xác nhất, mới nhất của ngày hôm nay?

RẤT ĐƠN GIẢN - Chỉ cần soạn tin nhắn CAFE và gửi tới số 8388

Trong bài phát biểu tại Đại học George Mason University thuộc bang Virginia ngày 8/1, Tổng thống đắc cử Barack Obama đã kêu gọi Quốc hội nhanh chóng “hành động khẩn cấp” đối với gói kích thích kinh tế, nếu không “tình hình kinh tế vốn xấu sẽ càng trầm trọng hơn”.

Ông Obama khẳng định cuộc khủng hoảng kinh tế hiện nay là kết quả của “một thời kỳ vô trách nhiệm sâu sắc” của giới lãnh đạo kinh doanh. Giờ đây, Quốc hội Mỹ cần có hành động khẩn cấp đối với kế hoạch cứu trợ kinh tế mà ông đưa ra nhằm tạo ra hơn 3 triệu việc làm và đầu tư vào các ngành y tế, năng lượng, giáo dục cũng như một số ưu tiên khác.

Ông Obama cho hay kế hoạch của ông có thể làm tăng thâm hụt ngân sách liên bang trong tương lai gần, nhưng sẽ ngay lập tức kích thích nền kinh tế phát triển, như tăng gấp đôi năng lực sản xuất của ngành năng lượng thay thế trong vòng ba năm, nâng cao hiệu quả của các cơ quan liên bang, cung cấp thêm cho các trường học các lớp học đạt tiêu chuẩn của thế kỷ thứ 21…

Ông nhấn mạnh “vào thời điểm đặc biệt này, chỉ chính phủ mới có thể tạo đà ngắn hạn cần thiết để giúp đất nước thoát khỏi cuộc suy thoái nặng nề như hiện nay”.

Tuy không nêu chi tiết kế hoạch cứu trợ dự kiến khoảng 750 tỷ USD trong hai năm, nhưng ông Obama cam kết với dân chúng và Quốc hội rằng thâm hụt ngân sách sẽ được giải quyết sau khi kinh tế hồi phục.

Ông khẳng định nếu hành động khẩn trương và nghiêm túc, nước Mỹ có thể nhanh chóng thoát khỏi tình trạng kinh tế suy sụp và chính quyền của ông sẽ tiến hành cải tổ ngân sách.

Tuy nhiên, theo các nhà quan sát tại Washington, cam kết của ông Obama rất khó thực hiện trong bối cảnh khoảng 2,4 triệu người Mỹ mất việc trong năm 2008, con số cao nhất từ năm 1945, và nền kinh tế đã mất 1.200 tỷ USD, gấp ba lần so với năm 2007.

Một báo cáo mới công bố ngày 8/1 cho thấy số người tiếp tục xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần qua tăng 101.000 người lên 4,61 triệu trường hợp, mức cao nhất kể từ tháng 11/1982.

Ngày 8/1, các thượng nghị sỹ (TNS) của đảng Dân chủ đã có một động thái bất ngờ khi họ cùng với các TNS của đảng Cộng hòa chỉ trích kế hoạch cắt giảm thuế của ông Obama tại cuộc họp của Ủy ban Tài chính Thượng viện.

Các TNS cho rằng Quốc hội cần phải làm gì đó để kích thích kinh tế chứ không phải dùng 300 tỷ USD tiền ngân sách để cắt giảm thuế cho cá nhân và doanh nghiệp vì nó không kích thích nền kinh tế tăng trưởng và không tạo thêm việc làm.

Trong bài phát biểu tại trường đại học trên, ông Obama cam kết cắt giảm 1.000 USD tiền thuế mỗi năm cho 95% gia đình công nhân, coi đây là bước khởi động cho chương trình cắt giảm thuế.

Chính phủ mới cũng chủ trương tăng gấp đôi sản lượng nguồn năng lượng thay thế trong ba năm tới, hiện đại hóa hơn 75% số tòa nhà liên bang cùng hai triệu hộ gia đình để giảm chi phí tiền điện.

_____________________
Theo TTXVN

Nhấn vào đây để xem giá cà phê qua tin nhắn điện thoại

Cùng thảo luận vì một diễn đàn của người nông dân lớn mạnh

Chúng ta là người một nhà, hãy giành cho nhau những ngôn từ lịch sự và thân thiện. Nhấn vào đây nếu bà con định hỏi về xu hướng giá cả và hãy đọc hướng dẫn này để biết cách sử dụng Tiếng Việt khi gửi phản hồi.

(?)

(Tại sao cần?)

Gõ tiếng Việt: - [hướng dẫn]

Cung cấp cà phê Cầu Đất chất lượng cao

Chuyên cung cấp cà phê Arabica Cầu Đất, cà phê Đà Lạt chất lượng cao. Giá tốt nhất thị trường.
Nhấn vào đây hoặc liên hệ 0945 745 536 (gặp Hương) để biết thêm chi tiết